กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง

ใครให้ความมั่นใจกับอันน่าในการรักษา

เมื่อเดือนมกราคม ปี 2014 ผู้ป่วยจากอินโดนีเซียเกาะบาหลีชื่ออันน่า (ALVAREZ CINDY ANN)ได้บินมาที่ประเทศจีนเพื่อหาวิธีการรักษา เต้านมด้านขวาของเธอมีก้อนเนื้อขนาด 3 ซม. เธอบอกว่า “สามีของฉันได้โทรไปสอบถามโรงพยาบาลในอินโดนีเซียทุกโรงพยาบาล ถามทั้งหมอและผู้เชี่ยวชาญ พวกเราเทียบกับโรงพยาบาลอื่นในอินโดแล้ว สุดท้ายก็เลือกมารักษาที่นี่ พวกเรารู้ว่าวิธีการรักษามะเร็งของโรงพยาบาลส่วนมากจะมีวิธี การผ่าตัด คีโม และการฉายแสง แต่ที่โรงพยาบาลสมัยใหม่นอกจากวิธีเหล่านี้แล้วยังมีวิธีอื่นๆ อย่าง การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด การใช้ความเย็น การฝังแร่ เป็นต้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยอีกก้าว จึงทำให้พวกเราประหลาดใจจริงๆ”

“ ก่อนการผ่าตัด ในสมองฉันมีความคิดต่างๆ นานา ทั้งกลัว ทั้งประหม่า แต่บุคลากรของที่นี่ต่างให้ความกล้ากับฉัน ทำให้ฉันสงบลงได้ ทำให้ฉันรู้สึกว่าได้รับการเอาใจใส่อย่างดี ซึ่งทำให้การรักษาของฉันที่นี่ง่ายขึ้น”

หลังจากที่อันน่าได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง กลุ่ม MDTของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้ยึดตามสภาพร่างกายและอาการของเธอเพื่อประเมินและปรึกษากัน อีกทั้งยังคำนึงถึงความรักสวยรักงามและความต้องการในคุณภาพชีวิตที่สูงของอันน่าด้วย เพื่อที่จะวางแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดให้กับอันน่า สุดท้ายกลุ่ม MDT ก็วางแนวทางสองแบบให้เธอพร้อมทั้งคำอธิบายอย่างละเอียดเพื่อให้อันน่าเลือกเอง อันน่าบอกว่า “เพื่ออนาคตที่ไกลออกไป เธอไม่ลังเลเลยที่จะฟังคำแนะนำของคุณหมอ เลือกวิธีที่อัตราการกลับมาเป็นมะเร็งซ้ำต่ำที่สุด ฉันเชื่อใจในพวกเขามากๆ”

มะเร็ง,มะเร็งเต้านม

กลุ่ม MDT รักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกประสบผลสำเร็จถึง 90%

โรคมะเร็งเป็นโรคที่เกิดทั่วทั้งร่างกาย การวินิจฉัยและการรักษานั้นต้องอาศัยแพทย์จากหลากหลายสาขา กลุ่มMDT ของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเป็นแนวทางการรักษามะเร็งแบบใหม่ กลุ่ม MDTเป็นการรวมตัวกันของแผนกอายุรกรรม แผนกศัลยกรรม แผนกรังสี แผนกการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด แผนกการถ่ายภาพ เป็นต้น เพื่อให้การวินิจฉัยและการรักษาที่รอบด้านกับผู้ป่วยมากขึ้น แพทย์เจ้าของไข้ของอันน่าศาสตราจารย์หวังซินแนะนำว่า กลุ่มMDT เป็นการรวมตัวกันของแผนกต่างๆ ในโรงพยาบาลที่กำหนดเวลาและสถานที่ที่แน่นอนเพื่อมาประชุมกัน และรวบรวมความเคลื่อนไหวล่าสุดของแต่ละแผนกและรวบรวมระยะมะเร็งและอาการของผู้ป่วย สภาพการเงินของครอบครัวผู้ป่วย อีกทั้งสภาพจิตใจที่ผู้ป่วยสามารถรับได้ ใช้ความสามารถของผู้เชี่ยวชาญทุกคนกำหนดแนวทางการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพและรอบด้านมากที่สุดซึ่งดีกว่าความคิดของแพทย์คนเดียว แนวคิดกลุ่ม MDT นอกจากจะรับประกันผลการรักษานั้นก็ยังสามารถลดความเสียหายของร่างกายผู้ป่วยที่ได้รับจากการผ่าตัด การทำคีโมและฉายแสง อีกทั้งการรักษานั้นยังคำนึงถึงสภาพจิตใจทางสรีรวิทยาของผู้ป่วย ทำให้การรักษาครอบคลุมในทุกๆ ด้านอีกด้วยี

รักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดสองครั้ง ก้อนมะเร็งเล็กลง 90%

ศาสตราจารย์หวังซินบอกว่า “อันน่าจัดเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรก พวกเราจึงเลือกใช้การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดก่อนเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งในขอบเขตที่กำหนด แล้วจึงทำการผ่าตัดเอาเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ หลังจากที่เธอผ่าตัดไปสองครั้งการกลับมาเป็นใหม่และการลุกลามของมะเร็งก็น้อยลง อันน่าเป็นคนรักสวยรักงามและยังมีความต้องการในคุณภาพชีวิตที่สูง หลังจากที่พวกเราผ่าตัดเต้านมเธอออกแล้วจึงศัลยกรรมเต้านมให้ใหม่ ช่วยให้เธอมีความงามของผู้หญิงอีกครั้ง และหวังว่าหลังจากการผ่าตัดเธอจะฟื้นฟูร่างกายโดยเร็ว” อันน่าบอกว่า หลังจากการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดครั้งแรกไปแล้ว ก้อนมะเร็งของเธอเล็กลงถึง 50% แต่สิ่งที่ทำให้เธอประหลาดใจมากขึ้นคือ หลังการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดครั้งที่สอง ก้อนมะเร็งเล็กลงทันที 90% อันน่ายกนิ้วหัวแม่มือกล่าวอย่างชื่นชมว่า นางพยาบาลที่นี่เก่งมากๆ มีความเชี่ยวชาญและความตั้งใจมาก ตอนที่ฉันทำการรักษาเป็นครั้งแรกฉันรู้สึกดีมาก ฉันยังคงออกไปเดินเล่นข้างนอกได้ แม้กระทั่งไปเดินเที่ยวตามถนนต่างๆ ไปทานข้าว ไปร้านค้า ทั้งหมดนี้ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนว่าฉันไม่ได้ทำการรักษาใดใดอยู่ ฉันรู้สึกว่าถึงแม้จะทำการรักษาที่โรงพยาบาลนี้อยู่แต่ยังคงใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างอิสระ จึงรู้สึกเยี่ยมจริงๆ”

การผ่าตัดมะเร็งเต้านมทิ้งแล้วศัลยกรรมเสริมสร้างเต้านมใหม่ ทำให้อันน่ามั่นใจอีกครั้ง

อันน่าพูดอย่างมีความสุขว่า “ศาสตราจารย์หวังซินบอกกับฉันว่าฉันสามารถผ่าตัดเต้านมแล้วเสริมสร้างเต้านมเทียมได้เลย ผ่าตัดแค่เพียงครั้งเดียงก็พอแล้ว ฉันไม่คิดมาก่อนเลยว่าเทคโนโลยีการรักษาของโรงพยาบาลจะล้ำหน้าไปขนาดนี้ ฉันเลือกเต้านมเทียมสวยๆ อันหนึ่ง นอนรอบนเตียงผ่าตัดเพื่อที่จะผ่าตัดมะเร็งออกอย่างสิ้นเชิงและเสริมสร้างเต้านมเทียมอันใหม่ ตอนที่ฉันลงจากเตียงผ่าตัดนั้น ฉันรู้สึกว่ามันเยี่ยมมากๆ รู้สึกมั่นใจอีกครั้งเหมือนได้อิสรภาพกลับคืนมาจากมะเร็งร้าย

“ถึงแม้ว่าก้อนมะเร็งจะไม่ได้ใหญ่มาก มีขนาดเพียง3cm x 2cm แต่ตำแหน่งนั้นห่างกับหัวนมแค่เพียง 3cm ไม่เหมาะกับการผ่าตัดแบบเก็บเต้านมไว้ ต้องทำการผ่าตัดเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์” คุณหมอเจ้าของไข้ของอันน่าคุณหมอหวังซินแนะนำ “การผ่าตัดเต้านมแบบดั้งเดิมจะทำการผ่าตัดเต้านมออกทั้งหมด แต่วิธีการนี้บาดแผลจะมีขนาดใหญ่ และยังไม่สามารถยกระดับอัตราการมีชีวิตอยู่ของผู้ป่วยได้ด้วย การผ่าตัดเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์นั้นเป็นวิธีการที่ตัดเพียงส่วนต่อมนมที่มีจุดกำเนิดโรคและกำจัดไขมันเซลล์ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรอบๆ เส้นประสาทหลอดเลือดใต้รักแร้ และไขมันเซลล์ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่นอกบริเวณเส้นประสาทหลอดเลือด เก็บกล้ามเนื้อหน้าอกขนาดใหญ่และเล็ก ส่วนประสาทด้านหน้าหน้าอก เป็นต้น แต่กระนั้นก็จำเป็นต้องดูสภาพอาการของผู้ป่วยจริงๆ ณ ขณะนั้นว่าเหมาะสมกับวิธีการนี้หรือไม่ด้วย”

มะเร็ง,มะเร็งเต้านม

การผ่าตัดเต้านมและเสริมสร้างเต้านมใหม่ในเวลาเดียวกันช่วยลดความเจ็บปวดในร่างกายและจิตใจ

หลังจากที่ผ่าตัดจุดกำเนิดโรคตรงเต้านมออกไปแล้วก็สามารถเสริมสร้างเต้านมในเวลาเดียวกันหรือในเวลาที่เลือกภายหลังสองแบบนี้ ซึ่งทั้งอันน่าและคุณหมอต่างก็เลือกแบบแรก คุณหมอถูหยางจุนผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมเต้านมของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวที่ทำการเสริมเต้านมให้อันน่านั้นเห็นว่า “การผ่าตัดเต้านมออกแล้วศัลยกรรมเสริมสร้างเต้านมเลยในขณะนั้นเป็นการหลีกเลี่ยงสภาพจิตตกของผู้ป่วยทั้งก่อนและหลังผ่าตัด และยังไม่ส่งผลกระทบใดใดในการรักษามะเร็งภายหลัง” พวกเขาทำการตัดส่วนผิวหนังไป และใส่เต้านมเทียม 250ml ลงไปในตำแหน่งของกล้ามเนื้ออกขนาดใหญ่ให้สำหรับอันน่าหลังจากที่ผ่าตัดมะเร็งแล้ว

เขาบอกว่าการเสริมสร้างเต้านมไม่ได้เป็นเพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น เต้านมเป็นสิ่งแรกที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงของตัวเอง รอยแผลเป็นที่ยาวเป็นแถบถูกทิ้งไว้หลังจากผ่านการผ่าตัดและผ่านขั้นตอนในการรักษา ผนังทรวงอกที่ไม่เท่ากันทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากมีช่วงเวลาหนึ่งไม่กล้าที่จะดูบาดแผลตัวเองที่ปิดสนิทแล้ว ไม่กล้าที่จะมองการสูญเสียสัญลักษณ์หนึ่งของความเป็นหญิงของตัวเอง ดังนั้นจึงส่งผลกระทบต่อจิตใจของพวกเธอ และสภาพจิตใจที่ย่ำแย่นี้ก็จะส่งผลกระทบไปยังอารมณ์ของผู้ป่วย ทำให้นอนไม่หลับ ไม่อยากทานอาหาร ภาวะฮอร์โมนขาดสมดุล เป็นต้น และเพิ่มความเป็นไปได้ในการลุกลามของเซลล์มะเร็ง “การเลือกเสริมสร้างเต้านมในเวลาอื่น ทำให้ผู้ป่วยต้องรับการผ่าตัดครั้งที่สอง สภาพจิตใจและร่างกายต้องทนทรมาน ค่าใช้จ่ายก็สูง เนื่องจากการหดตัวของเซลล์หน้าอก พังผืดและรอยแผลเป็นยังเพิ่มความยากลำบากในการเสริมสร้างเต้านมและลดประสิทธิภาพของผลการรักษาด้วย”

ด้วยความดูแลและความเอาใจใส่ของบุคลากรทางการแพทย์และนางพยาบาลของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว หลังจากที่อันน่าผ่าตัดเต้านมและเสริมสร้างเต้านมใหม่ ในวันที่สองก็สามารถลุกลงจากเตียงได้ เธอรู้สึกได้ถึงชีวิตที่เกิดใหม่ เธออดทนรอไม่ไหวที่จะกลับประเทศอินโดนีเซียเพื่อไปกอดลูกน้อยของเธอทั้ง 6 คน

ก่อนกลับประเทศ อันน่าบอกว่า “ฉันรู้สึกพึงพอใจมากที่เลือกโรงพยาบาลนี้และกลุ่มการรักษากลุ่มนี้ ฉันได้รับการผ่าตัดและเสริมสร้างเต้านมใหม่อย่างมืออาชีพซึ่งโรงพยาบาลที่ประเทศบ้านฉันคงทำไม่ได้ ดังนั้นแล้วฉันจึงได้รับการรักษาอย่างสมบูรณ์แบบที่นี่ ฉันคิดว่าฉันมีความมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม ฉันสามารถออกไปเที่ยวไม่ต้องคอยกังวลว่ามีเพียงเต้านมเดียวเท่านั้น ซึ่งทำให้ฉันมีความมั่นใจและรู้สึกดีที่ได้รักษาที่นี่”

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน