อันน่า ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวอินโดนีเซียพบว่าตนเองเป็นมะเร็งเต้านมระยะแรกโดยบังเอิญ เธอเผชิญหน้าและเสาะหาการรักษาอย่างกระตือรือร้น

อันน่า ----- “ในใจฉันรู้สึกซาบซึ้งอยู่ทุกวัน เชื่อมั่นว่าพรุ่งนี้จะดียิ่งกว่าเดิม เพราะวิธีการต่อสู้กับมะเร็งที่ดีที่สุดก็คือ การมองโลกในแง่ดีและยืนหยัด การเป็นมะเร็งไม่ได้หมายความว่าชีวิตต้องจบสิ้นลง มะเร็งก็แค่ความท้าทายอย่างหนึ่งที่ชีวิตมอบให้กับฉัน ฉันก็ยอมรับความท้าทายนี้” ฉันกับสามีมีลูกอีก 6 คน ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่บนเกาะบาหลีที่อินโดนีเซีย ท้องฟ้าสีคราม หมู่เมฆขาวปุย ทะเลสีฟ้าใสและหาดทรายของที่นี่

อันน่า ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวอินโดนีเซียพบว่าตนเองเป็นมะเร็งเต้านมระยะแรกโดยบังเอิญ เธอเผชิญหน้าและเสาะหาการรักษาอย่างกระตือรือร้น

อันน่า ----- “ในใจฉันรู้สึกซาบซึ้งอยู่ทุกวัน เชื่อมั่นว่าพรุ่งนี้จะดียิ่งกว่าเดิม เพราะวิธีการต่อสู้กับมะเร็งที่ดีที่สุดก็คือ การมองโลกในแง่ดีและยืนหยัด การเป็นมะเร็งไม่ได้หมายความว่าชีวิตต้องจบสิ้นลง มะเร็งก็แค่ความท้าทายอย่างหนึ่งที่ชีวิตมอบให้กับฉัน ฉันก็ยอมรับความท้าทายนี้” ฉันกับสามีมีลูกอีก 6 คน ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่บนเกาะบาหลีที่อินโดนีเซีย ท้องฟ้าสีคราม หมู่เมฆขาวปุย ทะเลสีฟ้าใสและหาดทรายของที่นี่ ทำให้ฉันทอดถอนใจไปกับความงดงามของธรรมชาติ แต่ไม่คาดคิดเลยว่า ภายใต้สภาพแวดล้อมอันงดงามเช่นนี้ ฉันยังไม่อาจหลบหนีเงื้อมมือของมะเร็งเต้านมไปได้

อันน่า
มะเร็งเต้านมข้างขวาชนิด invasive ductal carcinoma (ระยะ 2B)
บนโลกใบนี้ ในผู้หญิงทุกๆ 8 คน จะมี 1 คนที่อาจจะเป็นมะเร็งเต้านม
มะเร็งในผู้หญิง มะเร็งเต้านมคืออันดับหนึ่ง

มะเร็งเต้านมคือเนื้องอกร้ายที่พบได้บ่อยเป็นอันดับแรกในผู้หญิง โดยมะเร็งเต้านมคิดเป็น 10% ของอัตราการเกิดโรคมะเร็งทั้งหมดจากทั่วโลก และเป็น 32% ของอัตราการเกิดโรคมะเร็งในผู้หญิง โดยอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งของผู้หญิงจะอยู่ที่ 15% “นิตยสารแพทย์มะเร็ง” ของสหรัฐอเมริกาแถลงตัวเลขสถิติใหม่ล่าสุดว่า ในปี ค.ศ. 2011 สหรัฐอเมริกามีผู้หญิงประมาณ 230,000 คน เป็นมะเร็งเต้านม คิดเป็น 30% ของเนื้องอกร้ายที่เกิดขึ้นใหม่ในผู้หญิง และอยู่ในอันดับหนึ่งของอัตราการเกิดเนื้องอกร้ายในผู้หญิงอีกด้วย

สัญญาณเตือนจากก้อนเนื้อที่เต้านมข้างขวา

ตอนอยู่ในงานสังสรรค์กับเพื่อนๆ เมื่อฉันบอกกับพวกเธอว่า เต้านมข้างขวาของฉันมีก้อนเนื้ออยู่ก้อนหนึ่ง พวกเธอต่างแนะนำให้ฉันไปตรวจ ฉันเองก็รู้สึกกังวลอยู่บ้าง จึงเชื่อฟังคำแนะนำของพวกเธอ

หลังจากตรวจอัลตราซาวด์ ตรวจแมมโมแกรมและตรวจชิ้นเนื้อแล้ว คุณหมอก็วินิจฉัยแน่ชัดว่า ฉันเป็นมะเร็งเต้านมข้างขวาชนิด invasive ductal carcinoma ระยะ 2B ผลการตรวจนี้ทำให้ฉันช็อคมาก ฉันตกอยู่ในวังวนแห่งความหวาดกลัว ในสมองของฉันคิดนู่นคิดนี่มากมาย ฉันจะสูญเสียเต้านมไปใช่ไหม ฉันจะมีชีวิตอยู่ได้อีกนานแค่ไหน สามีของฉันจะดูแลลูกๆ ทั้ง 6 คนได้อย่างไร พวกเขาต้องการฉัน...

ตอนอยู่ในงานสังสรรค์กับเพื่อนๆ เมื่อฉันบอกกับพวกเธอว่า เต้านมข้างขวาของฉันมีก้อนเนื้ออยู่ก้อนหนึ่ง พวกเธอต่างแนะนำให้ฉันไปตรวจ ฉันเองก็รู้สึกกังวลอยู่บ้าง จึงเชื่อฟังคำแนะนำของพวกเธอ

หลังจากตรวจอัลตราซาวด์ ตรวจแมมโมแกรมและตรวจชิ้นเนื้อแล้ว คุณหมอก็วินิจฉัยแน่ชัดว่า ฉันเป็นมะเร็งเต้านมข้างขวาชนิด invasive ductal carcinoma ระยะ 2B ผลการตรวจนี้ทำให้ฉันช็อคมาก ฉันตกอยู่ในวังวนแห่งความหวาดกลัว ในสมองของฉันคิดนู่นคิดนี่มากมาย ฉันจะสูญเสียเต้านมไปใช่ไหม ฉันจะมีชีวิตอยู่ได้อีกนานแค่ไหน สามีของฉันจะดูแลลูกๆ ทั้ง 6 คนได้อย่างไร พวกเขาต้องการฉัน

ผลตรวจวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมทำให้ฉันไม่สามารถคิดถึงปัญหาอะไรได้เลย ไม่สามารถวิเคราะห์อะไรแบบมีเหตุผลได้เลย แต่ที่โชคดีก็คือฉันมีสามีของฉัน เขาเป็นห่วงฉันอย่างที่ไม่มีใครเทียบได้ แต่กลับใจเย็นรู้ว่าต้องทำอย่างไร เขาสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมมากมาย เขาทำความเข้าใจว่า หากพบมะเร็งเต้านมในระยะแรกและทำการรักษาอย่างสมเหตุผลในระยะแรก ก็จะสามารถยืดอายุผู้ป่วยออกไปได้ ซึ่งอัตราการรอดชีวิต 5 ปี ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะที่ 1 นั้นสูงถึง 93% เลยทีเดียว ส่วนอัตราการรอดชีวิต 5 ปี ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 นั้นสูงถึง 81%

สามีให้กำลังใจฉันอยู่ตลอด ให้ฉันกระตือรือร้นต่อการรักษา เผชิญหน้ากับมะเร็งเต้านมอย่างกล้าหาญ เขาค้นหาข้อมูลโรงพยาบาลต่างๆ มากมายจากอินเตอร์เน็ต จดการรักษาทุกชนิดออกมาเปรียบเทียบกัน และโทรไปขอคำแนะนำจากเพื่อนนักเรียนของพวกเรา ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ และคุณหมอที่รู้จักอยู่ตลอด เขาวิเคราะห์เปรียบเทียบอย่างละเอียดถี่ถ้วน ถึงแม้ว่าผลการรักษามะเร็งเต้านมระยะแรกของสหรัฐอเมริกาจะค่อนข้างดี แต่ในด้านค่าใช้จ่ายกลับสูงเสียจนน่าตกใจ แต่สำหรับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวนั้นกลับเป็นโรงพยาบาลที่คุ้มค่าเงินมากที่สุด ในที่สุด เขาจึงตัดสินใจพาฉันเดินทางไปรักษาที่ประเทศจีน

ยอมรับการท้าทาย ได้รับอิสระครั้งใหม่

ความพยายามของสามีทำให้ฉันซึ้งใจมาก ยิ่งฉันคิดถึงลูกๆ ของฉัน พวกเขาทำให้ฉันศรัทธาเชื่อมั่นและต่อสู้กับโรคร้าย ฉันจะรักษามันให้ได้ และใช้ชีวิตที่มีความสุขอีกครั้งหนึ่ง แต่เมื่อฉันมาถึงโรงพยาบาล และคิดว่าหลังจากนี้จะมีแค่เต้านมข้างซ้ายเท่านั้น ภายในใจของฉันก็ยังคงยอมรับมันไม่ได้ ฉันคิดว่า ถ้าฉันสูญเสียนิ้วมือไปหนึ่งนิ้ว ขาหนึ่งข้าง ถุงน้ำดีหรืออะไรก็ได้ เกรงว่าจะไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ ฉันยอมสูญเสียสัญลักษณ์ทางร่างกายที่ทุกคนมีร่วมกัน แต่จะไม่ยอมเสียสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นผู้หญิงของฉัน

ความพยายามของสามีทำให้ฉันซึ้งใจมาก ยิ่งฉันคิดถึงลูกๆ ของฉัน พวกเขาทำให้ฉันศรัทธาเชื่อมั่นและต่อสู้กับโรคร้าย ฉันจะรักษามันให้ได้ และใช้ชีวิตที่มีความสุขอีกครั้งหนึ่ง แต่เมื่อฉันมาถึงโรงพยาบาล และคิดว่าหลังจากนี้จะมีแค่เต้านมข้างซ้ายเท่านั้น ภายในใจของฉันก็ยังคงยอมรับมันไม่ได้ ฉันคิดว่า ถ้าฉันสูญเสียนิ้วมือไปหนึ่งนิ้ว ขาหนึ่งข้าง ถุงน้ำดีหรืออะไรก็ได้ เกรงว่าจะไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ ฉันยอมสูญเสียสัญลักษณ์ทางร่างกายที่ทุกคนมีร่วมกัน แต่จะไม่ยอมเสียสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นผู้หญิงของฉัน

แต่ว่าคุณหมอศัลยกรรมผ่าตัดที่โรงพยาบาลบอกฉันว่า ฉันสามารถปลูกเต้านมเทียมข้างขวาขึ้นมาใหม่ในขณะที่ผ่าตัดออกได้ ผ่าตัดครั้งเดียวก็ทำได้เสร็จสิ้น ฉันไม่เคยคิดเลยว่าเทคโนโลยีการรักษาจะพัฒนามาถึงระดับนี้แล้ว เมื่อฉันลงจากเตียงผ่าตัด ฉันรู้สึกว่ามันเยี่ยมมาก ดีมากๆ รู้สึกได้ถึงเต้านมสองข้างที่สมดุลกัน ฉันเหมือนกลับมาเป็นอิสระจากมะเร็งอีกครั้ง ความเชื่อมั่นในตนเองก็กลับมาด้วย

รักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดสองครั้ง ก้อนมะเร็งเล็กลง 90%

ศาสตราจารย์หวังซินบอกว่า “อันน่าจัดเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรก พวกเราจึงเลือกใช้การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดก่อนเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งในขอบเขตที่กำหนด แล้วจึงทำการผ่าตัดเอาเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ หลังจากที่เธอผ่าตัดไปสองครั้งการกลับมาเป็นใหม่และการลุกลามของมะเร็งก็น้อยลง อันน่าเป็นคนรักสวยรักงามและยังมีความต้องการในคุณภาพชีวิตที่สูง...อ่านเพิ่มเติม

ศาสตราจารย์หวังซินบอกว่า “อันน่าจัดเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรก พวกเราจึงเลือกใช้การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดก่อนเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งในขอบเขตที่กำหนด แล้วจึงทำการผ่าตัดเอาเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ หลังจากที่เธอผ่าตัดไปสองครั้งการกลับมาเป็นใหม่และการลุกลามของมะเร็งก็น้อยลง อันน่าเป็นคนรักสวยรักงามและยังมีความต้องการในคุณภาพชีวิตที่สูง หลังจากที่พวกเราผ่าตัดเต้านมเธอออกแล้วจึงศัลยกรรมเต้านมให้ใหม่ ช่วยให้เธอมีความงามของผู้หญิงอีกครั้ง และหวังว่าหลังจากการผ่าตัดเธอจะฟื้นฟูร่างกายโดยเร็ว” อันน่าบอกว่า หลังจากการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดครั้งแรกไปแล้ว ก้อนมะเร็งของเธอเล็กลงถึง 50% แต่สิ่งที่ทำให้เธอประหลาดใจมากขึ้นคือ หลังการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดครั้งที่สอง ก้อนมะเร็งเล็กลงทันที 90% อันน่ายกนิ้วหัวแม่มือกล่าวอย่างชื่นชมว่า นางพยาบาลที่นี่เก่งมากๆ มีความเชี่ยวชาญและความตั้งใจมาก ตอนที่ฉันทำการรักษาเป็นครั้งแรกฉันรู้สึกดีมาก ฉันยังคงออกไปเดินเล่นข้างนอกได้ แม้กระทั่งไปเดินเที่ยวตามถนนต่างๆ ไปทานข้าว ไปร้านค้า ทั้งหมดนี้ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนว่าฉันไม่ได้ทำการรักษาใดใดอยู่ ฉันรู้สึกว่าถึงแม้จะทำการรักษาที่โรงพยาบาลนี้อยู่แต่ยังคงใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างอิสระ จึงรู้สึกเยี่ยมจริงๆ”

การผ่าตัดมะเร็งเต้านมทิ้งแล้วศัลยกรรมเสริมสร้างเต้านมใหม่ ทำให้อันน่ามั่นใจอีกครั้ง

อันน่าพูดอย่างมีความสุขว่า “ศาสตราจารย์หวังซินบอกกับฉันว่าฉันสามารถผ่าตัดเต้านมแล้วเสริมสร้างเต้านมเทียมได้เลย ผ่าตัดแค่เพียงครั้งเดียงก็พอแล้ว ฉันไม่คิดมาก่อนเลยว่าเทคโนโลยีการรักษาของโรงพยาบาลจะล้ำหน้าไปขนาดนี้ ฉันเลือกเต้านมเทียมสวยๆ อันหนึ่ง นอนรอบนเตียงผ่าตัดเพื่อที่จะผ่าตัดมะเร็งออกอย่างสิ้นเชิงและเสริมสร้างเต้านมเทียมอันใหม่ ตอนที่ฉันลงจากเตียงผ่าตัดนั้น ฉันรู้สึกว่ามันเยี่ยมมากๆ รู้สึกมั่นใจอีกครั้งเหมือนได้อิสรภาพกลับคืนมาจากมะเร็งร้าย...อ่านเพิ่มเติม

อันน่าพูดอย่างมีความสุขว่า “ศาสตราจารย์หวังซินบอกกับฉันว่าฉันสามารถผ่าตัดเต้านมแล้วเสริมสร้างเต้านมเทียมได้เลย ผ่าตัดแค่เพียงครั้งเดียงก็พอแล้ว ฉันไม่คิดมาก่อนเลยว่าเทคโนโลยีการรักษาของโรงพยาบาลจะล้ำหน้าไปขนาดนี้ ฉันเลือกเต้านมเทียมสวยๆ อันหนึ่ง นอนรอบนเตียงผ่าตัดเพื่อที่จะผ่าตัดมะเร็งออกอย่างสิ้นเชิงและเสริมสร้างเต้านมเทียมอันใหม่ ตอนที่ฉันลงจากเตียงผ่าตัดนั้น ฉันรู้สึกว่ามันเยี่ยมมากๆ รู้สึกมั่นใจอีกครั้งเหมือนได้อิสรภาพกลับคืนมาจากมะเร็งร้าย

“ถึงแม้ว่าก้อนมะเร็งจะไม่ได้ใหญ่มาก มีขนาดเพียง3cm x 2cm แต่ตำแหน่งนั้นห่างกับหัวนมแค่เพียง 3cm ไม่เหมาะกับการผ่าตัดแบบเก็บเต้านมไว้ ต้องทำการผ่าตัดเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์” คุณหมอเจ้าของไข้ของอันน่าคุณหมอหวังซินแนะนำ “การผ่าตัดเต้านมแบบดั้งเดิมจะทำการผ่าตัดเต้านมออกทั้งหมด แต่วิธีการนี้บาดแผลจะมีขนาดใหญ่ และยังไม่สามารถยกระดับอัตราการมีชีวิตอยู่ของผู้ป่วยได้ด้วย การผ่าตัดเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์นั้นเป็นวิธีการที่ตัดเพียงส่วนต่อมนมที่มีจุดกำเนิดโรคและกำจัดไขมันเซลล์ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรอบๆ เส้นประสาทหลอดเลือดใต้รักแร้ และไขมันเซลล์ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่นอกบริเวณเส้นประสาทหลอดเลือด เก็บกล้ามเนื้อหน้าอกขนาดใหญ่และเล็ก ส่วนประสาทด้านหน้าหน้าอก เป็นต้น แต่กระนั้นก็จำเป็นต้องดูสภาพอาการของผู้ป่วยจริงๆ ณ ขณะนั้นว่าเหมาะสมกับวิธีการนี้หรือไม่ด้วย”

การผ่าตัดเต้านมและเสริมสร้างเต้านมใหม่ในเวลาเดียวกันช่วยลดความเจ็บปวดในร่างกายและจิตใจ

หลังจากที่ผ่าตัดจุดกำเนิดโรคตรงเต้านมออกไปแล้วก็สามารถเสริมสร้างเต้านมในเวลาเดียวกันหรือในเวลาที่เลือกภายหลังสองแบบนี้ ซึ่งทั้งอันน่าและคุณหมอต่างก็เลือกแบบแรก คุณหมอถูหยางจุนผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมเต้านมของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวที่ทำการเสริมเต้านมให้อันน่านั้นเห็นว่า “การผ่าตัดเต้านมออกแล้วศัลยกรรมเสริมสร้างเต้านมเลยในขณะนั้นเป็นการหลีกเลี่ยงสภาพจิตตกของผู้ป่วยทั้งก่อนและหลังผ่าตัด และยังไม่ส่งผลกระทบใดใดในการรักษามะเร็งภายหลัง” พวกเขาทำการตัดส่วนผิวหนังไป และใส่เต้านมเทียม 250ml ลงไปในตำแหน่งของกล้ามเนื้ออกขนาดใหญ่ให้สำหรับอันน่าหลังจากที่ผ่าตัดมะเร็งแล้ว

เขาบอกว่าการเสริมสร้างเต้านมไม่ได้เป็นเพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น เต้านมเป็นสิ่งแรกที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงของตัวเอง รอยแผลเป็นที่ยาวเป็นแถบถูกทิ้งไว้หลังจากผ่านการผ่าตัดและผ่านขั้นตอนในการรักษา ผนังทรวงอกที่ไม่เท่ากันทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากมีช่วงเวลาหนึ่งไม่กล้าที่จะดูบาดแผลตัวเองที่ปิดสนิทแล้ว ไม่กล้าที่จะมองการสูญเสียสัญลักษณ์หนึ่งของความเป็นหญิงของตัวเอง ดังนั้นจึงส่งผลกระทบต่อจิตใจของพวกเธอ และสภาพจิตใจที่ย่ำแย่นี้ก็จะส่งผลกระทบไปยังอารมณ์ของผู้ป่วย ทำให้นอนไม่หลับ ไม่อยากทานอาหาร ภาวะฮอร์โมนขาดสมดุล เป็นต้น และเพิ่มความเป็นไปได้ในการลุกลามของเซลล์มะเร็ง “การเลือกเสริมสร้างเต้านมในเวลาอื่น ทำให้ผู้ป่วยต้องรับการผ่าตัดครั้งที่สอง สภาพจิตใจและร่างกายต้องทนทรมาน ค่าใช้จ่ายก็สูง เนื่องจากการหดตัวของเซลล์หน้าอก พังผืดและรอยแผลเป็นยังเพิ่มความยากลำบากในการเสริมสร้างเต้านมและลดประสิทธิภาพของผลการรักษาด้วย”

ด้วยความดูแลและความเอาใจใส่ของบุคลากรทางการแพทย์และนางพยาบาลของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว หลังจากที่อันน่าผ่าตัดเต้านมและเสริมสร้างเต้านมใหม่ ในวันที่สองก็สามารถลุกลงจากเตียงได้ เธอรู้สึกได้ถึงชีวิตที่เกิดใหม่ เธออดทนรอไม่ไหวที่จะกลับประเทศอินโดนีเซียเพื่อไปกอดลูกน้อยของเธอทั้ง 6 คน

ก่อนกลับประเทศ อันน่าบอกว่า “ฉันรู้สึกพึงพอใจมากที่เลือกโรงพยาบาลนี้และกลุ่มการรักษากลุ่มนี้ ฉันได้รับการผ่าตัดและเสริมสร้างเต้านมใหม่อย่างมืออาชีพซึ่งโรงพยาบาลที่ประเทศบ้านฉันคงทำไม่ได้ ดังนั้นแล้วฉันจึงได้รับการรักษาอย่างสมบูรณ์แบบที่นี่ ฉันคิดว่าฉันมีความมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม ฉันสามารถออกไปเที่ยวไม่ต้องคอยกังวลว่ามีเพียงเต้านมเดียวเท่านั้น ซึ่งทำให้ฉันมีความมั่นใจและรู้สึกดีที่ได้รักษาที่นี่”

ใครให้ความมั่นใจกับอันน่า?
ทีมแพทย์ MDT ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้รับสุขภาพที่แข็งแรงและความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง

ปัจจุบันประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีทีมแพทย์หลายแขนงพร้อมให้การสนับสนุนทางคลินิกในการรักษามะเร็งร้าย ซึ่งที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวก็ใช้แนวความคิดเรื่องทีมแพทย์ MDT มารักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะกลางและระยะสุดท้าย

ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ผู้ป่วยแต่ละคนจะมีทีมแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งแต่ละชนิดมาติดตามผลตลอดการตรวจวินิจฉัย การรักษา รวมถึงการดูแลพยาบาล จนกระทั่งออกจากโรงพยาบาล ทีมแพทย์ MDT ประกอบไปด้วยแพทย์หลายแขนงและนางพยาบาลที่จะดูแลในด้านต่างๆ เช่น การรักษามะเร็ง การตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา การจัดการความเจ็บปวด การดูแลฟื้นฟู เป็นต้น...อ่านเพิ่มเติม

ปัจจุบันประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีทีมแพทย์หลายแขนงพร้อมให้การสนับสนุนทางคลินิกในการรักษามะเร็งร้าย ซึ่งที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวก็ใช้แนวความคิดเรื่องทีมแพทย์ MDT มารักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะกลางและระยะสุดท้าย

ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ผู้ป่วยแต่ละคนจะมีทีมแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งแต่ละชนิดมาติดตามผลตลอดการตรวจวินิจฉัย การรักษา รวมถึงการดูแลพยาบาล จนกระทั่งออกจากโรงพยาบาล ทีมแพทย์ MDT ประกอบไปด้วยแพทย์หลายแขนงและนางพยาบาลที่จะดูแลในด้านต่างๆ เช่น การรักษามะเร็ง การตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา การจัดการความเจ็บปวด การดูแลฟื้นฟู เป็นต้น

พวกเขาร่วมมือกัน ประชุมปรึกษาหารือกันในระยะเวลาที่กำหนด อภิปรายและกำหนดแผนการรักษาของผู้ป่วย โดยมีเป้าหมายคือ พยายามให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่สมบูรณ์แบบและสมเหตุสมผลมากที่สุด

การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด
แผนกรังสีวิทยา
การจัดการความเจ็บปวด
แผนกศัลยกรรมตกแต่ง
แผนกวินิจฉัยพยาธิวิทยาโรคมะเร็ง
แผนกเคมีบำบัดโรคมะเร็ง
ความสัมพันธ์ของผู้ป่วย
แผนกแพทย์แผนจีน
แผนกภูมิคุ้มกันบำบัด
แผนกวิสัญญี
จิตบำบัด
กายภาพบำบัด
แผนกศัลยกรรม
แผนกภาพถ่ายการแพทย์
การดูแล
ทีม MDT ประสบความสำเร็จในการเสริมสร้างเต้านมใหม่ทันทีหลังการผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ถึง 90%

ทุกปีทีมแพทย์ MDT ของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกเกือบพันเคสจากหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย กัมพูชา ฟิลิปปินส์ บังคลาเทศ เป็นต้น โดยใช้เทคโนโลยีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก เช่น การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด การใช้ความเย็น การฝังแร่ไอโอดีน การใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นต้น ซึ่งการรักษาประสบความสำเร็จถึง 90% ขึ้นไป สำหรับผู้ป่วยที่ทำการผ่าตัดมะเร็งเต้านมระยะแรกแบบดั้งเดิม แผนกมะเร็งจะร่วมกับแผนกศัลยกรรมผ่าตัดในการดำเนินการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ทันที ช่วยให้ผู้หญิงสามารถผ่าตัดก้อนมะเร็งออกไปพร้อมๆ กับรักษาสิ่งยืนยันความสมบูรณ์แบบของร่างกายผู้หญิงไว้ได้ นำประสบการณ์ชีวิตที่ดีมาให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหญิงระยะแรก พวกเธอจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและสวยงามต่อไป...อ่านเพิ่มเติม

ทุกปีทีมแพทย์ MDT ของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกเกือบพันเคสจากหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย กัมพูชา ฟิลิปปินส์ บังคลาเทศ เป็นต้น โดยใช้เทคโนโลยีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก เช่น การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด การใช้ความเย็น การฝังแร่ไอโอดีน การใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นต้น ซึ่งการรักษาประสบความสำเร็จถึง 90% ขึ้นไป สำหรับผู้ป่วยที่ทำการผ่าตัดมะเร็งเต้านมระยะแรกแบบดั้งเดิม แผนกมะเร็งจะร่วมกับแผนกศัลยกรรมผ่าตัดในการดำเนินการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ทันที ช่วยให้ผู้หญิงสามารถผ่าตัดก้อนมะเร็งออกไปพร้อมๆ กับรักษาสิ่งยืนยันความสมบูรณ์แบบของร่างกายผู้หญิงไว้ได้ นำประสบการณ์ชีวิตที่ดีมาให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหญิงระยะแรก พวกเธอจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและสวยงามต่อไป

ศาสตราจารย์หวังซิน แพทย์เจ้าของไข้ของอันน่าแนะนำว่า “ทีมแพทย์ MDT จะกำหนดแผนการรักษาแบบปัจเจกบุคคลตามระยะโรคของผู้ป่วย สถานภาพทางบ้าน รวมถึงสภาพร่างกายและความสามารถในการยอมรับทางจิตใจ ซึ่งขณะที่รูปแบบการรักษาโดย MDT จะช่วยรับรองผลการรักษาแล้ว ก็ยังช่วยลดระดับการบาดเจ็บของผู้ป่วยที่เกิดจากการผ่าตัด การฉายรังสีและเคมีบำบัดได้อย่างมากอีกด้วย นอกจากนี้การรักษายังรวมไปถึงด้านสรีรวิทยาและด้านจิตใจอีกด้วย การรักษาจึงครอบคลุมทุกด้านมากยิ่งขึ้น”

อันน่า ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะ 2B จากประเทศออสเตรเลีย รับการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดแบบบาดแผลเล็ก และได้รับผลลั...

อ่านเพิ่มเติม

ล่ามแปลภาษาเวียดนามที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจว สังเกตเห็นว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งหญ่...

อ่านเพิ่มเติม

คุณ CHAU THI CHUNGมาจากโฮจิมินห์เวียดนาม ได้สังเกตเห็นว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งเต้านม หลังจากรับครอ...

อ่านเพิ่มเติม

มะเร็งเต้านมเป็นศัตรูอันดับหนึ่งของผู้หญิง ทุกปีจะมีผู้หญิงที่ถูกคุกคามด้วยมะเร็งเต้านมถึงหลายล้านคนเลยทีเดียว แต่หากตรวจพบทันเวลา การรักษาจะประสบความสำเร็จมากกว่า 90% โดยเฉพาะผู้ป่วยระยะแรกที่ใกล้จะผ่าตัดหรือผ่าตัดเต้านมแล้ว การเสริมสร้างเต้านมใหม่ที่สมบูรณ์แบบและแข็งแรง ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินเอื้อมอีกต่อไป...อ่านเพิ่มเติม

มะเร็งเต้านมเป็นศัตรูอันดับหนึ่งของผู้หญิง ทุกปีจะมีผู้หญิงที่ถูกคุกคามด้วยมะเร็งเต้านมถึงหลายล้านคนเลยทีเดียว แต่หากตรวจพบทันเวลา การรักษาจะประสบความสำเร็จมากกว่า 90% โดยเฉพาะผู้ป่วยระยะแรกที่ใกล้จะผ่าตัดหรือผ่าตัดเต้านมแล้ว การเสริมสร้างเต้านมใหม่ที่สมบูรณ์แบบและแข็งแรง ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินเอื้อมอีกต่อไป

อันน่าที่อายุ 39 ปี พบว่าเต้านมข้างขวาของตนนั้นมีก้อนเนื้อที่ไม่มีอาการเจ็บปวดอยู่ก้อนหนึ่งโดยบังเอิญ ซึ่งผลการตรวจอัลตราซาวด์และการตรวจแมมโมแกรมวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม ที่โชคดีคือ อันน่าพบในระยะแรก ตรวจวินิจฉัยยืนยันตั้งแต่แรก และได้ติดต่อกับทางโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวไว้ตั้งแต่แรก จึงประสบความสำเร็จในการผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมและเสริมสร้างเต้านมใหม่ขึ้น ปัจจุบันเธอไม่เพียงแต่เอาชนะมะเร็งได้เท่านั้น แต่ยังมีเต้านมใหม่ที่สมบูรณ์แบบและแข็งแรงอีกด้วย ชีวิตของเธอจึงเต็มไปด้วยแสงสว่างและความหวังอีกครั้ง

▪ “ศัตรูอันดับหนึ่งของผู้หญิง” ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด การรักษามะเร็งเต้านมระยะแรกประสบความสำเร็จมากกว่า 90%

▪ เริ่มการปกป้องเต้านม เต้านมของฉัน ฉันตัดสินเอง

▪ ปกป้องเต้านม ห่างไกลมะเร็งเต้านม

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง

สตรีที่ประจำเดือนมาปกติ หลังจากที่ประจำเดือนมาวันที่ 9-11 เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการตรวจมะเร็งเต้านม

ยืนหน้ากระจก สำรวจลักษณะของเต้านม สีผิว มีส่วนที่ยุบลงไปหรือหัวนมมีของเหลวไหลออกมาหรือไม่ เป็นต้น เอามือเท้าสะเอวทั้งสองข้าง จากนั้นแล้วยกแขนขึ้น ทำการตรวจเป็นลำดับขั้นตอนข้างต้นซ้ำไปซ้ำมา

ใช้มือสัมผัสเต้านม ตรวจดูว่ามีก้อนเนื้อหรือไม่ พร้อมทั้งใช้นิ้วมือที่เรียงชิดติดกัน (ยกเว้นนิ้วโป้ง) คลำที่เต้านมในลักษณะรูปวงกลม หรือจากด้านในไปด้านนอก และจากเต้านมด้านนอกเข้ามาด้านใน ถ้าคลำแล้วสะดุดพบสิ่งติดขัด ก็อาจจะมีก้อนเนื้อได้

นอนราบ หาหมอนขนาดเล็กมารองเต้านมข้างหนึ่งไว้ หลังจากนั้นใช้นิ้วมือตรวจดูว่ามีก้อนเนื้อหรือไม่ เอานิ้วมือวางไว้ใต้รักแร้เพื่อตรวจดูก้อนเนื้อ ใช้มือบีบไปที่หัวนมเล็กน้อยตรวจดูของเหลวที่ออกมา ถ้าหากปรากฏอาการผิดปกติให้รีบไปตรวจที่โรงพยาบาล

1 2 3 4
เกร็ดความรู้สุขภาพของมะเร็งเต้านม
การบำบัดมะเร็งต่อมน้ำนมจะทำให้รูปร่างเกิดการเปลี่ยนแปลงและมีผลข้างเคียงจากเ...

อ่านเพิ่มเติม

เสื้อยกทรงจะคุกคามสุขภาพของสตรี การใส่เสื้อยกทรงอย่างไม่เหมาะสมหรือใส่เวลาน...

อ่านเพิ่มเติม

ผู้ชายสามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้ไหม อาจมีคนไม่น้อยที่ไม่เชื่อ แต่ความเป็นจริง...

อ่านเพิ่มเติม

อ่านความรู้การดูแลรักษาโรคมะเร็งเพิ่มเติม

สำนักงานของเรา

ประเทศไทย

กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร

ที่อยู่: เลขที่90 อาคารไซเบอร์เวิร์ลดทาวเวอร์ ชั้น 5 ห้องR5128-5129 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

เบอร์โทรศัพท์: 095-623-2024, 095-702-9844, 095-939-0918, 092-271-8985, 082-799-2888, 02-645-2799

เว็บไซด์: http://www.asiancancer.com/thai/

E-mail: [email protected]

ประเทศจีน

กวางเจา

เวียดนาม

ฮานอย / โฮจิมินห์

กัมพูชา

พนมเปญ

ฟิลิปปินส์

มะนิลา

บังคลาเทศ

ธากา

อินโดนีเซีย

จาการ์ตา / สุราบายา / เมดาน