ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห

 ภัยเงียบซึ่งถือเป็นสาเหตุการตายอับดับ 1 ของคนไทย และเป็นภัยร้ายที่คุกคามทั้งสุขภาพชีวิต และทรัพย์สินของประชากรทั่วโลก

 จากวิกฤติของ “มะเร็ง” โรคร้ายที่เหมือนจะแพร่ขยายอย่างไม่มีอะไรมาหยุดยั้งได้ คือจุดก่อกำเนิดของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งด้านสิ่งแวดล้อม เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์โดยมุ่งหวังให้เป็นองค์กรทางการแพทย์ระดับสากลที่รักษามะเร็งด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการรักษาแบบใหม่ที่มีการรักษาแบบผสมผสานทั้งนี้ก็เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ป่วยมะเร็ง

 ภายใต้แนวคิดใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งนั้น คือการทำให้เป็นแบบมาตรฐานรวมถึงมีเอกลักษณ์ และมีความเป็นมนุษยธรรม ที่รักษาอย่างมีเหตุผลและมีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก ร่วมกับการบูรณาการหลายแขนง ทั้งการฝังแร่ไอโอดีน การใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด การใช้ความเย็นการอุดหลอดเลือดเฉพาะจุด การฉายแสงและทำคีโมเฉพาะจุด ที่รวมเป็นการรักษาแบบเจาะจงเซลล์มะเร็ง ทำให้การรักษาเกิดความสมดุลร่วมกับการรักษากับเทคนิคการแพทย์แผนจีนซึ่งทำให้การรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งมีประสิทธิภาพและเกิดผลข้างเคียงกับผู้ป่วยน้อย

 จากการที่ทีมข่าวสาธารณสุขได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมการรักษาของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวทำให้ได้เห็นว่าเทคโนโลยีการรักษาอันก้าวหน้าของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสามารถดึงดูดผู้ป่วยจากหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว โดยประมาณร้อยละ 80 มาจากประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย บังกลาเทศ และกัมพูชาเป็นต้น

 นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวยังมีการจัดกิจกรรมสำหรับผู้ป่วยที่ถือเป็นทั้งการให้กำลังกายและกำลังใจโดยเริ่มจากให้กำลังกายผู้ป่วยด้วยการจัดกิจกรรมให้ผู้ป่วยได้มีพื้นที่ในการออกกำลังเพื่อเสริมกำลังให้กับร่างกายด้วยวิธีการออกกำลังกายแบบง่ายๆเช่น ไทเก็ก เป็นต้น

 ขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลจะมีการจัดมอบเกียรติบัตรพร้อมโล่ให้กับผู้ป่วยที่สามารถพิชิตโรคมะเร็งได้จนมีคุณภาพชีวิตและสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นเพื่อเป็นการให้กำลัง ใจผู้ป่วยเพราะปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยมะเร็งคือ “กำลังใจ” ซึ่งในช่วงต้นปี 2557 มีผู้ป่วยได้รับรางวัลนี้ถึง 8 คนและหนึ่งในผู้ป่วยที่ได้รับรางวัลเป็นผู้ป่วยจากประเทศไทย

 นายอิน พรหมปัญญา อายุ 52 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ เล่าว่ารู้ว่าเป็นมะเร็งลำไส้ระยะที่4และมีเนื้อร้ายลุกลามไปที่ตับเมื่อประมาณช่วงเดือน ธ.ค.2556 จึงเริ่มทำการรักษาโดยเริ่มรักษากับโรงพยาบาลในประเทศไทยก่อนแต่ก็พยายามหาวิธีอื่นจากหลายๆที่รักษาควบคู่ไปด้วยเนื่องจากเดิมทีการรักษานั้นใน 100 วันตนต้องเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาประมาณ 80 วันจึงรู้สึกเหนื่อยและท้อแท้จนมีเพื่อนแนะนำให้ไปปรึกษาและรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวตนจึงลองไปปรึกษาและเข้ารับการรักษา

 “ผมเริ่มเข้ารับการรักษาครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ม.ค.2557 โดยในวันที่มาวันแรกก็จะได้รับการตรวจร่างกายตามปกติแต่ที่นอกเหนือจากที่เคยรักษาคือโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้มีการระดมทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญการรักษาในด้านต่างๆมาร่วมกันวินิจฉัยโรค ก่อนทำการรักษาโดยของผมแพทย์ได้ทำการรักษาแบบผสมผสานคือการฉายแสงเฉพาะจุดร่วมกับการใช้มีดความเย็น ซึ่งขณะนี้ผมทำการรักษาแล้ว 4 ครั้งและรู้สึกได้ว่าร่างกายแข็งแรงขึ้นทั้งนี้ก่อนที่จะมารักษาที่นี่ผมต้องเข้าห้องน้ำวันละประมาณ 26 ครั้งซึ่งทุกครั้งจะถ่ายเป็นเลือดและน้ำหนักตัวก็ลดลงเพราะกินอะไรไม่ได้แต่ปัจจุบันระบบขับถ่ายกลับมาเป็นปกติเหลือเข้าห้องน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งและกลับมากินอาหารได้ตามปกติทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น” นายอินเล่าและว่าส่วนเรื่องที่พักเมื่อเดินทางไปรักษาทีี่สาธารณรัฐประชาชนจีนหรือประเทศจีนนั้น ทางโรงพยาบาลก็จะมีห้องพักให้ได้อยู่กับครอบครัวส่วนค่ารักษาจะอยู่ที่ประมาณครั้งละ 1แสนบาทซึ่งแพทย์ระบุว่าผมน่าจะรักษาประมาณ 6ครั้ง

 หลิน ซ่าวหัว (Mr. Lin shaohua) ผู้จัดการใหญ่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เล่าว่า การเลือกใช้วิธีการรักษาแบบบูรณาการนั้น เนื่องจากทางโรงพยาบาลเชื่อว่าเป็นวิธีต่อสู้และกำจัดเนื้อร้ายที่ดีที่สุดเช่นวิธีการฝังแร่ไอโอดีน ร่วมกับการใช้ความร้อนแบบเฉพาะจุดซึ่งจะทำให้เนื้อร้ายถูกทำลายโดยกลไกของมันเองคือได้รับความร้อนสลับเย็นจนไม่สามารถทนได้ และสำหรับการเลือกทำให้บาดแผลเล็กก็เพื่อลดการได้รับบาดเจ็บของผู้ป่วยและทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วที่สุดอย่างไรก็ตามการจะนำเครื่องมือแต่ละชนิดมาใช้รักษาผู้ป่วยได้ทางโรงพยาบาลต้องขออนุญาตและอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกระทรวงสาธารณสุขของจีนก่อนทุกครั้ง

 “การรักษาแบบบาดแผลเล็กและเฉพาะจุดพร้อมกับการบูรณาการกับการแพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบัน มีจุดเด่น คือผู้ป่วยมีบาดแผลเล็ก เห็นผลเร็ว ฟื้นตัวเร็ว ตรงจุดและแม่นยำรูปแบบการรักษาเหล่านี้จะไปกำจัดเซลล์มะเร็งเฉพาะจุดและการรักษาไม่ทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะปกติที่อยู่รอบๆ นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังพยายามหลีกเลี่ยงข้อเสียจากการฉายแสงและคีโมที่โดยปกติจะไปทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ป่วยทั้งนี้ก็เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วยรวมถึงยืดอายุของผู้ป่วยออกไปให้นานที่สุดและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น” หลิน ซ่าวหัว กล่าว

 ทีมข่าวสาธารณสุข ขอเอาใจช่วยโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวกับเป้าหมายการจะก้าวสู่ความเป็นสากลภายใต้การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีการรักษาแบบบูรณาการเพราะนั่นหมายถึงการทำให้ผู้ป่วยทั่วโลกมีคุณภาพชีวิตและสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น

 แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องขอฝากไว้ คือ ในโลก แห่งความเป็นจริงแม้แต่หมอเทวดาหรือการมีเครื่องไม้เครื่องมือที่วิเศษสักปานใดก็ไม่สามารถดลบันดาลให้การรักษาโรคร้ายนี้สัมฤทธิผลได้ หากขาดสิ่งสำคัญนั่นคือการใช้ชีวิตอยู่บนความ ไม่ประมาทของประชาชน

 เพราะการไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ คือสัจธรรมที่ไม่เคยล้าสมัย

 แต่ลาภที่ประเสริฐนี้จะเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยการประพฤติปฏิบัติตัวของเรานั่นเอง.

 ทีมข่าวสาธารณสุข

 Thairath:https://www.thairath.co.th/content/416498

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน