การวินิจฉัยมะเร็งลำไส้

อาการเริ่มแรกของมะเร็งลำไส้จะไม่เด่นชัด ทำให้ผู้ป่วยละเลยได้ง่าย อีกทั้งตอนที่ไปตรวจกับคุณหมอก็มักจะดำเนินการทางการแพทย์ไปปกติ โดยคิดว่าเป็นแค่โรคบิด โรคลำไส้อักเสบ เหล่านี้เป็นต้น แต่พอพบว่ามีการอุดตันของลำไส้หรือคลำแล้วพบก้อนเนื้อตรงช่วงท้อง ก็มักจะพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ในระยะกลางหรือระยะสุดท้ายแล้ว ดังนั้นการวินิจฉัยมะเร็งลำไส้จึงสำคัญมาก การวินิจฉัยที่แม่นยำสามารถยกระดับผลลัพธ์ทางการแพทย์ได้

การวินิจฉัยของโรคมะเร็งลำไส้


การวินิจฉัยมะเร็งลำไส้มีอะไรบ้าง

1. การตรวจอุจจาระทางแล็บ : เซลล์ของเนื้องอกที่ขยายออกมามักจะมีเลือดซึม และเมื่อเลือดเข้าไปในส่วนของอุจจาระก็จะถูกขับถ่ายออกมาด้วย การตรวจอุจจาระทางแล็บสามารถเช็คส่วนประกอบของเลือดในปริมานเพียงเล็กน้อยที่ติดมากับอุจจาระได้ และหากผลตรวจออกมาในทางลบหลายครั้งหรือเป็นประจำ และพบว่าระบบทางเดินอาหารมีเลือดออกเรื้อรัง ต้องทำการตรวจขั้นต่อไป เพื่อดูว่ามีก้อนเนื้อบริเวณกระเพาะหรือลำไส้หรือไม่

2.การตรวจลำไส้ตรง : หลังจากที่คุณหมอใส่ถุงมือเรียบร้อย ก็จะทายาหล่อลื่นบริเวณรูทวารและนิ้วชี้ จากนั้นจะสอดนิ้วชี้เข้าไปตรงรูทวารเพื่อตรวจดูว่ามีก้อนเนื้อหรือไม่

3.การส่องกล้อง : การส่องกล้องเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดของการตรวจมะเร็งลำไส้ เมื่อมีอาการอุจจาระมีเลือดหรือระบบขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป แต่ตรวจด้วยการตรวจลำไส้ตรงแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติใดใด ก็ควรจะทำการตรวจด้วยการส่องกล้องตรวจทางทวารหนักหรือการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

(1) การส่องกล้องตรวจทางทวารหนัก : เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก ความยาวสุดอยู่ที่ 30 ซม. หลังจากที่ส่องแล้วสามารถตรวจชิ้นเนื้อต่อ เหมาะกับการตรวจความเปลี่ยนแปลงส่วนที่ถัดจากการตรวจทางทวารหนัก

(2) การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก : ยาว 120 - 180 ซม. โค้งงอได้ สามารถตรวจดูลำไส้ใหญ่ได้ทั้งหมด ทำการผ่าตัดโดยการส่องกล้อง การตรวจการแข็งตัวของเลือดหรือการตรวจชิ้นเนื้อได้ซึ่งสามารถพบการเปลี่ยนแปลงได้โดยเร็ว หากยากต่อการวินิจฉัยสามารถใช้วิธีนี้ช่วยได้ ดังนั้นแล้วหากพบว่ามีอาการคล้ายกับมะเร็งลำไส้ ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเช็คทันที

4.การตรวจด้วยเอ็กซเรย์: การตรวจนี้รวมไปถึงการสวนแบเรียมที่ระบบทางเดินอาหารและลำไส้ การตรวจด้วยการสวนแบเรียมไปที่ลำไส้เป็นประโยชน์กับผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ และสำหรับจุดก่อกำเนิดโรคที่เล็กก็สามารถถ่ายภาพเปรียบเทียบโดยฉีดก๊าซสำหรับแบเรียมเข้าไปซึ่งได้ผลการตรวจที่มีประสิทธิภาพ การเอ็กซเรย์ยังสามารถแสดงภาพทั้งหมดของลำไส้และดูว่ามีติ่งเนื้อหรือมีการลุกลามหรือไม่ได้อีกด้วย

5. การอัลตราซาวด์ ซีทีสแกนหรือการตรวจ MRI : การตรวจด้วยวิธีเหล่านี้ไม่สามารถวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งโดยตรงได้ แต่สามารถบอกตำแหน่งขนาดและความสัมพันธ์กับเซลล์รอบข้างของมะเร็งได้ การดูว่ามีการลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองหรือตับหรือไม่มีประโยชน์อย่างมาก ทำให้แพทย์สามารถกำหนดแนวทางให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ได้

6. ค่าสารบ่งชี้มะเร็ง (CEA) :การหาค่าสารบ่งชี้มะเร็ง (CEA) เป็นวิธีที่แพร่หลาย เป็นวิธีสำคัญวิธีหนึ่งในการตรวจหามะเร็งลำไส้ โดยทั่วไปถือว่าการประเมินผลลัพธ์และการคาดการณ์ที่มีประโยชน์ การตรวจหาค่าอย่างต่อเนื่องสามารถแสดงผลลัพธ์ของการทำคีโมหรือการผ่าตัดได้

ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า หากพบว่าอุจจาระมีเลือดหรือระบบการขับถ่ายเปลี่ยนไปจากเดิม ควรรีบไปโรงพยาบาลตรวจร่างกายเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่ดีที่สุดไปมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน