ทำให้ชีวิตมีความอบอุ่นด้วยความจริงใจ

แม่น้ำจูเจียงแห่งเมืองกว่างโจวที่ซัดสาดคลื่นเป็นสีทองในคืนฤดูใบไม้ร่วง คุณหยวนซื่อยิงซูจากเวียดนามนั่งอยู่บนเรือยอชท์สวยงาม อารมณ์หดหู่ของเธอค่อยๆ ลอยไปตามลมที่พัดมาจากแม่น้ำ เธอขอบคุณฉันที่คืนนี้อยู่เคียงข้างเธอ และยังบอกอีกว่าวันนี้เธอเที่ยวสนุกมาก เมื่อมองดูรอยยิ้มของเธอที่นานจะได้เห็นสักครั้ง ฉันเองก็ดีใจราวกับเด็กที่ได้ลูกอมที่ชื่นชอบ ดีจริงๆ เลย คุณหยวนซื่อยิงซูยิ้มแล้ว ใครจะรู้ว่า ก่อนหน้านี้ เธอเป็นคนที่หมดหวัง มองโลกในแง่ร้าย และไม่อยากเปิดใจกับคนอื่นเพียงใด

คุณหยวนซื่อยิงซูเป็นผู้ป่วยประจำของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เธอค้นพบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งเต้านมตั้งแต่พฤศจิกายน ปี 2005 ครั้งนี้เป็นครั้งที่เก้าที่เธอมาโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว แปดครั้งที่ผ่านมา เธอให้ความร่วมมือกับการรักษาอย่างเต็มที่ แต่ครั้งนี้ผ่านไปสี่เดือนเธอถึงค่อยกลับมาหาหมอ และพบว่าอาการป่วยไม่ค่อยดี ปีนี้เธออายุแค่ 40 กว่าๆ แต่เหมือนชีวิตของเธอจะมีความโชคร้ายตลอด หนึ่งปีที่แล้วสามีเธอเสียชีวิตไป ลูกทั้งสามคนที่บ้านก็ยังเล็กอยู่ และลูกชายคนสุดท้องก็มีอายุเพียง13ปี ด้วยความกดดันจากโรค ชีวิตและความเครียดทางจิตใจ เธอจึงเป็นเหมือนมด ที่ต้องแบกรับภาระที่หนักกว่าน้ำหนักตนเองถึง 20 เท่า ดังนั้นครั้งนี้ระหว่างที่เธอรักษาอยู่ในโรงพยาบาล เธอเอาแต่นอนอยู่บนเตียงตลอด เสียใจร้องไห้ กินไม่ได้และนอนไม่หลับ ขังตัวเองอยู่ในห้องตลอดเวลา เมื่อเพื่อนผู้ป่วยเวียดนามและครอบครัวของเธอมาคุยกับเธอ หน้าของเธอจะแสดงออกถึงความขื่นขมตลอดเวลา เมื่อโรงพยาบาลมีกิจกรรมท่องเที่ยวเธอก็ไม่เคยเข้าร่วม เธอไม่เชื่อมั่นในการรักษา และปัญหาทางด้านจิตใจก็กลายเป็นปัญหาที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เธอคิดว่าแสงแดดกับรอยยิ้มจะไม่อยู่ในชีวิตของเธออีกต่อไปแล้ว

ฉันสังเกตเห็นเธอเป็นอย่างนี้ ฉันก็เป็นห่วงมาก ตอนที่คุณหยวนซื่อยิงซูร่างกายอ่อนแอที่สุด ไม่มีกำลังใจและอารมณ์เปราะบางที่สุด ฉันใช้สองมือปลอบประโลมดูแลเธอด้วยความจริงใจ ให้กำลังใจ ให้เธอทานอาหารที่มีประโยชน์ และพยายามเติมเต็มความต้องการของเธอ ฉันให้คำปรึกษาเชิงจิตวิทยากับเธอ ปลอบโยนความกลัว ความวิตกกังวลและความสิ้นหวังของผู้ป่วย ให้เธอมีความมั่นใจต่อการรักษา ใช้ความอดทนช่วยให้เธอออกจากการกักขังของตนเอง และแนะนำให้เข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจกับคนอื่นๆ ช่วงบ่ายวันที่ 5 เดือนตุลาคม ฉันคุยกับคุณหยวนซื่อยิงซูอยู่ในห้องตลอดทั้งบ่าย ฉันแนะนำให้เธอร่วมกิจกรรมล่องเรือแม่น้ำจูเจียงกับเพื่อนผู้ป่วยคนอื่น จนในที่สุดเธอก็ตกลง ความจริงแล้วคืนนั้นฉันต้องไปทำงานกะกลางคืน ดังนั้นฉันจึงรีบไปเปลี่ยนกะกับเพื่อนร่วมงานของฉัน เพื่อไปกับคุณหยวนซื่อยิงซู คืนนั้นเธอเที่ยวอย่างมีความสุขมาก คิ้วที่เคยขมวดเข้าหากันด้วยความเครียดก็เริ่มคลายลงเรื่อยๆ

หลังจากนั้น ฉันแจ้งสถานการณ์ของคุณหยวนซื่อยิงซูไปยังผู้จัดการแผนก หลังจากที่ผู้จัดการหยางจิงน่าเมื่อเข้าใจสถานการณ์แล้ว ก็เห็นใจและห่วงใยคุณหยวนซื่อยิงซูมาก วันที่ 12 เดือนตุลาคม ผู้จัดการหยางพาฉัน พร้อมด้วยบุคลากรทางการแพทย์ประจำชั้นหก ไปถึงห้องป่วย และส่งดอกไม้กระถางหนึ่งซึ่งดอกไม้มีชื่อว่า “ไร้กังวล” ให้เธอด้วยความจริงใจ และหวังว่าเธอจะมีความรู้สึกเหมือนชื่อดอกไม้ ไม่ต้องกังวลใดใดและกลับมามีชีวิตชีวาเหมือนดอกไม้อีกครั้ง อีกทั้งให้เธอรดน้ำให้ดอกไม้ทุกวัน เพื่อให้เธอมีความหวังอยู่ในชีวิตและกลับมามีกำลังใจต่อสู้กับโรค คุณหยวนซื่อยิงซูรู้สึกซาบซึ้งมากเมื่อเห็นและรับรู้ว่าที่โรงพยาบาลมีคนจำนวนมากดูแลและห่วงใยเธอ ในที่สุดพวกเราก็สามารถทำให้ผู้ป่วยยอมเปิดใจกับเราด้วยความพยายามและความจริงใจ

ด้วยการดูแลเป็นอย่างดีจากบุคลากรทางการแพทย์และล่าม ฉันเองก็ให้คำปรึกษาทางจิตใจอย่างสม่ำเสมอ รอยยิ้มก็เริ่มประดับอยู่บนใบหน้าของคุณหยวนซื่อยิงซู เธอพูดคุยและถ่ายรูปร่วมกับคุณหมอพยาบาลและล่ามในสวนของโรงพยาบาลด้วยรอยยิ้มที่สดใส

รอยยิ้มของเธอทำให้ฉันรู้สึกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำมันคุ้มค่า พอมองเห็นความกลัว ความวิตกกังวลของผู้ป่วย ฉันก็รู้สึกว่าฉันไม่มีเหตุผลที่จะบ่นว่างานของฉันเหนื่อยยากลำบาก ฉันยินดีที่จะพยายามปลอบใจและดูแลผู้ป่วยด้วยความจริงใจ ใช้ความรักค่อยๆ ทำให้บาดแผลในใจของพวกเขาหายไป งานของฉันทำให้ฉันเรียนรู้ที่จะต้องเสียสละตัวเองเพื่อสร้างความหวังให้คนอื่น  

โรคมะเร็ง

  ผู้จัดการหยางจิงมอบดอกไม้ให้ผู้ป่วย

การรักษา

  ผู้ป่วยกับล่ามแปลภาษาเวียดนามสู่ฉิงเป็นเหมือนพี่น้องกัน

โรคมะเร็ง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

  ผู้ป่วยกลับมามีความมั่นใจต่อชีวิตด้วยการดูแลและการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาจากพยาบาลและล่ามที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน