จากสุราบายาไปยังประเทศจีนเพื่อเป็นพยานการใช้พลังงานที่ไร้ที่ติของเซลล์ต้นกำเนิด

โรคเบาหวาน

ที่แล้ว ที่เมืองสุราบายาประเทศอินโดนีเซีย คุณหวางเชื่อมั่นว่าตัวเองเป็นคนแข็งแรงมากและจะไม่เป็นโรคอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่อันที่จริงเมล็ดพันธุ์ของโรคได้ฝังอยู่ในร่างกายของเขาอย่างเงียบ ๆ นานแล้วโดยไม่คาดไม่ถึง จากเดือนสิงหาคมปี 2545 คุณหวางก็เริ่มรู้สึกร่างกายเหนื่อยล้าบ่อย ๆ จนเวลาทำงานและปริมาณการงานต้องลดลงครั้งแล้วครั้งเล่า การกระหายน้ำบ่อย ๆ ทำให้ดื่มน้ำมากขึ้นจนคุณหวางรู้สึกรำคาญเพราะต้องเข้าห้องน้ำปัสสาวะบ่อย ๆ ตั้งแต่นั้นมาร่างกายไม่เหมือนเมื่อก่อนที่มีความต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม และโรคเจ็บป่วยเริ่มทำร้ายร่างกายเขาอย่างต่อเนื่อง ตัวเขาก็ค่อย ๆ ผอมลงด้วย ครอบครัวคุณหวางสงสัยว่าเป็นโรคเบาหวาน คุณหวางไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลท้องถิ่น ผลการตรวจก็เป็นอย่างที่ครอบครัวสงสัย คุณหมอบอกว่า ต้องเตรียมใจไว้ที่จะต่อสู้กับโรคเบาหวานในระยะเวลายาวนาน เพราะภูมิต้านทานของเขาลดลงไปเรื่อย ๆ เขาค่อยๆเป็นโรคแทรกซ้อนหลายอย่าง อย่างเช่นคอเลสเตอรอลสูง โรคนิ่วในไต โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น จนถึงปี 2555 คุณหวางมีประสบการณ์การต่อสู้กับโรคเบาหวานที่ยากลำบากมากตั้ง 10 ปีแล้ว ในสิบปีมานี้คุณหวางรับประทานยาลดระดับน้ำตาลในเลือดและรับการรักษาที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง แต่ในสองปีที่ผ่านมาอาการกลับหนักขึ้น น้ำหนักเบาลงอย่างรวดเร็วฉับพลัน มีความรู้สึกแน่นหน้าอกและปวดท้องเป็นครั้งคราวซึ่งทรมานมาก ย้อนกลับไประยะเวลาอันยาวนานที่ต่อสู้กับโรคเบาหวาน คุณหวางก็รู้สึกกังวลใจและผิดหวัง มาก สุดท้ายจะพ่ายแพ้กับโรคเจ็บป่วยจริง ๆ หรือ

รู้จักโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวโดยบังเอิญ และตัดสินใจมาประเทศจีน

โดยบังเอิญ ครอบครัวคุณหวางได้รู้จากหนังสือพิมพ์ว่าสำนักงานโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวที่สุราบายาได้จัดรายงานการบรรยายทางการแพทย์ แล้วได้ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตว่า โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวได้บรรลุผลดีในการรักษาโรคเบาหวานด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด ข้อมูลนี้ให้กำลังใจคุณหวางและครอบครัวเป็นอย่างมาก คุณหวางรีบทำวีซ่าไปยังประเทศจีนทันทีพร้อมกับลูกเขา

การรักษาด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดทำให้โรคเบาหวานไม่เป็นฝันร้ายสำหรับผู้ป่วยอีก

เมื่อได้รับรองคุณหวางแล้ว นายเจิ้นเสียงหลิน ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวก็รีบจัดประชุมทันที และตกลงว่าจะรักษาคุณหวางด้วยแผนการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด เทคนิคการรักษาด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเป็นเทคโนโลยีการรักษาใหม่ เซลล์ต้นกำเนิดเป็นเซลล์ที่พัฒนาเป็นเซลล์หลายแบบได้ (pluripotent stem cells)ซึ่งสามารถเกิดการจำลองตัวเองได้ เมื่ออวัยวะของมนุษย์เกิดความเสียหาย เซลล์ต้นกำเนิดจะโยกย้ายไปยังอวัยวะที่เกิดความเสียหาย แล้วแบ่งตัวให้เป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่จำเพาะของอวัยวะชนิดต่างๆได้ซึ่งเป็นผลประโยชน์ในการซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อและอวัยวะ โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวใช้สเต็มเซลล์ (Mesenchymal stem cell)จากสายสะดือมาทำการเพาะเลี้ยง แล้วฉีดเข้าไปร่างกายคุณหวาง เพื่อซ่อมแซม β-islet cell ที่เกิดความเสียหายและเพิ่มจำนวนของ β-islet cell ซึ่งช่วยลดน้ำตาลในเลือด เมื่อได้รับการรักษาด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดสองครั้งแล้ว สามเดือนต่อมา ร่างกายของคุณหวางก็ดีขึ้นอย่างชัดเจน ความต้องการอาหารเป็นปกติ การนอนหลับก็ค่อยๆดีขึ้น

 ในช่วงการรักษา คุณหวางรู้สึกผ่อนคลายมากและร่ายกายไม่ได้เกิดการปฏิเสธ คุณหวางบอกว่าเมื่อก่อนไม่เคยได้ยินเทคโนโลยีเซลล์ต้นกำเนิด ไม่ทราบว่าเซลล์ขนาดเล็ก ๆ สามารถมีพลังงานมากอย่างนี้ได้ เมื่อได้รับการรักษาแล้ว เขาก็ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการพักผ่อนให้ดีขึ้น และตัดสินใจว่าจะออกกำลังกายบ่อย ๆ โดยเชื่อฟังข้อเสนอของคุณเจิ้น เมื่อมาประเทศจีนแล้ว เทคโนโลยีเซลล์ต้นกำเนิดที่ทันสมัยและการบริการที่เอาใจใส่ของโรงพยาบาลทำให้คุณหวางประทับใจมากและจะเป็นความทรงจำที่ดีด้วย เขากล่าวอย่างมีความสุขว่า โรคเบาหวานได้อยู่กับผมสิบปีแล้ว และเกือบจะชนะผมด้วย แต่ตอนนี้ผมเชื่อว่าผมจะยังต่อสู้กับมันได้ และผมจะกลายเป็นผู้ชนะอีกครั้ง

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน