Triệu chứng ung thư thận

Nguyên nhân khác nhau thì ung thư thận sẽ có những biểu hiện khác nhau. Triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân ung thư thận thay đổi khá nhiều, nên rất dễ bị chẩn đoán nhầm. Thận nằm ở vị trí khá khuất, mối liên hệ chủ yếu với bên ngoài chính là nước tiểu, vì vậy đi tiểu ra máu là triệu chứng để phát hiện ung thư thận thường gặp nhất, nhưng sau khi khối u đã xâm lấn vào thận thì mới có khả năng xuất hiện tình trạng đi tiểu ra máu. Nhưng lúc đó thì không còn là triệu chứng của giai đoạn đầu.

Triệu chứng Ung thư thận

Ung thư thận có những triệu chứng gì ?

1. Triệu chứng không rõ ràng: hiện nay, trên lâm sàng, hơn 40% những người bị ung thư thận là do đi khám sức khỏe hoặc do nguyên nhân nào đó đi kiểm tra thì vô tình phát hiện ra, chứ không có biểu hiện rõ ràng hoặc có những dấu hiệu cụ thể, tỷ lệ mắc bệnh hàng năm tăng cao. Đa phần bệnh đều ở giai đoạn đầu, được tiên lượng bệnh tình khá tốt. Vì vậy việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng.

2. Triệu chứng cục bộ điển hình: đi tiểu ra máu, đau lưng, có khối u ở phần lưng là ba triệu chứng điển hình nhất của ung thư thận. Nếu người bệnh có cả ba triệu chứng này thì bệnh thường đã ở giai đoạn cuối. Nhưng tình trạng này rất hiếm gặp. Hầu hết là chỉ xuất hiện một hoặc hai trong số ba triệu chứng đó.

(1) Đi tiểu ra máu: Khi xuất hiện tình trạng đi tiểu ra máu, nhưng không có cảm giác đau, thuộc dạng phát tác mang tính ngắt quãng, trong suốt quá trình đi tiểu thì nước tiểu có lẫn máu, mắt thường có thể nhìn thấy được, thời kỳ ngắt quãng này sẽ bị rút ngắn lại theo quá trình phát triển của bệnh. Ung thư thận khiến máu chảy ra nhiều khiến một bên thận sẽ bị đau quặn, nguyên nhân thường gặp là do cục máu đông di chuyển trong niệu đạo gây ra. Đây là triệu chứng thường gặp của ung thư thận, lúc này bạn nên đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra nước tiểu hoặc chụp X - quang hệ niệu không chuẩn bị (KUB)

(2) Đau buốt: đau buốt thường chiếm khoảng 50% các trường hợp mắc bệnh, cũng là triệu chứng khi bệnh đã đi vào giai đoạn cuối, do khối u ngày một to chèn ép lên các nang cầu thận hoặc bể thận dẫn đến tình trạng đau buốt, hoặc xuất hiện tình trạng đau lưng dai dẳng là do khối u xâm lấn đến các cơ quan xung quanh và các cơ lưng gây ra.

(3) Khối u: thận nằm khá sâu sau màng bụng, chính vì thể khi sơ chẩn thì không thể sờ nắn được, chỉ khi khối u tương đối lớn hoặc thận bị sa xuống mới cso thể sờ thấy khối u, khoảng từ 10%~40% người bệnh có thể sờ thấy khối u ở vùng bụng, thông thường khi đã sờ thấy khối u ở vùng bụng thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Lúc này cần đến ngay bệnh viện để tiến hành chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để chẩn đoán sớm tình trạng bệnh.

3. Biểu hiện toàn thân: Khoảng 10%~40% người bệnh sẽ xuất hiện hội chứng cận ung thư (paraneoplastic), có một số biểu hiện như cao huyết áp, thiếu máu, sút cân, suy nhược toàn thân, sốt, tăng hồng cầu vô căn, chức năng gan bất thường...

4. Triệu chứng di căn: Do khối u di căn khiến người bệnh có một số những triệu chứng như đau xương, gãy xương, ho, thổ huyết... Khoảng 10% người bệnh do phát hiện những triệu chứng di căn nên đã đi khám. Nếu như nghi ngờ có các triệu chứng di căn, cần phải tiến hành siêu âm để xác định rõ tình trạng bệnh.

Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo, những biểu hiện lâm sàng của ung thư thận thay đổi khó lường, một khi nghi ngờ có những triệu chứng của ung thư thận, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được các chuyên gia tư vấn và tiến hành một số kiểm tra xét nghiệm cần thiết.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.