มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองคืออะไร?

โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเป็นเนื้องอกร้ายชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นบริเวณต่อมน้ำเหลืองหรือโครงสร้างต่อมน้ำเหลืองอื่นๆ ในปัจจุบันทราบว่ามะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้นแบ่งตามพยาธิวิทยาได้เกือบ 70 ประเภท ซึ่งแบ่งเป็นประเภทใหญ่ได้สองประเภท คือ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน ( Hodgkin Lymphoma ) และมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน ( Non-Hodgkin Lymphoma )


เนื้องอกต่อมน้ำเหลือง 1


สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีอะไรบ้าง?

1. ปัจจัยทางกายภาพ : การเกิดของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการดูดซับรังสี โดยรังสีที่แผ่ออกมามากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้

2. ปัจจัยทางเคมี : วัตถุทางเคมีที่เป็นสารก่อมะเร็ง เช่น สารเคมีปราบศัตรูพืช น้ำยาย้อมผม เป็นต้น

3. ปัจจัยทางภูมิคุ้มกัน : ผู้ที่สมรรถภาพภูมิคุ้มกันโรคลดลง เช่น โรคเอดส์ การปลูกถ่ายอวัยวะ โรคไขข้ออักเสบ เป็นต้น

4. ปัจจัยทางพันธุกรรม : การเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีความเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมอย่างชัดเจน เช่น พี่น้องอาจเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองตามลำดับหรือเป็นพร้อมกัน

5. สาเหตุจากไวรัส : การติดเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสHTLV ไวรัสHIV ไวรัสEB เป็นต้น

นอกจากนี้ ร่างกายที่มีความเป็นกรดในระยะเวลานานก็เป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เซลล์ต่อมน้ำเหลืองกลายเป็นมะเร็งได้

กลุ่มคนที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

จากข้อมูลที่เกี่ยวข้องพบว่า เฉลี่ยแล้วประมาณทุกๆ 9 นาที ทั่วโลกสามารถปรากฏเคสมะเร็งต่อมน้ำเหลืองใหม่ได้ 1 เคส ซึ่งในจำนวนนั้นผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 20 – 40 ปี ค่อยๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน เพราะเป็นช่วงเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลือง

อาการแสดงของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีอะไรบ้าง?

1. เป็นไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ อุณหภูมิของร่างกายจะอยู่ระหว่าง38 – 40 องศาติดต่อกันอยู่หลายวัน เมื่อได้รับการรักษาจะอาการดีขึ้นเล็กน้อย แต่ก็มักจะกลับมาเป็นอีกอยู่บ่อยๆ

2. ต่อมน้ำเหลืองบวมโต บริเวณที่ต่อมน้ำเหลืองอยู่ระดับตื้นจะบวมโต เช่น ลำคอ ด้านล่างขากรรไกร ด้านล่างใบหู เป็นต้น และสามารถขยายไปถึงบริเวณต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้และขาหนีบ ซึ่งต่อมน้ำเหลืองนั้นเดิมทีอาจจะมีขนาดเท่ากับเม็ดถั่วเหลือง แต่อาจบวมขึ้นจนมีขนาดเท่าผลพุทราก็เป็นได้ แต่ปกติไม่มีอาการเจ็บปวด

3. อาการที่แสดงออกมาจากทั่วทั้งร่างกาย : มีอาการคันผิวหนัง ร่างกายผอมลง มีเหงื่อออกขณะนอนหลับ อ่อนเพลีย โลหิตจาง เป็นต้น

เนื้องอกต่อมน้ำเหลือง 2

วิธีทั่วไปในการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีอะไรบ้าง?

1. การตรวจโดยการถ่ายภาพรังสี

2. การตรวจไขกระดูก

3. การถ่ายภาพรังสีตรวจต่อมน้ำเหลืองที่ขาและเท้า

4. การตรวจชิ้นเนื้อตับ

5. การตรวจ CT

วิธีการรักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีอะไรบ้าง?

1. การรักษาโดยการผ่าตัด : วิธีที่พบเห็นได้บ่อย เช่น การผ่าตัดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบริเวณกระเพาะอาหารและลำไส้ การผ่าตัดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบริเวณระบบขับถ่าย การผ่าตัดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบริเวณม้าม เป็นต้น

2. การรักษาโดยเคมีบำบัด : การรักษาด้วยตัวยาทางเคมีสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วได้ เป็นวิธีหลักในการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง

3. การฉายรังสี : เป็นการฉายรังสีพลังงานสูงบริเวณก้อนมะเร็ง บรรลุผลในการกำจัดเซลล์มะเร็ง

4. การรักษาด้วยยาแพทย์แผนจีน : เป็นการรักษาโดยปรับประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็จะเป็นการลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการรักษาโดยเคมีบำบัด เช่น อาเจียน คลื่นไส้ เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวระบุว่า การรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองไม่สามารถเน้นการรักษาเฉพาะตำแหน่งหรือใช้วิธีการรักษาเพียงวิธีใดวิธีหนึ่ง แต่ต้องอาศัยสภาพโดยรวมของผู้ป่วย เพื่อบูรณาการการรักษาหลายแขนง เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การให้เคมีบำบัด การแพทย์แผนจีน เป็นต้น จึงจะได้รับผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

เนื้องอกต่อมน้ำเหลือง 3


การดูแลพยาบาลผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

1. ให้กำลังใจผู้ป่วยให้มีความกระตือรือร้นในการรับการรักษา เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ป่วยในการเอาชนะโรคภัยไข้เจ็บได้

2. เพิ่มโภชนาการทางอาหาร ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง วิตามินหลากหลาย อาหารย่อยง่าย เพิ่มพลังภูมิคุ้มกันโรค

3. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย เมื่อเป็นไข้หรือมีอาการแสดงชัดเจนเมื่อมะเร็งได้ลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ ก็ควรนอนพักผ่อนเพื่อลดความเหน็ดเหนื่อยและรักษาสภาพร่างกายไว้

4. รักษาความสะอาดของผิวหนัง ควรใช้น้ำอุ่นมาเช็ดให้สะอาดทุกวัน โดยเฉพาะจะต้องรักษาความสะอาดผิวบริเวณที่มีการฉายรังสี หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นผิวหนัง เช่น การตากแดด น้ำยาฆ่าเชื้อโรค สบู่ เป็นต้น


เนื้องอกต่อมน้ำเหลือง 4


สามารถได้รับการสนับสนุนด้านใดได้บ้าง

จากผลการปฏิบัติพิสูจน์ให้เห็นว่า การบริการของทีมแพทย์ซึ่งบูรณาการหลายแขนง เช่น แผนกผ่าตัดเนื้องอก แผนกอายุรกรรมเนื้องอก แผนกพยาธิวิทยา แผนกภาพถ่ายทางการแพทย์ วิสัญญีแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านการพยาบาล เป็นต้น ช่วยกำหนดแผนการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด เหมาะสมที่สุด และประหยัดที่สุดให้แก่ผู้ป่วยได้ ช่วยปรับผลการรักษาของผู้ป่วยมะเร็งให้ดียิ่งขึ้น

จากระบบทางการแพทย์ที่เน้นการบริการครบถ้วนในครั้งเดียว โดยการบูรณาการหลายแขนงของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว บูรณาการการตรวจและการรักษาให้กับผู้ป่วย ด้านหนึ่งโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเสนอการบริการด้านการแพทย์ที่ครบวงจรให้แก่ผู้ป่วย อีกด้านหนึ่งยกระดับประสิทธิภาพทางการแพทย์ให้สูงขึ้น โดยไม่เพิ่มภาระให้แก่ผู้ป่วย อีกทั้งช่องทางการติดต่อระหว่างแพทย์และผู้ป่วยมีหลายช่องทาง ได้แก่ ทางออนไลน์ ทางอีเมล์ ทางโทรศัพท์ หรือการพบปะกัน เพื่อขยายช่องทางการบริการให้คำปรึกษา ช่วยให้พวกเขาต้านมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ผู้ป่วยจะได้พบนั้นประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล นักโภชนาการ และล่ามแปลภาษา เป็นต้น เพื่อตอบสนองความต้องการทุกระดับชั้นของผู้ป่วยจากประเทศที่แตกต่างกันให้เป็นที่พอใจ การพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วยช่องทางเหล่านี้ทำให้ผู้ป่วยให้ความร่วมมือในการรักษากับทางโรงพยาบาลได้ดียิ่งขึ้นมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน