การตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งอัณฑะ

อัณฑะ คือ ต่อมอวัยวะเพศของเพศชายและสถานที่ผลิตอสุจิ เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสืบพันธุ์ของเพศชาย ดังนั้นโรคมะเร็งอัณฑะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณผู้ชายอย่างรุนแรงแล้ว ยังทำให้เป็นหมันได้อีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวระบุว่า สิ่งสำคัญของโรคมะเร็งอัณฑะคือการตรวจพบเร็ว ควบคุมเร็ว ด้วยเหตุนี้คุณผู้ชายต้องทำความเข้าใจวิธีการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งอัณฑะอย่างละเอียด ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการตรวจพบโรคมะเร็งอัณฑะได้เร็ว


การวินิจฉัยมะเร็งลูกหมาก


วิธีการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งอัณฑะ

1. การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ : การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการโดยหลักเป็นการตรวจวัดเซรั่ม β-HCG AFP และ LDH ซึ่งค่าสารบ่งชี้มะเร็งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการติดตามผลและวินิจฉัยอาการของโรค

2. การตรวจวินิจฉัยจากภาพถ่ายทางการแพทย์ : การอัลตราซาวด์ถุงอันฑะสามารถช่วยในการวินิจฉัยก้อนเนื้อภายในอัณฑะให้แน่ชัด เป็นทางเลือกอันดับแรกในการตรวจ ส่วนการตรวจ CT บริเวณช่องท้องกระดูกเชิงกราน ใช้สำหรับดูสภาพการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลือง การถ่ายภาพรังสีทรวงอกและการตรวจ CT ใช้สำหรับการวินิจฉัยว่ามีการลุกลามไปยังปอดหรือไม่ ด้วยเหตุนี้ การตรวจ CT บริเวณช่องท้องและช่องกระดูกเชิงกราน จะเป็นหลักฐานสำคัญในผู้ป่วยทุกระยะทุกระดับ การติดตามผลลัพธ์ทางการแพทย์โดยการตรวจ PET Scan นั้นจะประเมินเซลล์มะเร็งที่หลงเหลืออยู่ได้อย่างว่องไวและยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก ผู้ที่มีอาการลูกอัณฑะบวมโต เจ็บปวด สามารถทำการตรวจวินิจฉัยโดยภาพถ่ายทางการแพทย์ได้

3. การตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา : แม้ว่าการเจาะชิ้นเนื้อที่เนื้องอกอัณฑะมาตรวจจะสามารถวินิจฉัยได้อย่างแน่ชัด แต่ก็มีความเสี่ยงในการเกิดการลุกลามของเนื้องอก ด้วยเหตุนี้จึงไม่ควรเจาะตรวจชิ้นเนื้อผ่านถุงอัณฑะ

4. การวินิจฉัยแยกโรค : การวินิจฉัยแยกโรคของมะเร็งอัณฑะโดยหลักรวมถึงการตรวจวินิจฉัยถุงน้ำชนิดepidermal cyst หรือชนิด dermoid cyst ภายในอัณฑะ การบิดของลูกอัณฑะ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อัณฑะอักเสบและถุงน้ำอัณฑะ เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า หากทำการตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็งอัณฑะ ควรรีบเข้ารับคำปรึกษาจากโรงพยาบาลเฉพาะทางทันที


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน