การรักษามะเร็งอัณฑะ

มะเร็งอัณฑะเป็นเนื้อร้ายเกิดขึ้นที่เซลล์อัณฑะ แบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักคือ ชนิดเซมิโนมา (Semi noma) และชนิดนอนเซมิโนมา (Non-seminoma) มะเร็งทั้งสองชนิดนี้มีรูปแบบการเจริญเติบโตและการกระจายที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่กลับใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ถ้าเนื้อร้ายประกอบไปด้วยทั้งชนิดเซมิโนมาและชนิดนอนเซมิโนมาแล้ว ก็จะนำวิธีการรักษาของมะเร็งชนิดนอนเซมิโนมามาใช้ ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า วิธีการรักษามะเร็งอัณฑะจะต้องขึ้นอยู่กับระยะ อายุของผู้ป่วย สภาพความแข็งแรงของร่างกายโดยรวม และปัจจัยอื่นๆ ซึ่งต้องอาศัยการตัดสินใจร่วมกัน วิธีการรักษามะเร็งอัณฑะที่สำคัญประกอบด้วย การศัลยกรรมผ่าตัด การฉายรังสี เคมีบำบัด การรักษาด้วยแพทย์แผนจีนและการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นต้น

การรักษามะเร็งลูกหมาก


วิธีการรักษามะเร็งอัณฑะ

ศัลยกรรมผ่าตัดมะเร็งอัณฑะ

การใช้วิธีผ่าตัดอัณฑะส่วนหนึ่งผ่านทางขาหนีบ เรียกว่า เทคนิคการผ่าตัดอัณฑะผ่านขั้วขาหนีบ ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษานี้มักจะกังวลว่าหลังจากที่ตัดอัณฑะออกข้างหนึ่งแล้วจะส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศและจะนำมาซึ่งการเป็นหมัน แต่หากผู้ชายยังคงมีอัณฑะที่แข็งแรงอีกข้างหนึ่งก็ยังคงสามารถแข็งตัวและสร้างอสุจิได้ปกติ

การรักษามะเร็งอัณฑะด้วยการฉายรังสี

การรักษามะเร็งอัณฑะเป็นวิธีการหนึ่งในการใช้รังสีที่มีพลังงานสูงมากำจัดเซลล์มะเร็งจนกระทั่งเนื้องอกหดขนาดเล็กลง วิธีการฉายรังสีเป็นวิธีการรักษาเฉพาะจุด ซึ่งจะส่งผลเฉพาะต่อเซลล์มะเร็งในบริเวณที่ทำการรักษาเท่านั้น ในช่วงเวลาที่รักษามะเร็งอัณฑะ แพทย์จะใช้อุปกรณ์เร่งความเร็วภายนอกร่างกายผู้ป่วยและฉายรังสีที่มีพลังงานสูงไปยังตำแหน่งต่อมน้ำเหลืองบริเวณท้องอย่างแม่นยำ มะเร็งอัณฑะชนิดเซมิโนมา มีความไวต่อแสงรังสี แต่มะเร็งชนิดนอนเซมิโนมาไม่มีความไวต่อแสงรังสี ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยมะเร็งชนิดนอนเซมิโนมาโดยทั่วไปจะไม่ใช้วิธีการรักษาด้วยการฉายแสง วิธีการรักษาด้วยการฉายแสงควรจะใช้หลังจากทำการผ่าตัดอัณฑะ

การรักษามะเร็งอัณฑะด้วยเคมีบำบัด

เคมีบำบัดเป็นวิธีช่วยเสริมการรักษามะเร็งอัณฑะ โดยทั่วไปจะทำหลังการผ่าตัด จะใช้ยาต้านมะเร็งมากำจัดเซลล์มะเร็งที่เหลือหลังจากการผ่าตัด ถ้าหากเป็นมะเร็งอัณฑะในระยะสุดท้าย เคมีบำบัดก็สามารถใช้เป็นวิธีแรกในการรักษา เนื่องจากเคมีบำบัดเป็นวิธีการรักษาทั่วทั้งร่างกายวิธีหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ยาจึงไหลไปตามระบบหมุนเวียนของเลือดทั่วร่างกาย ทำให้ส่งผลกระทบทั้งต่อเซลล์มะเร็งและเซลล์ปกติในร่างกาย แต่ว่าผลข้างเคียงจะขึ้นอยู่กับชนิดของยาและปริมาณที่ใช้

การรักษามะเร็งอัณฑะด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดเป็นขั้นตอนการรักษามะเร็งอัณฑะใหม่ล่าสุด และเป็นวิธีการรักษาทางชีวบำบัดที่ประสบความสำเร็จสูงสุดและมีประสิทธิภาพสูงสุด จุดเด่นของการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดคือสามารุถนำมาประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง ใช้เลือดในปริมาณน้อย มีประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัด และไม่มีผลข้างเคียง เป็นต้น การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดเปรียบเสหมือน “ขีปนาวุธที่ควบคุมและนำทางอย่างแม่นยำ” ซึ่งสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างตรงเป้าหมายและมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้องอกในส่วนที่หลงเหลืออยู่ ตำแหน่งโรคที่มีการกระจายเล็กน้อย ป้องกันการแพร่กระจายและการกำเริบของเซลล์มะเร็ง ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

การรักษามะเร็งอัณฑะแบบบูรณาการ

การรักษามะเร็งอัณฑะด้วยยาจีนนั้นมีประสิทธิภาพในการปรับสมดุลให้แก่ร่างกายและช่วยในการต่อต้านมะเร็ง วิธีการนี้ค่อยๆ กลายเป็นวิธีการรักษามะเร็งอัณฑะที่ไม่สามารถขาดได้ และการรักษาด้วยแพทย์แผนจีนมีการนำมาผสมผสานกับแพทย์แผนปัจจุบันเพื่อรักษามะเร็งอัณฑะ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการบรรเทาภาวะแทรกซ้อนและผลข้างเคียงจากการผ่าตัด การรักษาด้วยแพทย์แผนจีนในระหว่างที่ทำการรักษาด้วยการฉายแสงหรือเคมีบำบัดนั้น มีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพในการรักษาและลดผลข้างเคียง การรับประทานยาจีนอย่างต่อเนื่องหลังจากการผ่าตัด การฉายแสง หรือเคมีบำบัดในมะเร็งอัณฑะระยะสุดท้ายนั้น สามารถช่วยควบคุมอาการของโรคและช่วยเสริมสร้างประสิทธิผลในอนาคต ลดการกำเริบและการแพร่กระจาย ส่วนผู้ป่วยมะเร็งอัณฑะระยะสุดท้ายที่ไม่สามารถทำการผ่าตัดได้นั้น การรักษาด้วยแพทย์แผนจีนสามารถช่วยปรับอาการให้ดีขึ้น ยกระดับคุณภาพชีวิต และยืดอายุผู้ป่วยให้อยู่ได้นานขึ้น

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน