อาการมะเร็งต่อมหมวกไต

   มะเร็งต่อมหมวกไต เป็นเนื้องอกร้ายที่เกิดขึ้นบริเวณต่อมหมวกไต มะเร็งต่อมหมวกไตแบ่งเป็นมะเร็งต่อมหมวกไตชั้นนอกกับมะเร็งต่อมหมวกไตชั้นใน เนื้อเยื่อชั้นนอกและชั้นในของต่อมหมวกไตสามารถเกิดเนื้องอกได้ ซึ่งเนื้องอกที่ทำให้การทำงานของต่อมไร้ท่อเปลี่ยนแปลงไป จะเรียกว่า functioning tumor ส่วนเนื้องอกที่ไม่ทำให้การทำงานของต่อมไร้ท่อเปลี่ยนแปลงไป เรียกว่า Non-functioning tumors

   อาการแสดงของมะเร็งต่อมหมวกไตมีมากมายหลายแบบ ซึ่งความดันโลหิตสูงเป็นหนึ่งในอาการหลักของมะเร็งต่อมหมวกไต ในทางคลินิกมีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจำนวนหนึ่งที่ถึงแม้จะรับประทานยาลดความดันตามที่แพทย์กำชับอย่างเคร่งครัด แต่ความดันโลหิตก็ยังไม่ลดลง นี่เป็นเพราะสาเหตุใดกันแน่? ความจริงแล้ว ความดันโลหิตสูงชนิดดื้อนั้นมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับมะเร็งต่อมหมวกไต ผู้ป่วยจึงไม่ควรละเลย แล้วอาการของมะเร็งต่อมหมวกไตมีอะไรบ้าง?  

อาการมะเร็งต่อมหมวกไต


อาการมะเร็งต่อมหมวกไต

   มะเร็งต่อมหมวกไตชั้นนอกส่วนใหญ่จะเป็น functioning tumor มักปรากฏอาการของลักษณะชาย (masculinization) และภาวะต่อมหมวกไตทำงานเกิน อีกทั้งเกิดการรุกล้ำเฉพาะส่วนและลุกลามได้ง่าย หากมีการกระจายไปยังทางเดินน้ำเหลืองและทางเดินกระแสเลือด โดยทั่วไปจะมีอัตราการอยู่รอดเฉลี่ยประมาณ 2 ปี

   ภาวะ Primary Aldosteronism มักเกิดจากเนื้องอกชนิด Cortical adenoma ซึ่งอาการที่สำคัญที่สุดคือ ความดันโลหิตสูง โดยทั่วไปจะเพิ่มสูงในระดับกลาง อาการที่สองคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชา รู้สึกว่ามีความผิดปกติ อาการที่สามคือ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะรดในขณะนอนหลับ กระหายน้ำบ่อย ผู้ที่พบว่าร่างกายมีอาการไม่สบายใดๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงชนิดดื้อ ควรให้ความสนใจและไปตรวจวินิจฉัยที่โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานทันที เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นอันตรายมากขึ้น

   โรคคุชชิง (Cushing's syndrome) หรือ Cushing's hypercortisolism เกิดจากต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนมากเกินไปหรือเกิดจากเนื้องอก จะปรากฏอาการหน้าบวม หนอกควาย (เกิดก้อนไขมันบริเวณต้นคอ) อ้วนลงพุง แขนขาเล็ก ทำให้อารมณ์ผิดปกติและเกิดริ้วรอยสีม่วงที่ผิวหนัง อ่อนเพลีย สมรรถนะร่างกายล้มเหลว ปวดเอวและหลัง ความดันโลหิตสูง ขนขึ้นหนาแน่น ผมร่วง เป็นสิว เกิดความผิดปกติทางเพศ ขาดประจำเดือนหรือประจำเดือนน้อยลง

   ต่อมเพศผิดปกติเกิดจากเนื้องอกที่ต่อมหมวกไตชั้นนอก ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์เจริญเร็ว เกิดภาวะทวิเพศแบบหญิงและบุคลิกลักษณะแบบชาย

เนื้องอกต่อมหมวกไตชนิด Pheochromocytoma จะเกิดขึ้นที่ต่อมหมวกไตชั้นในประมาณ 80% - 90% อาการหลักๆ ได้แก่ ความดันโลหิตสูงและการเปลี่ยนแปลงของเมแทบอไลต์ หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ หายใจถี่ ปวดหัว เหงื่อออก เกิดความเครียด แขนขาหนาวสั่น

   มะเร็งต่อมหมวกไตชนิด Non-functioning tumors ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากเซลล์มีเซนไคม์ (mesenchymal cells) ของต่อมหมวกไตชั้นนอกและชั้นใน หลักๆ ได้แก่ เนื้องอกต่อมหมวกไตชั้นนอกชนิด Non-functioning tumors และเนื้องอกมะเร็ง มะเร็งของเซลล์ประสาท (neuroblastoma) และเซลล์ปมประสาท

   ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า เมื่อร่างกายปรากฏอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานทันที เพื่อจะได้ตรวจพบเร็วและอยู่ในความดูแลขอแพทย์ได้อย่างทันท่วงที


**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ดมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน