Thế nào là ung thư phổi?

Ung thư phổi là khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở phổi, phần lớn ung thư phổi có nguồn gốc từ biểu mô niêm mạc phế quản, còn gọi là ung thư phế quản phổi.

Hiện nay ung thư phổi là bệnh gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư trên thế giới. Năm 1995 trên thế giới có 600 nghìn người chết vì ung thư phổi, và số người tử vong tăng lên hàng năm. Năm 2003 tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố tỷ lệ tử vong là 1,1 triệu người/ năm, tỷ lệ mắc bệnh là 1,2 triệu người/năm, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở phụ nữ đã tăng lên rõ rệt. Những người ở độ tuổi trên 40 thường bị mắc ung thư phổi, độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là khoảng từ 60 - 79 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 2.3:1.

Theo nghiên cứu đã phát hiện, có 3 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi: ô nhiễm không khí, áp lực và dinh dưỡng.

 • Các giai đoạn
  ung thư phổi
 • Triệu chứng
  ung thư phổi
 • Chẩn đoán
  ung thư phổi
Giai đoạnDiễn biến của bệnhTỷ lệ sống trong 5 năm (%)
0Các tế bào ung thư chỉ tồn tại bên trong phổi70-80
ITế bào ung thư xuất hiện bên trong phổi và các khu vực có tế bào bình thường ở xung quanh.50
IITế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết ở các vùng lân cận30
IIICác tế bào ung thư lan sang thành ngực, cơ hoành, các cơ quan lân cận, mạch máu, hạch bạch huyết trung thất, ngực và các hạch bạch huyết ở một bên cổ.5-15
IVCác tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận ở xa trong cơ thểNhỏ hơn 2
1. Ho: khoảng 2/3 bệnh nhân là có triệu chứng này, do kích thước và vị trí khối u khác nhau mà cơn ho biểu hiện ra ngoài cũng khác nhau như ho khan, ho từng cơ, ho về đêm…
2.Trong đờm có máu hoặc ho ra máu: Khi khối u bị vỡ ra sẽ xuất hiện tình trạng có máu trong đờm, ho ra máu liên tục hoặc ngắt quãng.
3. Đau ngực: Khi ung thư xâm lấn sang khu vực thành ngực sẽ xuất hiện những cơn đau liên tục hoặc đau dữ dội ở vùng ngực. Thậm chí khi hít thở và ho thì cơn đau cũng trầm trọng hơn.
4. Sốt: Do khối u gây tắc phế quản hoặc do các chất dịch tích tụ sẽ gây ra những mức độ viêm khác nhau và xuất hiện tình trạng sốt nhẹ về đêm.
5. Hạch bạch huyết sưng to: Hạch bạch huyết trên hố thượng đòn sưng to, giai đoạn cuối còn hình thành khối u.
6. Nuốt khó: Khi ung thư di căn đến hạch bạch huyết trung thấp, chèn ép lên thực quản dẫn đến tình trạng nuốt khó.
1. Chụp X- Quang: Có thể xác định được trong phổi có khối u hay không, vị trí và kích cỡ khối u, còn có thể phát hiện các bệnh khác ở trong phổi.
2. Nội soi phế quản: có thể quan sát trực tiếp tình trạng bệnh ở niêm mạc phế quản và phế quản.
3. Xét nghiệm tế bào học: Hầu hết những bệnh nhân ung thư phổi nguyên phát có thể tìm thấy các tế bào ung thư ở trong đờm, đây là phương pháp có hiệu quả trong việc sàng lọc và chẩn đoán ung thư phổi.
4. Kiểm tra ECT : Ảnh chụp xương ECT có thể giúp ta phát hiện sớm bệnh có di căn xương hay không.
5. Nội soi trung thất: Chủ yếu dùng trong việc kiểm tra kỹ hơn cho những bệnh nhân có tình trạng di căn hạch bạch huyết trung thất.
Phương pháp điều trị ung thư phổi
Điều trị can thiệp
Các bước điều trị : Chỉ cần rạch một điểm khoảng 1-2mm, dưới sự chỉ dẫn của các thiết bị hình ảnh (CT) tiến hành chọc hút, sau đó sẽ đưa trực tiếp ống dẫn hoặc dây dẫn vào trong cơ thể, để tiến hành chẩn đoán bệnh, đồng thời lấy ra các mô được lựa chọn hoặc chọn thời điểm để tiến hành điều trị cục bộ.
Ưu thế : có những đặc điểm như không phải mổ, vết thương nhỏ, hồi phục nhanh, hiệu quả điều trị tốt. Phương pháp này được ứng dụng rất rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị ung thư.
Cấy hạt phóng xạ
Các bước điều trị : Trong hệ thống thiết kế 3 chiều (TPS) dựng lên hình ảnh khối u có kích cỡ giống như khối u thật. Dưới sự chỉ dẫn của CT hoặc siêu âm để cấy hạt phóng xạ vào bên trong khối u, thông qua việc hạt phóng xạ liên tục phát ra tia γ , giống như "địa lôi" phá hủy chính xác các tế bào ung thư.
Ưu thế : không gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan, thích hợp dùng để điều trị các khối u nguyên phát hoặc các khối u đã di căn.
Dao đông lạnh
Các bước điều trị : Vận dụng nguyên lý “Siêu lạnh + Điều trị nhiệt”, thông qua việc sử dụng khí Argon và Heli để kiểm soát sự tăng giảm của nhiệt độ, phá vỡ các tổ chức ở bên trong khối u hoặc phá vỡ các mạch máu bên trong khối u, làm cho khối u thiếu dưỡng khí từ đó tiêu diệt được tế bào ung thư.
Ưu thế : Thuộc phương pháp vật lý trị liệu, tác dụng phụ ít, còn có thể ngăn ngừa tái phát, gần như tất cả các khối u thực thể đều có thể điều trị bằng dao đông lạnh.
Miễn dịch sinh học
Các bước điều trị : Thông qua việc dẫn các tế bào miễn dịch có tính kháng ung thư vào khối u của bệnh nhân, tiêu diệt trực tiếp khối u và kích thích các phản ứng miễn dịch chống ung thư của cơ thể.
Ưu thế : Có thể điều chỉnh chức năng miễn dịch và trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư, tác dụng phụ và phản ứng thải loại ít.
Làm thế nào để thoát khỏi nanh vuốt của ung thư phổi?
Gần đây tỷ lệ mắc ung thư phổi đang tăng lên hàng năm, độ tuổi mắc bệnh cũng ngày càng trẻ hóa. Vậy chúng ta làm thế nào đối phó với nó trong cuộc sống hàng ngày đây? Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng: Ăn uống và sinh hoạt không điều độ là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư phổi, vận động thường xuyên không chỉ cải thiện chức năng của cơ thể, còn giúp tăng dung tích phổi, giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi. Có những hình thức vận động rất tốt cho cơ thể như chạy bộ, yoga, khí công và thái cực quyền. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một bài tập Thái cực quyền, tập thường xuyên có thể nâng cao thể chất, phòng chống mắc bệnh.
Dã Mã Phân Tông
1. Tư thế chuẩn bị: (1) hai chân rộng bằng vai ; (2) tay song song trước mặt; (3) Trùng hai gối xuống
2. (1) Chân thu về tay ôm bóng; (2) Đưa chân trái tiến ra trước; (3) Hai tay tách nhau, chân dang rộng, trùng gối trái
3. (1) Lùi về sau chống gót chân; (2) Theo bước chân đưa tay ôm bóng; (3) Đưa chân phải tiến ra trước; (4) Hai tay tách nhau, chân dang rộng, trùng gối phải
4. (1) Lùi về sau chống gót chân; (2) Theo bước chân đưa tay ôm bóng; (3) Đưa chân trái tiến ra trước; (4) Hai tay tách nhau, chân dang rộng, trùng một gối trái
Câu chuyện của bệnh nhân
Mặc dù mắc căn bệnh ung thư phổi, nhưng họ không ngày nào tử bỏ hy vọng, không ngày nào từ bỏ quyết tâm. Họ lạc quan, dũng cảm chịu đựng sự đau đớn của bệnh tật, đối mặt với căn bệnh đáng sợ. Tin rằng sau khi khó khăn đi qua, sẽ tìm thấy một hình ảnh bản thân tuyệt vời hơn.
 • Họ tên: Hoàng Quốc Hoa Quốc tịch : Hồ Chí Minh – Việt Nam

  Mắc bệnh: ung thư phổi Liệu pháp điều trị: liệu pháp dao đông lạnh + điều trị can thiệp

  [Xem chi tiết]
 • Họ tên: Đinh Quang Hồng Quốc tịch : Hà Nội-Việt Nam

  Mắc bệnh: Ung thư phổi Liệu pháp điều trị: điều trị can thiệp + liệu pháp dao đông lạnh

  [Xem chi tiết]
 • Họ tên: Bùi Thị Thi Quốc tịch : Hà Nội – Việt Nam

  Mắc bệnh: Ung thư phổi Liệu pháp điều trị: điều trị can thiệp + cấy hạt phóng xạ + liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học

  [Xem chi tiết]
 • Họ tên: Nguyễn Kiến Quốc Quốc tịch : Hà Nội –Việt Nam

  Mắc bệnh: Ung thư phổi Liệu pháp điều trị: điều trị can thiệp + liệu pháp dao đông lạnh

  [Xem chi tiết]
 • Họ tên: Mao Saroeurn Quốc tịch : Campuchia

  Mắc bệnh: Ung thư phổi Liệu pháp điều trị: điều trị can thiệp + Liệu pháp dao đông lạnh

  [Xem chi tiết]
 • Họ tên: Hakim Rusli Quốc tịch : Indonexia

  Mắc bệnh: Ung thư phổi Liệu pháp điều trị: điều trị can thiệp + trị liệu Gen trúng đích

  [Xem chi tiết]
Đội ngũ MDT
Đội ngũ MDT của bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu là một mô thức mới trong điều trị  ung thư. Nó tích hợp tất các chuyên khoa, các  chuyên gia có liên quan đến chẩn trị ung bướu  để đưa ra những chẩn đoán và phương pháp điều  trị toàn diện hơn cho người bệnh...
[Xem chi tiết]
Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.