การตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อนเป็นหนึ่งในเนื้องอกร้ายที่เกิดการลุกลามไปได้ง่าย การตรวจวินิจฉัยในระยะแรก รักษาในระยะแรก จะมีส่วนช่วยในการยกระดับผลการรักษาและการพยากรณ์โรคให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หากคุณมีอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งตับอ่อน แพทย์จะเลือกวิธีการตรวจหนึ่งหรือหลายวิธีดังต่อไปนี้โดยดูจากสภาพอาการของคุณ เพื่อช่วยให้ตรวจพบมะเร็งตับอ่อน หากมะเร็งตับอ่อนมีการลุกลามไปแล้วนั้น วิธีการตรวจเหล่านี้จะสามารถช่วยให้คุณเลือกแผนการรักษาที่ดีที่สุดได้

การตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งตับอ่อน

วิธีการตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับอ่อน

1. การตรวจอัลตราซาวด์ : เป็นการตรวจคัดกรองทั่วไปของมะเร็งตับอ่อน มีประโยชน์อย่างมากต่อการตรวจเนื้องอกตับอ่อนในขั้นแรก ขณะเดียวกันยังสามารถตรวจพบเนื้องอกที่ตับ ภายในตับและท่อน้ำดีนอกตับอีกด้วย เมื่อมีอาการปวดท้อง ดีซ่าน น้ำหนักลดลง ท้องเสีย เป็นต้น ควรรีบไปตรวจอัลตราซาวด์โดยเร็ว เพื่อจะได้พบโรคในระยะแรก

2. การตรวจ CT : การตรวจ CT เป็นตัวเลือกแรกของการตรวจมะเร็งตับอ่อน ซึ่งมีข้อดีคือ ไร้บาดแผล ความแม่นยำในการตรวจวินิจฉัยสูง หลังจากตรวจอัลตราซาวด์หรือสงสัยว่าตับอ่อนผิดปกติ ต้องทำการตรวจโดย CT และหากตรวจ CT แล้วพบว่ามีเนื้องอกที่ตับอ่อน ท่อตับอ่อนขยายหรือมีการแพร่กระจายของมะเร็งตับอ่อน ควรรีบทำการรักษาโดยเร็ว จะสามารถช่วยยกระดับผลการรักษามะเร็งตับอ่อนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. การตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) : การตรวจ MRI สามารถใช้ตรวจก้อนเนื้อที่ตับอ่อน การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งและวินิจฉัยก้อนเนื้องอกที่มีชีวิตได้ ซึ่งมีส่วนช่วยให้คุณเลือกแผนการรักษาที่ดีที่สุดได้

4. การส่องกล้องตรวจท่อทางเดินน้ำดีและตับอ่อน (ERCP) : มีส่วนช่วยอย่างมากต่อการตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับอ่อนในระยะแรก สามารถสำรวจการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของ duodenal papilla ได้โดยตรง

5. การส่องกล้องติดอัลตราซาวด์ (EUS) : มีประโยชน์ต่อการยกระดับการวิเคราะห์ภาพถ่าย แสดงให้เห็นจุดเกิดโรคขนาดเล็ก สามารถยกระดับการตรวจมะเร็งตับอ่อนระยะแรกให้ชัดเจนขึ้น

6. การเจาะดูดเซลล์ (FNA) : เป็นการตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับอ่อนที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจงสูง มักใช้ร่วมกับการตรวจสารบ่งชี้มะเร็ง (CA19-9) การตรวจยีน K-RAS เพื่อยกระดับความไวต่อการตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับอ่อน

เมื่อตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับอ่อนแน่ชัดแล้ว การรีบรักษาโดยเร็วจะมีส่วนช่วยยกระดับอัตราความสำเร็จในการรักษาและการพยากรณ์โรคได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเทคโนโลยีต้านมะเร็งอันทันสมัยทั้ง 12 วิธีของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวนั้น สามารถยกระดับผลการรักษามะเร็งตับอ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยืดอายุผู้ป่วยออกไปได้อีกด้วย


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน