Bệnh nhân ung thư họng sau phẫu thuật phát âm như thế nào?

Bệnh nhân ung thư họng sau phẫu thuật tiến hành phát âm như thế nào là khâu rất quan trọng trong quá trình điều trị, vì thế, bất kể bệnh nhân hay là gia đình đều phải chú trọng. Sau phẫu thuật họng thường sẽ bị mất đi chức năng phát âm và giao lưu nói chuyện, nên bệnh nhân sẽ cảm thấy bất an lo lắng. Vì thế, trong giai đoạn khó khăn này, gia đình và bạn bè nên hỗ trợ giải thích và giúp đỡ.

Trong giai đoạn bắt đầu tập luyện, bệnh nhân có thể thông qua các phương pháp như chữ viết, viết ký hiệu tay hoặc chỉ điểm hình ảnh để giúp họ giao lưu. Đối với bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bắt buộc phải tập luyện phương pháp nói chuyện mới. Vì thế, nhân viên chăm sóc hoặc chuyên gia giải thích ngôn ngữ có thể giảng giải cho bệnh nhân sử dụng phương pháp phát âm này trước khi phẫu thuật, để giúp bệnh nhân xóa đi sự bận tâm.

ung thư họng

Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giới thiệu, hiện nay, ung thư họng sau phẫu thuật có 3 phương pháp chính, một là thanh quản nhân tạo, hai là phát âm từ thực quản, ba là phát âm từ khí quản thực quản. Bệnh nhân có thể căn cứ vào tình hình để lựa chọn các phương pháp phát âm, nhằm giúp họ phục hồi chức năng ngôn ngữ.

1.Thanh quản nhân tạo

Thanh quản nhân tạo là thiết bị điện tử giúp bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ có thể phát âm, có hai loại là máy cơ và máy điện tử. Thanh quản nhân tạo sử dụng thiết bị phát âm nhân tạo thay các dây thanh âm rung để phát âm, sau đó mũi, cổ họng, miệng, lưỡi, răng, môi tham gia hình thành ngôn ngữ.

2.Phát âm từ thực quản

Thông qua tác động không khí được lưu giữ trong thực quản, ảnh hưởng đến các cơ xung quanh miệng để gây rung, sau đó hầu họng, miệng, lưỡi, răng , môi cùng tham gia xử lý. Đây là phương pháp phát âm thuận tiện và kinh tế nhất. Ước tính có khoảng 1/3 bệnh nhân không có họng sử dụng phương pháp phát âm này.

3.Phát âm từ khí quản-thực quản

Phát âm từ khí quản-thực quản là một trong những phương pháp phát âm đạt hiệu quả nhất cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ họng. Thông qua phẫu thuật chế tạo một ống quản hoặc đặt tấm phía thành sau ống khí quản hoặc tạo một lỗ hổng ở phần họng, đặt tiếp một ống thông khí quản, khi phát âm các khí thể khí quản đi vào thực quản, nhờ rèn luyện bệnh nhân sẽ có thể sử dụng loại khí thể này để gây rung thực quản, sau đó thông qua miệng và môi đánh bóng, âm thanh phát ra sẽ tương đối bình thường.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.