หร่วน เหวิน ตัว เด็กอายุ 4 ขวบ ผู้ป่วยจากเวียดนาม ป่วยเป็นมะเร็งกล้ามเนื้อลายบริเวณใบหน้า...
ทีมพยาบาล ผมรักพวกคุณ
ทีมพยาบาล ผมรักพวกคุณ

คุณอาน ผู้ป่วยจากฟิลิปปินส์และครอบครัวได้เห็นถึงความพยายามของที...

ใช้ใจดูแล แสดงความจริงใจ
ใช้ใจดูแล แสดงความจริงใจ

หงเหวินทง จากประเทศกัมพูชา หลังจากผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้วก็เดิ...

รายงานพิเศษ TNN : “รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว” ทางเลือกใหม่รักษามะเร็ง
ปัจจุบันโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวมีนวัตกรรมการรักษามะเร็งรูปแบบใหม่ โดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด เรียกว่าเทคโนโลยีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก เช่น การฝังแร่ การใช้ความเย็น การรัก...
นวัตกรรมฝังแร่ไอโอดีน รักษามะเร็ง
นวัตกรรมฝังแร่ไอโอดีน รักษามะเร็ง

การฝังแร่ไอโอดีน เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีการรักษามะเร็งแบบบาดแผลเล็...

ล่องเรือชมแม่น้ำจูเจียง
ล่องเรือชมแม่น้ำจูเจียง

แม่น้ำจูเจียงหรือแม่น้ำไข่มุก เป็นแม่น้ำสายหลักของมณฑลกวางตุ้ง ถ...

ความรู้โรคมะเร็ง
อาการมะเร็งปากมดลูก
อาการมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบมากในผู้หญิง และยังเป็นมะเร็งเพียงชนิดเดียวที่พบสาเหตุการเป็น โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้ทางผิวหนัง ซึ่งจะแฝงอยู่ในร่างกายเราเป็นระยะเวลาสิบกว่าปี แต่มะเ...[อ่านเพิ่มเติม]

การวินิจฉัยมะเร็งปากมดลูก
การวินิจฉัยมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่สุภาพสตรีมากมายกังวลและหวาดกลัว เพราะมะเร็งปากมดลูกเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิต แต่หากตรวจคัดกรองและตรวจวินิจฉัยมะเร็งปากมดลูก ก็จะสามารถดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งของโรงพ...[อ่านเพิ่มเติม]

การดูเเลมะเร็งปากมดลูก
การดูเเลมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งของปากมดลูก หมายถึง เนื้องอกมะเร็งที่เกิดขึ้นในอวัยวะปากมดลูก ช่องคลอด และช่องปากมดลูก เป็นโรคสตรีอย่างหนึ่งที่พบบ่อยที่สุด แม้ว่าโรคมะเร็งปากมดลูกมีอัตราการเกิดโรคสูง แต่ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องกังวลเหลือเกิน ควรพยายามตรวจสอบค้นพบและดูแลได้อย่...[อ่านเพิ่มเติม]

ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารการกินและมะเร็ง
ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารการกินและมะเร็ง

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการที่อัตราการเป็นมะเร็งสูงขึ้นทุกวันมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปล...[อ่านเพิ่มเติม]

ทีมแพทย์

โรงพยาบาลโรคมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวกับกลุ่มของผู้เชี่ยวชาญสหสาขาวิชาชีพด้านการรักษาโรคมะเร็ง พวกเขาได้ร่วมมือกันเป็นอย่างดีในการคิดค้นวิธีการรักษาด้วยการการฝังแร่ , การรักษาด้วยความเย็น ,ยีนบำบัด ,การกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยเซลล์ร่างกาย ,การผ่าตัดด้วยคลื่นความถี่สูงมาใช้เป็นการบูรณาการการรักษาโรคมะเร็ง เพื่อเป็นการนำความหวังครั้งใหม่ในการรักษาให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง...

อ่านเพิ่มเติม >>
ยีนบำบัด
1.โรคมะเร็ง——เป็นโรคที่เกิดจากเครือข่ายของโมเลกุล ลักษณะสำคัญของเซลล์มะเร็งนั้นคือ เนื่องจากความไม่แน่นอนและผิดปกติของยีนในร่างกาย ก่อให้เกิดการแบ่งเซลล์อย่างต่อเนื่องและเกิดการกลายพันธุ์ใหม่ๆ เซลล์มะเร็งเป็นกลุ่มเซลล์กลายพันธุ์ที่มีลักษณะทางชีวภาพแตกต่างกันออกไป ยีนในเซลล์มะเร็งที่กลายพันธุ์นั้นไม่เพียงแต่มีจำนวนมากมายที่มีลักษณะความแตกต่างกันไปหลายชนิดและยังอยู่ที่เครือพลวัตซับซ้อนทางชีวภาพ ในเซลล์นั้น ทั้งยีนและโปรตีนจะประกอบเป็นโครงสร้างที่ซับซ้อนรวมถึงการส่งสัญญาณในระบบร่างกาย การควบคุมยีน และระบบการเผาผลาญในร่างกายก็จะผิดปกติ ยีนที่กลายพันธุ์นั้นตำแหน่งที่อยู่ก็จะแตกต่างกันออกไป ระดับความแตกต่างของยีนในโครงสร้างของเซลล์ จะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างเซลล์ไม่เหมือนกัน นี้ก็เป็นลักษณะของเซลล์มะเร็ง โดยกล่...[อ่านเพิ่มเติม]
เทคนิคภูมิคุ้มกัน
เทคนิคภูมิคุ้มกัน——คือวิธีทางชีวภาพโดยฉีดเซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็งเข้าไปในร่างกายของผู้ป่วย ซึ่งสามารถที่จะฆ่าเซลล์มะเร็งได้โดยตรงหรือช่วยกระตุ้นการทำงานภูมิคุ้มกันที่ใช้ในการต่อต้านมะเร็งในร่างกาย ขั้นตอนการทำเทคนิคภูมิคุ้มกัน 1.เจาะเลือดของผู้ป่วย 2.แบ่งเซลล์ 3.เพาะเลี้ยงเซลล์12-14วันในห้องปฎิบัติการ 4.ตรวจเชื้อไวรัส 5.เก็บเซลล์ 6.ฉีดเซลล์กลับเข้าไปในร่างกายผู้ป่วย จำนวนเซลล์มากกว่า 10000 ล้านเซลล์ขึ้นไป การทำลายเซลล์เนื้องอกแบบธรรมชาติ โดยใช้เซลล์ NK นิยาม เซลล์ NK ที่ได้จากเซลล์ต้นกำเนิด ไม่ต้องอาศัยการกระตุ้นโดยการทำงานของแอนติเจน สามารถฆ่าทำลายเซลล์มะเร็งและเชื้อไวรัสได้โดยตรง มีบทบาทสำคัญในกระบวนการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ข้อดี 1.สามารถฆ่าเนื้องอกได้หลายชนิด 2.ปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันและกำจัดเซล...[อ่านเพิ่มเติม]
เทคนิคการใช้ความร้อน
นิยาม กระแสความถี่สองกระแสที่ไม่เหมือนกันตัดผ่านในร่างกาย จุดที่ตัดกันนั้นจะส่งผลรบกวนสนามไฟฟ้าทำให้เซลล์มะเร็งมีมีอุณหภูมิระดับ42.5 องศาเซลเซียส ถึง 43.5 องศาเซลเซียส ทำต่อเนื่องกันอย่างต่ำ 40 นาที ทำให้เซลล์มะเร็งถูกระงับการเจริญเติบโตและทำให้เซลล์นั้นตายได้ ทั้งทำให้เซลล์นั้นได้รับพิษเคมีโดยตรง อีกทั้งส่งเสริมผลลัพธ์ของการทำคีโมและฉายแสงให้ดีขึ้นได้ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง หลักการ เนื่องจากสภาพของเนื้องอกมีเส้นเลือดของเนื้อเยื่อเจริญเติบโตและหลอดเลือดมีความต้านทานมากกว่าที่อื่นและประสาทรับความรู้สึกความร้อนแย่กว่าเส้นเลือดปกติ จึงลำบากในการระบายความร้อน เมื่อใช้เทคนิคการให้ความร้อนเนื้อเยื่อก้อนเนื้อมีอุณหภูมิสูงกว่าเนื้อเยื่อปกติประมาณ 5 ถึง10 องศาเซลเซียส เนื้อเยื่อปก...[อ่านเพิ่มเติม]
เทคนิคแบเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด
1.หลักการ วิธีการให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง โดยใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพทางการแพทย์ อย่างเช่นเครื่องCT-SCAN โดยอาศัยเครื่องถ่ายภาพทางการแพทย์ นำสายยางพิเศษเข้าไปยังหลอดเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงเนื้องอกเพื่อจะสามารถใส่ยาเข้าไปที่เนื้องอกได้ ผลดีคือไม่ต้องผ่าตัด ทำร้ายร่างกายน้อย ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว มีประสิทธิภาพสูง วิธีนี้ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งอย่างกว้างขวางแล้ว เมื่อทำการให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง ส่วนใหญ่ใช้เครื่อง DSA นำทาง เลือกยาที่ต่อต้านมะเร็งตามสายพันธุ์แล้วสวนเข้าไปในเนื้องอกรวมถึงใส่ยาอุดหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงเนื้องอกด้วย เปรียบเทียบกับการทำคีโมทั่วไปโดยให้ยาผ่านเส้นเลือดดำ ความเข้มข้นของยาจะสูงกว่า2-8เท่ าและสามารถอุดเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงเนื้องอกซึ่งจะทำให้ก้อนเนื้อข...[อ่านเพิ่มเติม]
เทคนิคคลื่นความถี่สูง
นิยาม อาศัยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่วยนำทาง แทงเข็มพิเศษผ่านทางผิวหนังเข้าไปยังตัวมะเร็งโดยตรงซึ่งเป็นวิธีการแบบบาดแผลเล็ก ปล่อยไฟฟ้ากระแสสลับจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าผ่านเข้าไปในเข็ม และใช้วิธีการทางฟิสิกส์ทำให้ก้อนเนื้อละลายหายไป เนื่องจากวิธีนี้จะจับก้อนมะเร็งโดยตรง ผลที่ได้จึงมีประสิทธิภาพ และไม่ทำลายเซลล์ปกติ เทคนิคคลื่นความถี่สูงนั้นจะได้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนการผ่าตัด ดังนั้นวิธีนี้จึงถูกเรียกว่า “มีดละลายมะเร็ง” มีดที่ไม่ต้องใช้ผ่าจริง หลักการทางการแพทย์ การทำคลื่นความถี่สูงต้องมีเข็มพิเศษเป็นขั้วไฟฟ้าและมีระบบควบคุมอุณหภูมิ สามารถปรับอุณหภูมิสูงสุดได้ 125 องศาเซลเซียส และสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในเนื้องอกซึ่งรับรองได้ว่ามีความปลอดภัยสูง โดยจะใช้เครื่องอัลตราซาวด์หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือเครื่อ...[อ่านเพิ่มเติม]
การฉายแสงเลเซอร์
1. วิธีนี้ได้ประโยชน์จากการทำงานของเลเซอร์กับสารไวแสงPHOTOFRIN สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นเทคนิค ที่ไม่มีความเจ็บปวด ในปี 1996 องค์กร FDA ประเทศสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้นำมาใช้กับโรคมะเร็ง และในปี 2003 องค์กร SFDA ประเทศจีนก็อนุมัติให้นำมาใช้ในกับผู้ป่วยโรคมะเร็งเช่นกัน ฉีดสารไวแสง PHOTOFRIN เข้าไปในเส้นเลือดดำของผู้ป่วย เนื้อเยื่อมะเร็งจะดูดซึมยาไวแสง PHOTOFRIN ในปริมาณมาก แต่เนื้อเยื่อปกติจะดูดซึมสารไวแสงในปริมาณน้อย หลังจากนั้นจะยิงเลเซอร์เข้าไปที่ตัวมะเร็งซึ่งสารไวแสงนี้จะทำปฏิกิริยากับเลเซอร์ ส่งผลให้มีการทำลายเซลล์มะเร็ง เซลล์มะเร็งจะถูกทำลายไป และก้อนเนื้อก็จะค่อยๆ หายไป 2.ขั้นตอนทางการแพทย์ ทำการผ่าตัด → ทำคีโม → การฉายรังสี → ทำการกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน → การด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นลำดับที่ 5 ที่ได้รับความยอมรับในการใช้กับโรคมะ...[อ่านเพิ่มเติม]
เทคโนโลยี PET/CT
เทคโนโลยี PET/CT ถือเป็นเครื่องมือตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกปัจจุบัน เป็นเทคโนโลยีเพียงวิธีเดียว ณ ขณะนี้ที่นำลักษณะทางกายวิภาคมาใช้ในการดำเนินการ ผลัดเปลี่ยนและถ่ายภาพจากร่างกาย มีข้อดีคือไม่มีแผลบาดเจ็บในขณะที่ตรวจ มีความไวในการตรวจสอบมะเร็งระดับโมเลกุลที่มีขนาดเล็กมากหรือมะเร็งในระยะแรกๆ ผลการวินิจฉัยแม่นยำมากกว่า 90% ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวกล่าวว่า เครื่องมือ PET/CT มีประโยชน์อย่างมากกับการวางแนวทางในขั้นต่อๆไป การประยุกต์ใช้ การตรวจคัดกรองมะเร็ง :สำหรับผลตรวจ CT และ MRI ที่ไม่แน่ชัดหรือได้สองแง่ แพทย์จะแนะนำให้ทำ PET/CT เพื่อความชัดเจนยิ่งขึ้น ในทางการแพทย์นั้นเครื่องมือ PET/CT เป็นเครื่องมือคัดกรองมะเร็งที่มีความแม่นยำมากที่สุด ทางเลือกอื่นๆ : เครื่องมือ PET/CT สามารถตรวจพบความผิดปกติในทุกส่ว...[อ่านเพิ่มเติม]
มีดโฟตอน-ฉายแสงสามมิติ
นิยาม มีดโฟตอนเป็นเทคโนโลยีหนึ่งทางด้านรังสีวิทยาใหม่ล่าสุดของโลก มีข้อได้เปรียบที่สุดคือฉายรังสีสามมิติที่เป้าหมายอย่างแม่นยำ และกำหนดเขตที่ฉายรังสีโดยอัตโนมัติ เนื้อเยื่อที่ใกล้เคียงกับเนื้องอกได้รับปริมาณรังสีน้อยลง แต่ทีตัวเนื้องอกจะได้รับปริมาณรังสีมากยื่งขึ้น ซึ่งสามารถทำลายเนื้องอกได้อย่างดี และภาวะแทรกซ้อนจากการฉายรังสีน้อยลง กระบวนการต่างๆ ขั้นตอนที่หนึ่ง กำหนดตำแหน่งเนื้องอก โดยใช้เครื่องถ่ายภาพการแพทย์ เช่น เครื่อง CT เครื่อง MRI หรือเอกซเรย์สามมิติกำหนดบริเวณเนื้องอกและอวัยวะสำคัญที่ใกล้เคียงกับเนื้องอก กระบวนการนี้เรียกว่าการกำหนดเป้าหมายสามมิติ ขั้นตอนที่สอง กำหนดแผนทางการแพทย์โดยใช้ระบบแบบสามมิติ กำหนดทิศทางรังสีโฟตอนที่ยิงเข้าไปเนื้องอก การคำนวณปริมาณรังสีที่ต้องการสำหรับบริเวณเนื้องอกและเนื้อเ...[อ่านเพิ่มเติม]
สเต็มเซลล์
เซลล์ต้นกำเนิดคืออะไร เซลล์ต้นกำเนิดเปรียบได้เหมือนต้นไม้ที่มีทั้งกิ่ง ใบ ดอกและผลเหมือนกัน ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงนำความหมายนี้มาใช้ในการนิยามคำว่า “เซลล์ต้นกำเนิด” เซลล์ต้นกำเนิดเป็นเซลล์ที่มีความสามารถในการแบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่และมีความสามารถพัฒนาเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่จำเพาะได้ เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของร่างกายที่เมื่ออยู่ในเงื่อนไขหรือข้อกำหนดที่แน่นอนแล้วจะสามารถแบ่งเป็นเซลล์ เนื้อเยื่อ หรืออวัยวะที่มีความสามารถหลากหลาย ทางโลกการแพทย์เรียกเซลล์นี้ว่าเป็นเซลล์สารพัดประโยชน์ อะไรคือการฟื้นฟูเซลล์ต้นกำเนิด การกำเนิดใหม่ของเซลล์ต้นกำเนิดคือการนำเซลล์จากร่างกายเรามาปลูกถ่าย พูดง่ายๆได้ว่าในร่างกายของส่วนไหนผิดปกติ ก็จะปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดไปแทนที่ส่วนนั้น เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดี หลักการกำเนิดใหม่ของเซลล์ต...[อ่านเพิ่มเติม]
อ่านเพิ่มเติม >>
มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
ศูนย์บริการ
เรามีบริการดังต่อไปนี้
ผู้ป่วยสอบถาม
ผู้ป่วยสอบถาม:คุณลุงของดิฉันเมื่อเร็วๆนี้รู้สึกกระเพาะอาหารไม่เป็นปกติ รวมถึงทานอาหารไม่ค่อยลง ผอมลงกว่าเดิมมาก ฉันสงสัยว่าท่านป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะ ดิฉันอยากทราบโรคมะเร็งกระเพาะระยะแรกแสดงอาการอย่างไรบ้าง?
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตอบ:สวัสดีครับ มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคที่น่ากลัวโรคหนึ่ง เพียงแต่เราได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ผลการรักษายังคงสามารถได้ผ่านไปได้ด้วยดี อาการระยะแรกของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ความอยากอาหารลดลง หลังจากรับประทานอาหารเสร็จรู้สึกท้องอืดบวมและรู้สึกไม่ค่อยดี ในระยะเวลาเดียวกันนั้นเองน้ำหนักตัวจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด
ผู้ป่วยสอบถาม:มะเร็งลำไส้ตรงระยะสุดท้ายสามารถมีชีวิตได้นานเท่าไร มีการรักษาที่ประสบผลสำเร็จไหมค่ะ?
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตอบ:สวัสดีครับ มะเร็งลำไส้ตรงระยะสุดท้ายสามารถมีชีวิตได้นานเท่าไรนั้นไม่สามารถคาดคะเนได้ เพราะว่าผู้ป่วยแต่ละคนระบบภูมิคุ้มกันไม่เหมือนกัน ความสามารถในการตอบรับกับวิธีการรักษาย่อมไม่เหมือนกัน ซี่งการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ตรงนั้นเป็นรูปแบบกระบวนการอย่างหนึ่ง สอดคล้องกับปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย ตั้งแต่สุขภาพร่างกายของผู้ป่วย วิธีการรักษาและผลการรักษาและปัจจัยด้านต่างๆประกอบการตัดสินใจ การเลือกวิธีการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ตรงระยะสุดท้ายนั้นเป็นปัจจัยสำคัญทีมีผลต่อการมีชีวิตอยู่ของผู้ป่วย ในการรักษา เพียงผู้ป่วยให้ความร่วมมือกับแพทย์อย่างเต็มที่ สภาพจิตใจนั้นควรมองโลกในแง่ดีเสมอ สามารถส่งผลต่อการมีชีวิตยาวนานขึ้น
ผู้ป่วยสอบถาม:คุณปู่ของดิฉันตรวจร่างกายตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งในท่อน้ำดี ดิฉันอยากทราบมีวิธีการรักษาโรคมะเร็งท่อน้ำดีอย่างไรบ้าง? วิธีการรักษาแบบไหนได้ผลดีที่สุด?
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตอบ:สวัสดีครับ วิธีการรักษาโรคมะเร็งท่อน้ำดีที่พบบ่อยคือ การผ่าตัด รังสีรักษา และการรักษาโดยใช้ยาเคมีบำบัด โรคมะเร็งท่อน้ำดีระยะแรกสามารถใช้วิธีการผ่าตัดโดยตัดเนื้อมะเร็งออก ถ้าหากโรคมะเร็งท่อน้ำดีถึงระยะกลางและระยะสุดท้ายแนะนำให้รักษาแบบประสมประสาน ซึ่งแพทย์เป็นผู้กำหนดรูปแบบการรักษาโดยยึดอาการผู้ป่วยเป็นหลัก เพียงใช้วิธีการรักษาได้เหมาะสมกับสภาพของผู้ป่วย ก็ถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด
ผู้ป่วยสอบถาม:คุณลุงของดิฉันชอบสูบบุหรี่ เมื่อเร็วๆนี้มีอาการไอบ่อยๆ อยากทราบเป็นอาการแรกเริ่มของโรคมะเร็งปอดใช่หรือไม่ค่ะ?
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตอบ:สวัสดีครับ อาการแรกเริ่มของโรคมะเร็งปอดที่พบได้ คืออาการไอ โดยเฉพาะมีอาการไอเป็นเวลา มีอาการไอ โดยปกติแล้วจะไม่มีเสมหะหรืออาจจะมีเสมหะที่เป็นฟองขาวๆจำนวนเล็กน้อย ถ้าหากคุณลุงของท่านได้รับการรักษายับยั้งอาการอักเสบแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรพึงระวังอาจเป็นโรคมะเร็งปอดได้ ทางที่ดีที่สุดควรพบแพทย์ทำการตรวจรักษา
ผู้ป่วยสอบถาม:คุณย่าของดิฉันปีนี้อายุครบ 91ปี วันนี้ได้รับผลตรวจว่าเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ตอนนี้แทบไม่ทานอะไรเลย ร่างกายบางส่วนอืดบวม ท้องมีน้ำ เป็นต้น ควรระมัดระวังในเรื่องใดบ้าง หากคุณย่าจะรับการรักษาได้ไหมค่ะ?
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตอบ:สวัสดีครับ โรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายนั้นควรให้ความสนใจการรับประทานอาหารเป็นหลัก รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์สามารถต่ออายุให้ยืนนานขึ้น ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับควรรับประทานอาหารที่มีรสชาติจืด ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัดจ้าน ควรรับประทานผักผลไม้สดและอาหารที่ย่อยง่ายบ่อยๆ พิจารณาถึงคุณย่าของคุณมีอายุค่อนข้างมาก ร่างกายอ่อนแอ ทางที่ดีที่สุดควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติผู้ป่วย ทางเราจึงจะสามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างชัดเจน
ฉันก็อยากสอบถาม >>

ได้รับการรับรองจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ
ได้รับการรับรองจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ