การวินิจฉัยมะเร็งช่องปาก

การก่อตัวเป็นมะเร็งช่องปากเป็นลักษณะของการเกิดโรคเรื้อรังก่อนเข้าสู่อาการของโรคหรือก่อนการเปลี่ยนแปลงเป็นโรคมะเร็งอย่างชัดเจน จะต้องใช้ระยะเวลาหลายปีหรือกระทั่งเป็นสิบกว่าปีกว่ากระบวนการของโรคจะเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็ง ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวขอเตือนว่า : การตรวจมะเร็งช่องปากอย่างสม่ำเสมอช่วยให้สามารถตรวจพบมะเร็งช่องปากตั้งแต่เนิ่นๆ หากรีบเข้าปรึกษาแพทย์ จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพทางการแพทย์ได้ดียิ่งขึ้น

การวินิจฉัยโรคมะเร็งในช่องปาก

วิธีวินิจฉัยมะเร็งช่องปาก

1.การตรวจด้วยเครื่องมือถ่ายภาพทางการแพทย์

(1)การตรวจด้วยนิวไคลด์รังสีสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งช่องปาก มะเร็งลิ้น หรือมะเร็งต่อมไทรอยด์ที่มีการแพร่กระจายไปกระดูก

(2)การตรวจด้วยฟิลม์เอกซเรย์รวมถึงเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หากมะเร็งช่องปากมีการลุกลามเข้าไปยังกระดูกขากรรไกรโพรงจมูกจะสามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากกว่า

(3)การตรวจด้วยเอกซเรย์สามารถตรวจสอบความสัมพันธ์ของหลอดเลือดสมองคาโรติดรวมถึงเซลล์บริเวณรอบๆขอบเขตและขนาดเนื้องอกทั้งยังสามารถทำให้ทราบว่ามีการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอหรือไม่หากปรากฏอาการต่อมน้ำเหลืองโตแนะนำให้ทำการตรวจด้วย CT สแกน

2.การตรวจชีววิทยาของเซลล์ที่หลุดลอกออกเหมาะกับใช้ตรวจการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ก่อนที่จะเป็นมะเร็งแต่ไม่มีอาการใดใดหรือขอบเขตการเปลี่ยนแปลงของมะเร็งคาร์ซิโนมา(มะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อบุผิว)ในระยะแรกที่ไม่ชัดเจน เหมาะต่อการตรวจคัดกรองและยังสามารถดำเนินการตรวจขั้นต่อไปด้วยการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อให้มั่นใจผลของพยาธิสภาพรวมถึงตัวอย่างโรคที่สงสัย

โดยทั่วไปการวินิจฉัยมะเร็งเยื่อบุช่องปากจะใช้คีมคีบเนื้อเยื่อหรือวิธีการตัดเนื้อเยื่อเนื่องจากเยื่อเมือกด้านนอกโดยเฉลี่ยจะเป็นแผลหรือมีความผิดปกติโดยใช้ตำแหน่งผิวด้านบน หลีกเลี่ยงเซลล์เนื้อเยื่อเคราตินที่ตายไปนำเนื้อเยื่อมาใช้บริเวณเขตแดนเนื้อเยื่อเนื้องอกและเนื้อเยื่อปกติ ทำให้ข้อมูลที่ได้รับมีทั้งจากเนื้อเยื่อมะเร็งและเนื้อเยื่อปกติ

3.การตรวจด้วยตัวเอง

(1)การตรวจบริเวณศีรษะ : สามารถตรวจบริเวณศีรษะและลำคอ สังเกตการเปลี่ยนแปลงของศีรษะและลำคอ

(2)การตรวจบริเวณคอ:ใช้มือสัมผัสลำคอจากหูไปยังกระดูกไหปลาร้า เวลาสัมผัสสังเกตว่ามีอาการเจ็บหรือมีก้อนเนื้อหรือไม่ ถ้าพบว่ามีเนื้องอกให้รีบทำการตรวจ CTสแกนเพื่อให้มั่นใจลักษณะและขนาดของเนื้องอก

(3)การตรวจริมฝีปาก :สังเกตภายนอกของริมฝีปากก่อน หลังจากนั้นใช้นิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ลากเข้าไปภายในของริมฝีปากล่าง ตรวจสอบว่ามีอาการเจ็บหรือสัมผัสแล้วมีก้อนเนื้อหรือไม่ จากนั้นใช้วิธีการตรวจเดียวกันนี้ตรวจภายในริมฝีปากบน

(4)ตรวจเหงือก:เปิดริมฝีปากเพื่อตรวจสอบเหงือกพร้อมทั้งสัมผัสบริเวณแก้ม สังเกตว่ามีความผิดปกติหรือไม่

(5)ตรวจลิ้น : แลบลิ้นออกมาใช้ผ้าก๊อซรองมือเพื่อจับลิ้น สังเกตและสัมผัสลิ้นพร้อมกับเคลื่อนไหวลิ้นไปทางด้านซ้ายและขวา สังเกตลิ้นทั้งสองด้าน

(6)ตรวจสอบเพดานปาก :การตรวจสอบเพดานปากบางครั้งจำเป็นต้องใช้ด้ามแปรงสีฟันกดลงไปที่ลิ้น เงยศีรษะขึ้นเล็กน้อย สังเกตสีและลักษณะของเพดานอ่อนและเพดานแข็ง

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนท่านว่า มะเร็งช่องปากเมื่อก่อตัวขึ้นจะต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพและชีวิตของผู้ป่วยอย่างมาก

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน