การวินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหาร


ถ้าหากคุณมีอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งหลอดอาหาร หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดอาหาร ก็ควรที่จะบอกแพทย์ เพราะแพทย์จะสามารถวางแผนการตรวจได้โดยอาศัยอาการของผู้ป่วย การใช้ชีวิต และประวัติการป่วยของคนในครอบครัว เพื่อง่ายต่อการตรวจพบ การตรวจหามะเร็งหลอดอาหารส่วนใหญ่มีวิธีการดังนี้

การวินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหาร

1.การตรวจหาเม็ดเลือดที่ตกอยู่ในทางเดินอาหาร : เป็นวิธีการตรวจหามะเร็งหลอดอาหารที่ง่าย การตรวจวิธีนี้มีความไวและแม่นยำ ถ้าหากพบว่ากลืนลำบาก เมื่อยล้า อาการเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ วิธีตรวจวิธีนี้เป็นวิธีแรกที่จะใช้ตรวจมะเร็งหลอดอาหาร

2.การตรวจหาเซลล์บอลลูนในหลอดอาหาร : ข้อดีของวิธีนี้คือ ง่าย เจ็บปวดน้อยและอัตราการวินิจฉัยเชิงบวกมีสูง กลุ่มเสี่ยงมะเร็งชนิดนี้เมื่อตรวจด้วยวิธีนี้ก็จะทราบผลได้ทันท่วงที เป็นข้อมูลสำคัญเบื้องต้น ดังนั้นเมื่อตรวจแล้วเจอสิ่งผิดปกติ ควรจะตรวจในขั้นตอนต่อไปทันทีหรือทำตามคำแนะนำของแพทย์

3.การตรวจทางเดินอาหารโดยใช้แป้งแบเรียม : รวมถึงการสวนแป้งและการเอ็กซเรย์เพื่อตรวจดู วิธีนี้เป็นวิธีทางการแพทย์ที่นิยมใช้หามะเร็งหลอดอาหารมากที่สุด สามารถแสดงให้เห็นอาการผิดปกติว่ามีมากหรือน้อยอีกทั้งแสดงภาพหลอดอาหารและเซลล์บริเวณรอบๆ ด้วย

4.การส่องกล้องหลอดอาหาร : ใช้วิธีนี้แสดงให้เห็นขนาดของเนื้องอก ตำแหน่ง ประเภทได้ หลังจากที่ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหารระยะกลางถึงระยะสุดท้ายใช้วิธีนี้ตรวจแล้ว สามารถยึดตามผลที่ได้ไปกำหนดแผนทางการแพทย์

5.การตรวจ CT : วิธีนี้ทำให้เราทราบระดับการลุกลามของตัวมะเร็ง ความสัมพันธ์กับเซลล์รอบๆ หรือเนื้องอกต่อมน้ำเหลืองมีขนาดเพิ่มขึ้นหรือไม่ ในปัจจุบันเป็นวิธีหนึ่งในการบ่งบอกระยะที่เป็นของมะเร็งและกำหนดแผนทางการแพทย์

6.การตรวจ PET-CT : การตรวจภาพถ่าย PET-CT คือการรวมตัวกันอย่างดีเยี่ยมระหว่างการถ่ายภาพทางกายภาพ และการถ่ายภาพระบบการเผาผลาญของร่างกาย วิธีนี้สามารถใช้วินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหาร ระยะที่เป็น เทคนิคทางการแพทย์ และประเมินผลลัพธ์ที่จะได้

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยกว่างโจวเตือนว่า ทันทีที่ตรวจพบมะเร็งหลอดอาหาร อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไป การเข้าปรึกษาแพทย์อย่างทันท่วงที คือปัจจัยทางสำคัญของสุขภาพที่แข็งแรง ในปัจจุบันนี้ เทคนิคทางการแพทย์สำหรับโรคมะเร็งหลอดอาหารมีการพัฒนาขึ้นมาก นอกจากการผ่าตัดแบบดั้งเดิม การฉายแสง การทำคีโมแล้ว เทคนิคแบบบาดแผลเล็กอย่างการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกัน การทำคีโมเฉพาะจุด เป็นต้น


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน