ที่นี่ ผมรู้สึกอบอุ่นใจเหมือนครอบครัว

เช้าวันหนึ่ง เวลาแปดนาฬิกาสามสิบนาที ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวโดยมีคุณหมอเผิงเสียวชื่อเป็นหัวหน้า เริ่มการตรวจประจำวันตามห้องผู้ป่วย เมื่อคุณหมอเผิงเสียวชื่อเข้ามาในห้องของผม เขาพูดด้วยน้ำเสียงที่ตื่นเต้นว่า ผลการตรวจของ PET/CT ออกมาแล้วและผลการตรวจระบุว่าเซลล์มะเร็งถูกควบคุมไว้แล้ว ตอนนี้ผมเพียงแค่รักษาและป้องกันมะเร็งกลับมาเป็นใหม่ก็พอ ต่อมาคุณหมอเผิงให้ผมอ้าปากเพื่อตรวจดูลำคอ ผมอ้าปากและออกเสียง ”อา” เป็นเวลานาน 15 ถึง 16 วินาทีเพื่อพิสูจน์ความแข็งแรงของตัวเองจนทำให้ภรรยาและคุณหมอหัวเราะกันทุกคน

ผมชื่อหยวนเหวินจิ่น มาจากเมืองฮานอยประเทศเวียดนาม เมื่อปลายปี 2553 ที่เวียดนามพบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง เนื่องจากการรักษาของโรงพยาบาลในพื้นที่ไม่ค่อยได้ผล ครอบครัวของผมจึงไปค้นหาโรงพยาบาลมะเร็งที่ดีทุกหนทุกแห่ง จนวันหนึ่งเมื่ออ่านหนังสือพิมพ์ เราได้ทราบว่าโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเป็นโรงพยาบาลสากลและมีความเชี่ยวชาญในการรักษามะเร็ง โรงพยาบาลแห่งนี้มีสำนักงานที่ประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ไทย บังกลาเทศและกัมพูชา เป็นต้นและเคยช่วยผู้ป่วยมะเร็งเป็นจำนวนมากมาแล้ว ดังนั้นผมจึงไปปรึกษาที่สำนักงานและเห็นว่าวิธีการรักษาของเขาทันสมัยมาก และด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานผมจึงได้ไปรักษาที่เมืองกว่างโจวประเทศจีน

มะเร็งน้ำเหลือง 1

ครั้งแรกกับการรักษาที่โรงพยาบาล

เมื่อปี 2554 ช่วงที่ผมเพิ่งเข้าโรงพยาบาลใหม่ๆ คุณหมอดำเนินการตรวจให้ผมอย่างละเอียด รวมทั้ง CT การตัดชิ้นเนื้อ และการตรวจอย่างอื่น เป็นต้น ผลการตรวจระบุว่าผมเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หลังจากการหารือของคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญแล้ว ทางโรงพยาบาลตัดสินใจว่าจะใช้วิธีการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดและการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดตามอาการของผม

การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดนั้น ประกอบด้วยการอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดและการทำคีโมเฉพาะจุด การอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดหมายถึงการอุดหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งเพื่อไม่ให้เซลล์มะเร็งซึมซับสารอาหารและหิวตาย ส่วนการทำคีโมเฉพาะจุดหมายถึงการกำจัดเซลล์มะเร็งโดยตรง ในขณะเดียวกัน การใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับผมได้

หลักจากการรักษาครั้งแรก คุณหมอบอกให้ผมทราบว่า จากผลการตรวจ CT อาการของผมดีขึ้น 80% แล้ว ผมรู้สึกสบายขึ้นและมีสุขภาพดีขึ้น ทานอาหารก็อร่อยและสามารถนอนหลับได้แล้ว ผมดำเนินการรักษาครั้งที่สองต่อจนถึงครั้งที่ห้า หัวหน้าเผิงและคุณหมอเจ้าของไข้ของผมบอกว่า ดูจากผลการตรวจของ PET/CT เนื้องอกของผมหายไปแล้ว ที่เหลือเป็นเพียงเนื้อเยื่อที่ตายไปแล้ว เมื่อได้ยินข่าวดีนี้ ผมกับภรรยารู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งและมีความไว้วางใจในวิธีการรักษาของโรงพยาบาลมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีความมั่นใจในการต่อสู้กับมะเร็งมากขึ้นด้วย

มะเร็งน้ำเหลือง 2

เทคโนโลยีที่ทันสมัยและบริการที่อบอุ่นใจ

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยทั้งหมด 12 วิธี ซึ่งผมเคยศึกษาวิธีการรักษาเหล่านี้มาก่อนและเคยเข้าใจแผนการรักษาและผลการรักษาของผู้ป่วยคนอื่นเช่นกัน แต่เพียงเพราะว่าผมเป็นมะเร็งต่อมทอนซิลส่วนคอ วิธีการรักษาจึงมีจำกัด ซึ่งจะค่อนข้างเหมาะสมกับการใช้วิธีรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด การทำคีโมและการฉายแสง ส่วนวิธีการรักษาชนิดอื่นนั้นไม่เหมาะนัก ผมทราบว่าคนเวียดนามที่มารักษาที่นี่มีอยู่จำนวนมากและได้ผลการรักษาที่ดี ผู้ป่วยหนักบางคนก็ใช้วิธีการรักษาเหล่านี้ได้ด้วย

เพื่อแสดงความขอบคุณจากใจผม ผมเขียนจดหมายขอบคุณให้แก่ผู้นำทั้งหลายของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวด้วยตัวเอง ซึ่งในจดหมายนั้นผมก็ได้แสดงความคิดเห็นของผมด้วย ผมไม่เคยคิดเลยว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะเขียนจดหมายตอบผมด้วยตัวเองและไปเยี่ยมผมที่ห้องเองด้วย ท่านยังสั่งให้คุณหมอที่สำนักงานคอยติดตามอาการของผม โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวมีคุณหมอที่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยี มีพยาบาลที่ยิ้มแย้มแจ่มใสและสภาพแวดล้อมที่ประทับใจ ผมไม่ต้องอยู่ในห้องที่มีผู้ป่วยสามคนแออัดเหมือนเช่นที่อยู่ในประเทศเวียดนาม คุณหมอและพยาบาลทุกคนเห็นผู้ป่วยเป็นเสมือนญาติของตัวเองจนทำให้ผมรู้สึกว่าที่นี่เป็นเหมือนบ้านของผม

การบำบัดมะเร็งน้ำเหลือง

การเยี่ยมเยียนที่บ้านหลังจากกลับประเทศ

หลังจากการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสิ้นสุดลง ผมและภรรยากลับประเทศเวียดนาม คุณหมอที่สำนักงานของโรงพยาบาลมาเยี่ยมผมอยู่บ่อยครั้ง คอยติดตามอาการของผมและบอกให้ผมคอยระวังสุขภาพ ผมและภรรยานึกถึงตอนที่ผมเพิ่งเป็นมะเร็ง เราไม่เคยฝันว่าผมจะทานอาหารและพูดคุยกับครอบครัวที่บ้านโดยมีสุขภาพที่แข็งแรงได้ ตอนที่เพิ่งทราบว่าผมเป็นมะเร็ง ภรรยาผมโศกเศร้ามาก สีหน้าไม่ดีตลอดวันและยังร้องไห้ลับหลังผมหลายครั้ง ผมทำได้เพียงแต่ปลอบใจภรรยาอยู่ตลอดว่าอย่าร้อนใจเลย พวกเราต้องใจเย็นนะ หลังจากผมและภรรยาไปปรึกษาที่สำนักงาน ผมตัดสินใจจะไปรักษามะเร็งที่ประเทศจีน แต่ญาติทุกคนล้วนคัดค้านการตัดสินใจของผมมีแต่ภรรยาของผมเท่านั้นที่สนับสนุนและให้กำลังใจผม ซึ่งทำให้ผมมีความมั่นใจในการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ครั้งแรกที่ผมมาถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ผมและภรรยาต่างก็รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นใจและความจริงใจ ทั้งคุณหมอและพยาบาลต่างเอาใจใส่อาการของผมตลอดเวลา อีกทั้งคุณหมอเจ้าของไข้ของผมยังตรวจให้ผมอย่างละเอียด ภรรยานึกถึงวันที่ผมทำการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดเป็นครั้งแรกและบอกว่า ฉันเห็นสามีของฉันอ่อนเพลียมากหลังจากให้ยาไป โดยเฉพาะช่วงอาทิตย์แรก เขาไม่อยากทานอาหารด้วยซ้ำจนทำให้เขาผอมลงทุกวัน ฉันเป็นห่วงและเจ็บปวดมาก แต่พอ 10 วันผ่านไป ฉันเห็นว่าสามีของฉันมีอาการดีขึ้นและอยากทานอาหารแล้ว เขายังพูดกับฉันไปหัวเราะไป ซึ่งหมายความว่าการรักษาเริ่มมีผลแล้วและอาการก็เริ่มดีขึ้นแล้ว ฉันเลยเริ่มสบายใจและเชื่อมั่นว่าคุณหมอสามารถรักษาโรคของสามีฉันได้

นักโภชนาการจัดการอาหารที่มีสารอาหารอย่างถูกหลักให้ผมตามอาการของผม ตอนอยู่ที่นี่ผมไม่มีความหวั่นกลัวใดๆ แม้ว่าผมจะอยู่ในสถานที่ที่ผมไม่คุ้นเคย ล่ามภาษาเวียดนามช่วยให้เราสื่อสารและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ในโรงพยาบาลยังมีผู้ป่วยที่เป็นคนเวียดนามเป็นจำนวนมาก เราให้กำลังใจกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เราจึงมีความอบอุ่นเหมือนเราเป็นครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่ง

ปัจจุบัน เนื้องอกของผมเล็กลง 70% ถึง 80% แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ให้กำลังใจแก่ผมในการต่อสู้มะเร็ง ผมหวังว่าประสบการณ์ของผมสามารถนำความหวังให้ผู้ป่วยมะเร็งได้และหวังว่าโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะสามารถช่วยผู้ป่วยมะเร็งและครอบครัวผู้ป่วยมะเร็งได้มากขึ้นด้วย

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน