Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ác tính có tốc độ di căn nhanh nhất, sớm chẩn đoán và điều trị sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân lâu hơn.

Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ ung thư tuyến tụy, bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bạn, lựa chọn một hoặc nhiều phương pháp kiểm tra dưới đây để giúp bạn phát hiện ung thư tụy; nếu ung thư tụy đã bị di căn, những phương pháp chẩn đoán dưới đây sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn được phương án điều trị phù hợp nhất.

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tụy

1, Siêu âm: Kiểm tra sàng lọc ung thư tụy thông thường, có tác dụng đối với bước đầu kiểm tra khối u. Đồng thời có thể phát hiện khối u ở gan, trong gan và khối u ngoài ống mật. Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, vàng da, cân nặng giảm sút, chướng bụng,…nên đi nội soi sớm để sớm phát hiện bệnh.

2, Chụp CT: chụp CT cắt lớp từng tầng mỏng ở tuyến tụy và quét tăng cường là phương pháp hàng đầu để chẩn đoán ung thư tụy, phương pháp này có ưu điểm không gây tổn thương, tính chính xác cao. Một khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có bất thường ở tuyến tụy, đều phải tiến hành chụp CT. Nếu CT phát hiện khối u ở tuyến tụy, ống tụy bị phình hoặc ổ bệnh di căn ung thư tụy, cần điều trị ngay, như vậy sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

3, Chụp cộng hưởng từ (MRI) : Kiểm tra MRI có thể phát hiện khối u tuyến tụy, vị trí bệnh di căn đến và phán đoán được hoạt tính của khối u, điều này giúp cho việc lựa chọn phương án được phù hợp hơn.

4, Nội soi mật tụy ngược dòng (ERTC): có tác dụng quan trọng đối với chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm. Có thể trực tiếp quan sát sự thay đổi của đầu nhú ngoài hành tá tràng.

5, Nội soi siêu âm (EUS): Giúp cải thiện độ phân giải hình ảnh, tìm thấy tổn thương nhỏ, có thể nâng cao đáng kể tỷ lệ phát hiện ung thư tuyến tụy sớm.

6, Kim nhỏ chọc hút tế bào (FNA): hiệu quả đặc biệt cao trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Thường kết hợp với kiểm tra kháng nguyên khối u (CA19-9), kiểm tra phát hiện đột biến gen k-ras, giúp nâng cao độ nhạy bén trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Một khi chẩn đoán chính xác là ung thư tụy, việc điều trị sớm sẽ giúp cho việc nâng cao tỷ lệ thành công của điều trị và cải thiện tiên lượng sống về sau. 12 phương pháp điều trị tiên tiến của bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.