การวินิจฉัยมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก


การวินิจฉัยที่สำคัญของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกจะวินิจฉัยตามตามลักษณะอาการ รูปร่าง การตรวจทางเซลล์วิทยา การตรวจด้วยเครื่องมือถ่ายภาพทางการแพทย์ และผลการตรวจทางพยาธิวิทยา เพื่อให้แม่นยำยิ่งขึ้น ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวชี้ให้เห็นว่า หากปรากฏอาการมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก แนะนำให้ทำการตรวจหนึ่งประเภทหรือหลายๆ ประเภท เพื่อช่วยให้การวินิจฉัยมีความแม่นยำ ถ้าหากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก การตรวจจะสามารถวางแนวทางที่ดีที่สุดที่เหมาะกับสภาพร่างกายของคุณ


การวินิจฉัยโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

การวินิจฉัยมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมีอะไรบ้าง?


1. การตรวจภายใน : เหมาะกับการตรวจช่องคลอด มดลูกที่มีเลือดออก หรือการอักเสบจากการติดเชื้อ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกระยะแรกการตรวจภายในจะมีลักษณะปกติ แต่เมื่อเข้าสู่ระยะสุดท้ายมดลูกจะมีขนาดโตขึ้น อวัยวะรอบๆ มีลักษณะบวม โลหิตจาง รวมถึงมีลักษณะของการแพร่กระจายไปยังบริเวณที่ไกลออกไป

2. การตรวจอัลตราซาวน์ : การตรวจอัลตราซาวน์เป็นการตรวจขั้นพื้นฐานของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ช่วยให้ทราบขนาดของมดลูก ภายในมดลูกมีก้อนเนื้อที่เจริญผิดปกติหรือไม่ เยื่อบุโพรงมดลูกมีความหนาหรือไม่ ชั้นกล้ามเนื้อถูกลุกลามหรือไม่ สภาพอวัยวะที่อยู่รอบๆ และลักษณะ เป็นต้น หากพบว่าเยื่อบุโพรงมดลูกของคุณมีความหนาไม่สัมพันธ์กับอายุและการมาของประจำเดือน ให้รีบทำการตรวจขั้นต่อไป

3. การตรวจทางเซลล์วิทยา : ประกอบด้วยการตรวจช่องคลอดทางเซลล์วิทยา การตรวจมดลูกทางเซลล์วิทยา เมื่อสารคัดหลั่งในช่องคลอดมีความผิดปกติ สามารถทำการตรวจด้วยวิธีนี้

4. การขูดมดลูก : เป็นการตรวจที่แม่นยำและเป็นวิธีวินิจฉัยมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกที่มีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งสามารถใช้ในการแบ่งระยะมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก วิธีการคือแยกขูดเยื่อเมือกปากมดลูกและเยื่อบุภายในมดลูก เพื่อการตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาที่แม่นยำ

5. การส่องกล้องตรวจโพรงมดลูก : ไม่กี่ปีที่ผ่านมา การส่องกล้องตรวจโพรงมดลูกถูกใช้ในการวินิจฉัยมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกระยะแรกอย่างกว้างขวาง การส่องกล้องตรวจมดลูกในลักษณะสัมผัสและการส่องกล้องตรวจมดลูกด้วยกล้องขยายส่วน สามารถตรวจชิ้นเนื้อในบริเวณที่สงสัยได้โดยตรง เป็นการเพิ่มระดับความแม่นยำในการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดของการตรวจด้วยวิธีการขูดมดลูกแบบทั่วไป หากคุณมีอาการช่องคลอดเลือดออกบ่อย แพทย์จะแนะนำให้คุณส่องกล้องตรวจมดลูก หากปรากฏอาการปวดท้องหรือปวดเวลาปัสสาวะ ก็สามารถทำการตรวจด้วยวิธีนี้ได้

6. การตรวจอื่นๆ : ประกอบด้วยการตรวจเอกซเรย์ต่อมน้ำเหลือง การตรวจ MRI และการตรวจ CT เป็นต้น การตรวจเหล่านี้มีส่วนในการช่วยให้ทราบระดับการรุกรานของเนื้อร้าย และการแพร่กระจายในที่ที่ไกลออกไป นอกจากนี้การตรวจ CA 125 ในเลือด ก็ช่วยในการตรวจอาการของโรคเช่นกัน

ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า : เมื่อได้รับการวินิจฉัยแน่ชัดว่าเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะจะช่วยเพิ่มผลลัพธ์ทางการแพทย์ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก แพทย์จะเลือกเทคนิคที่ดีที่สุด โดยยึดตามผลการตรวจ ระยะของโรค รวมไปถึงปัจจัยสภาพร่างกายของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน