Cấy tế bào gốc

Thế nào là tế bào gốc?

Gốc nghĩa là khởi nguồn, có thể nói tế bào gốc giống như một thân cây có thể mọc ra cành, lá, nở hoa và kết quả. Các nhà khoa học đã định nghĩa tế bào gốc như sau: Tế bào gốc là một loại tế bào nguyên thủy có khả năng tự đổi mới và phân hóa đa chiều, là tế bào khởi nguồn của cơ thể, trong điều kiện nhất định, có thể phân hóa thành các tế bào chức năng hoặc các tổ chức cơ quan khác nhau, được giới y học mệnh danh là “tế bào vạn năng”.

Thế nào là phẫu thuật tái sinh tế bào gốc?

Phẫu thuật tái sinh tế bào gốc chính là cấy ghép các tế bào gốc tự thân, có thể nói nơi nào có bệnh có thể cấy tế bào gốc tự thân vào nơi đó để đạt được hiệu quả điều trị.

Nguyên lý tái sinh Tế bào gốc

Khái niệm tái sinh trong y học bắt nguồn từ các loài động vật như đỉa, kỳ nhông và tắc kè, trong cơ thể của chúng không những có những tế bào gốc có khả năng tái sinh mãnh liệt mà còn có cơ chế khởi động và sinh trưởng nhanh chóng, do đó sau khi bị đứt đuôi và tứ chi, chúng sẽ mọc lại rất nhanh.

Đây được gọi là “kỹ thuật y học tái sinh”, giá trị rõ rệt của nó là: có thể phân tách, nuôi cấy, phân hóa định hướng các tế bào gốc từ bên ngoài cơ thể trở thành một tế bào, một tổ chức, một cơ quan hoàn toàn mới, bình thường và “trẻ”hơn tế bào cũ rồi sau đó cấy ghép vào cơ thể, thay thế cho các tế bào bất thường hoặc đã hoại tử.

Quy trình Cấy ghép Tế bào gốc (Lấy ví dụ cho Bệnh Xơ Gan)

Quy trình Cấy ghép Tế bào gốc tại Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu

1.Chọc tủy từ cơ thể bệnh nhân

2.Phân tách thuần hóa, nuôi dưỡng tế bào gốc ngoài cơ thể

3.Truyền tế bào gốc dạng lỏng vào Gan

4.Tế bào gốc sẽ phân hóa thành tế bào gan trong Gan.

Nhân tố quyết định hiệu quả của Cấy ghép tế bào gốc

1.Thứ nhất là chất lượng tế bào gốc. Nếu chỉ đơn giản phân tách tế bào gốc từ máu hoặc tủy của bệnh nhân rồi truyền vào lại vào cơ thể, về cơ bản không có hiệu quả rõ rệt. Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu ứng dụng phương pháp phân tách nuôi cấy tế bào đặc biệt có thể đem lại hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân.

2.Đường dẫn. Chúng tôi áp dụng phương pháp can thiệp động mạch Gan để điều trị. Hiện nay, các nước trên thế giới cũng đang dùng phương pháp truyền qua tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch hoặc tiêm vào Gan, nhưng chúng tôi cho rằng đường truyền tốt nhất là qua động mạch Gan.

3.Thời gian điều trị. Chúng tôi cho rằng nên căn cứ vào thể trạng cụ thể của từng bệnh nhân để đưa ra thời gian điều trị cụ thể, vừa có thể bảo đảm được hiệu quả điều trị lại vừa tiết kiệm được chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Ứng dụng lâm sàng

1.Hiện nay trên Thế giới ứng dụng phổ biến phương pháp này cho Tiểu đường tuýp 1 và 2, các biến chứng tại chân của tiểu đường, xơ gan, các bệnh y về Gan, các bệnh thận tổng hợp, lupus ban đỏ, hoại tử đầu xương đùi, nhược cơ, rối loạn chức năng sinh lý đàn ông và các bệnh về máu…mà phẫu thuật không đem lai hiệu quả như mong muốn.

2.Đường dẫn. Chúng tôi áp dụng phương pháp can thiệp động mạch Gan để điều trị. Hiện nay, các nước trên thế giới cũng đang dùng phương pháp truyền qua tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch hoặc tiêm vào Gan, nhưng chúng tôi cho rằng đường truyền tốt nhất là qua động mạch Gan.

3.Thời gian điều trị. Chúng tôi cho rằng nên căn cứ vào thể trạng cụ thể của từng bệnh nhân để đưa ra thời gian điều trị cụ thể, vừa có thể bảo đảm được hiệu quả điều trị lại vừa tiết kiệm được chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Ứng dụng lâm sàng

Hiện nay trên Thế giới ứng dụng phổ biến phương pháp này cho Tiểu đường tuýp 1 và 2, các biến chứng tại chân của tiểu đường, xơ gan, các bệnh nan y về Gan, các bệnh thận tổng hợp, lupus ban đỏ, hoại tử đầu xương đùi, nhược cơ, rối loạn chức năng sinh lý đàn ông và các bệnh về máu…mà phẫu thuật không đem lai hiệu quả như mong muốn.

Lợi thế của tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường

1,An toàn và ít Tác dụng phụ

An toàn khi dùng tế bào gốc chữa trị , và ít tác dụng phụ.Trước khi điều trị các tế bào gốc được tiến hành sử lý chống đào thải,xử lý hướng cảm ứng, duy trì sự ổn định của quá trình xử lý và kiểm tra an toàn của cả một hệ thống,

Điều trị bằng thuốc có thể tạm thời kiểm soát được tình trạng bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên, dùng thuốc trong thời gian dài sẽ có tác dung phụ ảnh hưởng đến cơ thể,ví dụ như chức năng thận bị suy giảm ,chức năng gan bị hư hại.v..v..

2,Liệu trình ngắn trong 3 tuần

Liệu trình trị liệu tế bào gốc ngắn, chỉ cần nhập viện trong 3 tuần.Dùng Tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường,bệnh nhân trong thời gian ngắn có thể thoát khỏi sự vướng víu của bệnh tiểu đường.Quá trình điều trị cũ,rất nhiều bệnh nhân bắt buộc Tiêm insulin để duy trì sự sống , và thậm chí cả cuộc đời không thể nào tránh khỏi việc tiêm insulin.

Lợi thế của Tế bào gốc trong điều trị ưu xơ gan

Đặc điểm của Kỹ thuật ghép tế bào gốc là gặp rủi ro rất thấp, hiệu quả ngay ,ít đau đớn, hiệu quả tốt..và so sánh với việc ghép gan và điều trị bằng thuốc, nêu bật những ưu điểm của công nghệ sinh học.Tế bào gốc không tồn tại của tác dụng phụ, Có khả năng miễn dịch thấp,giảm thiểu sự đào thải của hệ miễn dịch. Trong phẩu thuật sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, hồi phục nhanh,hiệu quả nhanh.Mà dùng thuốc trong thời gian dài,bệnh nhân sẽ có tình trạng lạm dụng thuốc,làm tăng gánh nặng cho gan của bệnh nhân,một khi ngừng thuốc sẽ nguy hai đến tính mạng. Ghép gan,là ghép gan khỏe mạnh của một người khác vào cơ thể của bệnh nhân, sẽ tồn tại nhất định sự rủi ro và sự đào thải,trong quá trình phẩu thuật sẽ dễ bắt gặp hiện tượng vết thương nhiễm trùng, mất máu quá nhiều.v.v

Lợi thế của tế bào gốc trong điều trị suy thận

1,Hiệu quả đáng chú ý

Hiệu quả sau 1 tuần phẩu thuật, sau 2 lần trị liệu thận của người bệnh dần dần hồi phục bình thường, thiểu niệu, phù, cao huyết áp, thiếu máu,v.v..các triệu chứng từ từ giảm dần và mất đi.Mà phương pháp dùng thuốc và lọc máu , Chỉ tiến hành điều trị các triệu chứng bên ngoài của bệnh, đối với việc phục hồi tổn thương của thận không tận gốc.

2,Tin cậy và an toàn

Tế bào gốc tồn tại tác dụng phụ,có khả năng miễn dịch thấp,rất hiếm xảy ra phản ứng đào thải,phẫu thuật sử dụng kĩ thuật xâm nhập tối thiểu,không dùng dao kéo,không đau đớn,có hiệu quả nhanh.

3,Mở rộng phạm vi điều trị

Phương pháp điều trị tế bào gốc có thể có hiệu quả loại các nguyên nhân dẫn đến suy chức năng thận,đối với suy chức năng thận cấp và suy chức năng thân mãn tính, suy chức năng thận thời kì Ⅰ、Ⅱ、Ⅲ、Ⅳ(thời kì ure huyết) đều có hiệu quả.mà so với bệnh nhân suy chức năng thân thời kì I có hiệu quả khá rõ rệt,điều trị chạy thận thường dùng với điều trị với bệnh nhân giai đoạn giữa và cuối.Ghép thận,là bệnh nhân thận phát triển thận suy thì đó là không còn biện pháp nào khác.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.