เทคนิคแบเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด

1.หลักการ

วิธีการให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง โดยใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพทางการแพทย์ อย่างเช่นเครื่องCT-SCAN โดยอาศัยเครื่องถ่ายภาพทางการแพทย์ นำสายยางพิเศษเข้าไปยังหลอดเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงเนื้องอกเพื่อจะสามารถใส่ยาเข้าไปที่เนื้องอกได้ ผลดีคือไม่ต้องผ่าตัด ทำร้ายร่างกายน้อย ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว มีประสิทธิภาพสูง วิธีนี้ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งอย่างกว้างขวางแล้ว

เมื่อทำการให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง ส่วนใหญ่ใช้เครื่อง DSA นำทาง เลือกยาที่ต่อต้านมะเร็งตามสายพันธุ์แล้วสวนเข้าไปในเนื้องอกรวมถึงใส่ยาอุดหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงเนื้องอกด้วย เปรียบเทียบกับการทำคีโมทั่วไปโดยให้ยาผ่านเส้นเลือดดำ ความเข้มข้นของยาจะสูงกว่า2-8เท่าและสามารถอุดเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงเนื้องอกซึ่งจะทำให้ก้อนเนื้อขาดอาหารจนหิวตายหรือพัฒนาช้า ยาต้านมะเร็งจะสามารถคงอยู่ในเนื้องอกได้นาน เป็นวิธีที่สำคัญอีกวิธีหนึ่ง

2.วิธีการทางการแพทย์

เนื้องอกที่เป็นอยู่ต้องอาศัยเส้นเลือดให้สารอาหารและออกซิเจน เนื้องอกเจริญเติบโตได้เพราะเส้นเลือดมีอาหารมาหล่อเลี้ยงจึงทำให้เนื้องอกพัฒนา หากสามารถขัดขวางการเจริญเติบโตของเส้นเลือดได้ ก็จะสามารถระงับการแพร่กระจายและการเติบโตของเนื้องอกได้เช่นกัน

(1) ใช้ยาแพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบันต้านการเกิดหลอดเลือด เป็นการอาศัยการอุดตันหลอดเลือดที่เกิดใหม่ของก้อนมะเร็ง ทำให้ไปถึงเป้าหมายของการควบคุม ซึ่งมีจุดเด่นคือตรงจุดเป้าหมาย ไม่ดื้อยา ผลข้างเคียงน้อย เป็นต้น อีกทั้งส่วนประกอบบางอย่างในยาแพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบัน ยังมีสรรพคุณในการอุดตันหลอดเลือดที่เกิดใหม่ของมะเร็งอีกด้วย

(2) เทคโนโลยีการอุดหลอดเลือดแดงและการให้คีโมเฉพาะจุด จะใช้สารอุดหลอดเลือด อุดตันหลอดเลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงก้อนมะเร็ง ตัดสารอาหาร ทำให้ก้อนมะเร็ง “อดตาย”สารอุดเส้นเลือดกับยาคีโมผสมเข้าด้วยกัน นอกจากจะไปอุดตันหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงแล้ว ยังเกิดประสิทธิภาพในการให้คีโมเฉพาะจุดอีกด้วย ซึ่งไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการให้คีโมทั่วร่างกาย

3.ข้อสำคัญ

ต้องมั่นใจว่ายาคีโมและยาอุดเส้นเลือดที่ฉีดเข้าไปในเนื้องอกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้นแพทย์ต้องมีความชำนาญในการเจาะสายยางเข้าไปในเส้นเลือดและการเจาะต้องประสบความสำเร็จภายในหนึ่งครั้งอย่างแม่นยำ อีกทั้งแพทย์ต้องเชี่ยวชาญทางด้านเส้นเลือดมนุษย์ ซึ่งจะสามารถจับหาเส้นเลือดเนื้องอกได้อย่างถูกต้อง อย่างที่สามแพทย์ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีถ่ายภาพทางการแพทย์ เทคนิคสามอย่างของแพทย์จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ทีมแพทย์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวมีประสบการณ์สูงทางด้านนี้ หลังจากขั้นตอนทางการแพทย์จบลงแล้วอัตราความสำเร็จมีอาการดีขึ้นถึง90% เพราะทางเราให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน