การวินิจฉัยมะเร็งตับ

   มะเร็งตับเป็นโรคที่มีความร้ายแรง ส่งผลร้ายต่อชีวิตคนเป็นจำนวนมาก ลักษณะอาการของมะเร็งจะปรากฏสัณญาณที่แสดงออกทางร่างกาย เมื่อค้นพบอาการแล้วต้องวินิจฉัยว่าใช่มะเร็งหรือไม่ หากในชีวิตประจำวันพบความผิดปกติในร่างกาย จำเป็นจะต้องดำเนินการตรวจให้ทันเวลา

   ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า มะเร็งตับที่เจอในระยะแรกหลังจากที่เข้าพบแพทย์แล้ว อัตราการมีชีวิตอยู่5ปี มีมากถึง70% แต่ผู้ป่วยในระยะกลางและระยะสุดท้ายสามารถมีชีวิตอยู่ได้เพียงครึ่ง ด้วยเหตุนี้การเข้าใจถึงวิธีการวินิจฉัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก การค้นพบตั้งแต่เนิ่นๆเป็นขั้นตอนกระบวนการที่สำคัญอีกขั้นตอนหนึ่ง

การวินิจฉัยมะเร็งตับ


วิธีการตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับมีอะไรบ้าง

1.การตรวจด้วยอัตราซาวด์:มีประโยชน์ต่อการวินิจฉัยโรคก้อนเนื้อตับ สามารถทำให้เห็นขนาดของมะเร็งได้อย่างชัดเจน ลักษณะ อัตราความถูกต้องในการตรวจสูงถึง84% สามารถค้นพบมะเร็งที่มีขนาด 2เซนติเมตรหรือจุดของโรคเล็กกว่านั้นได้ เป็นลักษณะการตรวจที่ยังไม่มีการลุกลาม ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย ถ้าหากพบว่าบริเวณตับมีความรู้สึกเจ็บ ผอม ไม่มีแรงและสงสัยว่ามีอาการเหมือนกับมะเร็งตับ เป็นต้น สามารถทำการตรวจด้วยวิธีนี้

2.การตรวจด้วยเครื่องซีที:มีอัตราการวิคราะห์แยกแยะของโรคสูงสามารถตรวจมะเร็งตับในระยะแรก ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร อัตราความถูกต้องในการวินิจฉัยสูงถึง90% แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ด้วยเหตุนี้จึงไม่ค่อยนำมาใช้โดยทั่วไป

3.การตรวจด้วยเอ็มอาร์ไอ :เพิ่มระดับการตรวจมะเร็งตับที่มีขนาดเล็ก ในขณะเดียวกันมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการแยกแยะเนื้องอกที่ตับ ตุ่มที่เจริญเติบโตบริเวณตับ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถเสริมด้วยการตรวจซีที

4.สารบ่งบอกมะเร็งตับAFP(alphafetoprotein) :วิธีการวินิจฉัยค่าAFP เป็นวิธีการตรวจที่พบเห็นได้โดยทั่วไปในการตรวจมะเร็งตับ วิธีการตรวจนี้ป็นวิธีที่ทำได้ง่าย

5.ลักษณะการเลือกตรวจหลอดเลือดแดงบริเวณท้องหรือการตรวจหลอดเลือดแดงในตับ:สำหรับก้อนมะเร็งที่มีเส้นเลือดอยู่มากมายนั้น ในบางครั้งสามารถพบตำแหน่งของโรคที่เส้นผ่าศูนย์กลาง0.5-1 เซนติเมตร อัตราการวินิจฉัยมีความแม่นยำสูงถึง90% สามารถค้นหาตำแหน่งที่แน่นอน ขนาดและการแบ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการวินิจฉัยมะเร็งตับที่มีขนาดเล็ก เป็นวิธีการตรวจที่ดีที่สุดในบรรดาการตรวจทั้งหมดในปัจจุบัน

สิ่งที่จะช่วยให้ผลลัพธ์ทางการแพทย์ แสดงผลออกมาได้อย่างประสิทธิภาพ คือการตรวจวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะแรก การพัฒนาของเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า รูปแบบๆบูรณาการอย่างผสมผสานจึงถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง เพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะแรกอย่างเห็นได้ชัด ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า การต่อสู้กับโรคมะเร็งตับที่สำคัญก็คือ สังเกตระดับความรุนแรงของโรคที่ผู้ป่วยเป็น เทคนิคทางการแพทย์ที่นำมาใช้ สภาพร่างกายและสภาพจิตใจ เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้สามารถประเมินประสิทธิภาพของผู้ป่วยมะเร็งตับรวมไปถึงช่วงเวลาของการชีวิตอยู่ หากในระยะแรกได้รับเทคนิคที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพ ก็เป็นไปได้ว่าผู้ป่วยมะเร็งตับจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน