ไห่ตี๋ : ต่อสู้รักษาเต้านม

ผู้ป่วย : ไห่ตี๋

อายุ : 39 ปี

เชื้อชาติ : สุราบายา อินโดนีเซีย

การตรวจวินิจฉัย : มะเร็งเต้านมระยะที่ 1

แผนการรักษา : การผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ + การผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ + การให้คีโมเฉพาะจุด

“ตอนนี้คนอื่นมองไม่ออกเลยว่าฉันเคยตัดเต้านมออก มันเหมือนจะสวยกว่าเมื่อก่อนเสียด้วยซ้ำ” ไห่ตี๋ชี้ไปที่หน้าอกของตัวเองแล้วพูดอย่างมีความสุข “โชคดีที่สามีช่วยฉันตัดสินใจ ไม่เพียงแต่ทำให้ฉันมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น ยังทำให้เต้านมของฉันดูแล้วไม่แตกต่างจากเมื่อก่อนอีกด้วย”

นี่เป็นประโยคแรกที่ไห่ตี๋พูดตอนที่พบกับพวกเรา ไห่ตี๋มาจากเมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย เมือปี พ.ศ. 2552 โชคไม่ดีพบว่าเป็นมะเร็งเต้านม หลังผ่านการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ในทันทีหลังการผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ อาการก็ได้รับการควบคุม เธอในปัจจุบันยังคงดูมีเสน่ห์เหมือนเดิม แต่เมื่อพูดถึงประสบการณ์การต้านมะเร็งของตนเอง ความหวาดกลัวในใจของเธอก็ยังไม่หายไป

พบก้อนที่เต้านม

ในวันหนึ่งของเดือนมีนาคม พ.ศ. 2552 อยู่ดีๆ ฉันก็พบว่าเต้านมด้านซ้ายมีก้อนเนื้อแข็งขนาดเท่าเม็ดถั่วเหลือง ในสมองจึงเต็มไปด้วยภาพที่คุณย่าเป็นมะเร็งเต้านมและความเจ็บปวดตอนทำคีโมทันที ในใจก็รู้สึกมีลางไม่ดี วันรุ่งขึ้นฉันไปตรวจที่โรงพยาบาลด้วยความไม่สบายใจ หลังจากได้รับผล คุณหมอบอกฉันว่าอาจจะเป็นมะเร็งเต้านม หากวินิจฉัยแน่ชัดแล้วต้องผ่าตัดเอาเต้านมด้านซ้ายออก ฉันรู้สึกว่าเหมือนฟ้าถล่มลงมาในทันที หลังจากนั้นคุณหมอพูดอะไรต่อไปฉันก็ฟังไม่เข้าหูแล้ว เมื่อกลับถึงบ้าน ฉันไม่กล้าบอกสามีและลูก ได้แต่แอบร้องไห้อยู่ในห้องคนเดียว ถอนหายใจกับโชคชะตา แต่พฤติกรรมที่ผิดปกติของฉันก็ถูกสามีสังเกตเห็น

หลังจากอ่านผลการตรวจจบ สามีก็กอดฉันแน่น แล้วพูดปลอบใจว่า "มีผมอยู่นะ ไม่ต้องกังวล ผมจะอยู่ข้างคุณเสมอ พรุ่งนี้พวกเราไปตรวจซ้ำอีก" วินาทีนั้นฉันรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อสามี ลูก และทุกคนที่รักฉัน ฉันจึงตัดสินใจเผชิญหน้ากับทุกสิ่งอย่างกล้าหาญ

คืนนั้นสามีของฉันอ่านหนังสือเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมมากมาย และหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากมายในอินเตอร์เน็ต สุดท้ายเขาช่วยฉันนัดผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว สำนักงานประจำกรุงจาการ์ตา หลังจากผู้เชี่ยวชาญประจำสำนักงานทำความเข้าใจสภาพปัจจุบันของฉันก็บอกว่า "ความเป็นไปได้ที่จะเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างสูง แต่ว่าไม่ต้องกังวลมากเกินไป มะเร็งเต้านมระยะแรกที่ได้รับการผ่าตัดจะให้ผลที่ดีมาก ถ้าหากไม่อยากเสียเต้านมไป สามารถเสริมสร้างเต้านมใหม่หลังผ่าตัดได้" ประโยคนี้ทำให้ฉันเห็นแสงแห่งความหวัง ฉันจึงตัดสินใจไปรักษาที่กว่างโจว

ต่อสู้รักษาเต้านม

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานกรุงจาการ์ตาจะบอกฉันว่า ไม่ต้องสูญเสียเต้านม แต่ฉันก็ยังกังวลอยู่มาก ดังนั้นเมื่อไปถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว แล้วพบกับหัวหน้าแพทย์หวังซิน ประโยคแรกฉันก็ถามทันทีว่า "หัวหน้าแพทย์หวัง การผ่าตัดอันตรายไหม? เต้านมของฉันจะดูเหมือนไม่เคยตัดออกไหม?" ศาสตราจารย์หวังตอบพร้อมรอยยิ้มว่า " ผมได้ดูประวัติอาการของคุณแล้ว ถ้าหากผลตรวจชิ้นเนื้อวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม ก็สามารถผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ทันทีหลังการผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ได้ เต้านมหลังเสริมสร้างใหม่ก็จะดูเหมือนไม่แตกต่างไปจากปกติเลย" คำตอบนี้ทำให้จิตใจของฉันผ่อนคลายลงไม่น้อย

วันที่สองที่อยู่โรงพยาบาล หลังจากคุณหมอตรวจฉันครบทุกด้านแล้ว ก็วางแผนการผ่าตัดให้ฉัน พร้อมทั้งเลือกวิธีปลูกอวัยวะเทียมให้อีกด้วย หลังจากทุกอย่างเตรียมพร้อมเรียบร้อย เช้าวันที่สี่ฉันถูกพาไปยังห้องผ่าตัด หัวหน้าแพทย์หวังซินเป็นศัลยแพทย์ผ่าตัดให้ฉันด้วยตนเอง "ไห่ตี๋ ผิวก้อนเนื้อเรียบลื่นมาก ตอนนี้กำลังส่งไปตรวจทางพยาธิวิทยา" หัวหน้าแพทย์หวังพูด

ครึ่งชั่วโมงผ่านไป สี่สิบนาทีผ่านไป เข็มนาฬิกาหมุนรอบอย่างเงียบๆ อยู่เป็นเพื่อนฉัน " ไห่ตี๋ ผลออกมาแล้ว ก้อนเนื้อเป็นเนื้อร้าย เนื้อเยื่อรอบข้างไม่มีการเปลี่ยนแปลง พวกเราจะดำเนินการขั้นต่อไป" หัวหน้าแพทย์บอกฉันอย่างสงบ จริงๆ ก็เดาได้ถึงผลลัพธ์อยู่แล้ว ดังนั้นพอได้ยินคำพิพากษาอันโหดร้ายนี้ฉันก็ไม่ได้ตกใจอะไร แต่ในใจก็รู้สึกเศร้าใจมาก จึงตอบรับคำไปเบาๆ แล้วก็หลับไป

วันที่ 3 หลังผ่าตัด หัวหน้าแพทย์หวังตรวจบาดแผลของฉัน จากนั้นบอกฉันว่า "บาดแผลฟื้นฟูดีมาก สามารถลุกจากเตียงได้แล้ว แต่การเคลื่อนไหวต้องเบาหน่อย" ฉันอดไม่ได้ที่จะให้สามีพยุงฉันไปที่หน้ากระจก ค่อยๆ ถลกเสื้อขึ้น เมื่อมองตัวเองในกระจก ฉันประหลาดใจมาก "แทบไม่น่าเชื่อเลย ฉันดูเหมือนไม่เคยสูญเสียเต้านมของฉันมาก่อน มันดูอวบอิ่มมากกว่าเมื่อก่อนเสียอีก"

ความรัก ทำให้อนาคตของฉันเต็มไปด้วยความมั่นใจ

ก้อนมะเร็งที่เต้านมถูกตัดออกไปหมดแล้ว แต่หัวหน้าแพทย์หวังบอกฉันว่า หลังผ่าตัดแล้วต้องรักษาโดยการให้คีโมเฉพาะจุดด้วย เพราะการให้คีโมเฉพาะจุดจะมีบทบาทในการกำจัดเซลล์มะเร็งขนาดเล็ก ลดอัตราการกลับมาเกิดซ้ำ มีส่วนช่วยยืดอายุออกไป พอคิดถึงการอาเจียนอย่างรุนแรงของคุณย่าตอนทำคีโม ฉันก็ลังเลอยู่บ้าง แต่เมื่อหันกลับไปดูลูกชายที่อยู่ในอ้อมกอดของสามี ฉันก็ตอบตกลง เพราะฉันยังอยากมีส่วนร่วมในการเติบโตของเขา หลังจากนั้นความจริงก็พิสูจน์ว่าฉันมีความกังวลมากไปเอง เมื่อให้คีโมเฉพาะจุดได้ 10 วัน ฉันก็ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดมากแต่อย่างใด ไม่ผมร่วง นี่ทำให้ฉันรู้สึกดีมาก สามีเห็นฉันดีขึ้นทุกวันๆ ก็ดีใจเป็นอย่างมาก ลงมือทำอาหารด้วยตนเอง ให้ฉันได้ทานอาหารที่ชอบ ลูกชายของฉันก็เริ่มแข็งแกร่งขึ้น จากที่ตอนแรกเห็นตัวฉันเต็มไปด้วยสายระโยงระยางและต้องคอยแอบหลบก็ค่อยๆ ยอมรับได้ ไม่ได้หนีไปไกลเพราะโรคของฉันอีกแล้ว ทุกครั้งที่โรงพยาบาลจัดกลุ่มกิจกรรมพาไปเที่ยวข้างนอกหรือช้อปปิ้ง ลูกชายก็จะลงชื่อแทนฉัน จับมือของฉันแล้วพูดว่า “แม่ ผมพาแม่ออกไปเที่ยวนะ”

การผ่าตัดผ่านไป 4 ปีแล้ว ปัจจุบันฉันมีชีวิตแบบคนปกติทั่วไป อีกทั้งยังได้กลับไปทำงานเป็นอาจารย์ที่ฉันรักอีกด้วย การที่ลูกชายเป็นเด็กดี การดูแลเอาใจใส่ของสามี ทำให้ชีวิตของฉันเต็มไปด้วยความมั่นใจ อีกทั้งการติดตามสอบถามของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวอยู่เป็นประจำ ทำให้ฉันไม่หวาดกลัวมะเร็งอีกต่อไป

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน