อาการของมะเร็งไต


   อาการของมะเร็งไตนั้นจะยึดตามสาเหตุที่เกิดขึ้น หากสาเหตุไม่เหมือนกันอาการที่แสดงออกก็จะไม่เหมือนกัน สิ่งที่ผู้ป่วยมะเร็งไตบอกกับอาการที่แสดงออกนั้นเปลี่ยนแปลงบ่อยจึงง่ายต่อการวินิจฉัยผิด ไตจะอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ยาก ความเกี่ยวข้องหลักกับอวัยวะอื่นๆ คือ ปัสสาวะ ดังนั้นแล้วอาการปัสสาวะเป็นเลือดจึงเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในมะเร็งไต แต่อาการนี้จะแสดงออกก็ต่อเมื่อก้อนเนื้อได้รุกรานเข้าไปในกรวยไตแล้ว ซึ่งถือว่าไม่ใช่อาการในระยะเริ่มต้นแล้ว


อาการของมะเร็งไต

อาการของมะเร็งไตมีอะไรบ้าง

1.ไม่มีอาการแน่ชัด : ในปัจจุบัน 40% ของผู้ป่วยมะเร็งไต มักจะตรวจพบว่าเป็นมะเร็งไตโดยบังเอิญจากการตรวจสุขภาพประจำปีหรือจากการตรวจอันเนื่องด้วยสาเหตุอื่นๆ ไม่มีอาการหรือสัญญาณเตือนใดใด อีกทั้งอัตราการพบมะเร็งไตนั้นก็มีเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่วนมากหากอยู่ในระยะแรกซึ่งหากรีบเข้าพบแพทย์ ก็จะได้ผลลัพธ์ทางการแพทย์ที่ดี ดังนั้นแล้วการตรวจสุขภาพตามกำหนดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

2.อาการโดยทั่วไปในแต่ละส่วน : อาการปัสสาวะเป็นเลือด ปวดเอว มีก้อนเนื้อบริเวณท้อง ทั้งสามอาการนี้ถือว่าเป็นอาการพื้นฐานของมะเร็งไต เมื่อผู้ป่วยพบว่ามีอาการทั้งสามนี้ ก็คาดคะเนได้ว่าอาการอยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว แต่ภาวะแบบนี้พบเห็นได้น้อย เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีเพียงหนึ่งหรือสองอาการเท่านั้น

(1) ปัสสาวะเป็นเลือด : เมื่อเกิดอาการปัสสาวะเป็นเลือดจะไม่มีความเจ็บปวด มักเกิดขึ้นเป็นระยะ ปัสสาวะจะเป็นเลือด ซึ่งสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ช่วงเว้นระยะจะสั้นลงตามสภาพการเปลี่ยนแปลงของโรค เมื่อมีอาการเลือดออกมากอาจจะมีอาการจุกเสียดที่ไตร่วมด้วย ซึ่งเกิดจากการที่ก้อนเลือดเคลื่อนผ่านท่อปัสสาวะ อาการเหล่านี้เป็นอาการที่พบบ่อยในมะเร็งไต เมื่อพบว่ามีอาการควรไปโรงพยาบาลตรวจปัสสาวะทั่วไปหรือตรวจระบบทางเดินปัสสาวะด้วย

(2) มีอาการเจ็บ : ประมาณ 50% ของผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวด ซึ่งก็เป็นอาการในระยะสุดท้าย เนื่องจากก้อนเนื้อที่ค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้นไปกดทับถูกส่วนนอกสุดที่หุ้มไตหรือกรวยไตทำให้เกิดอาการเจ็บ หรือมีอาการเจ็บที่เอวเป็นเวลานาน เพราะเนื้องอกรุกรานอวัยวะข้างเคียงหรือกล้ามเนื้อส่วนเอว

(3) มีก้อนเนื้อ : ไตจะอยู่ในตำแหน่งด้านหลังเยื่อบุช่องท้อง ในส่วนที่ลึก เมื่อตรวจด้วยการสัมผัสหน้าท้องจะคลำหาไม่เจอ แต่หากเนื้องอกมีขนาดใหญ่หรืออยู่ในตำแหน่งไตส่วนล่างก็จะสามารถคลำเจอก้อนเนื้อได้ ประมาณ 10%-40% ของผู้ป่วยจะสามารถคลำเจอก้อนเนื้อตรงส่วนท้องได้ ซึ่งโดยทั่วไปก็มักจะเป็นระยะสุดท้ายแล้ว และในเวลานี้ก็ควรจะรีบไปโรงพยาบาลตรวจ CT หรือ MRI เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

3.แสดงอาการทั้งร่างกาย : ประมาณ 10%-40% ของผู้ป่วยจะมีกลุ่มอาการที่เป็นผลสืบเนื่องจากมะเร็ง อย่างความดันโลหิตสูง โลหิตจาง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว เป็นไข้ ภาวะเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นผิดปกติ ระบบการทำงานของตับผิดปกติ เป็นต้น

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน