การรักษามะเร็งช่องปาก

มะเร็งช่องปาก เป็นหนึ่งในก้อนเนื้อร้ายที่พบได้ค่อนข้างบ่อยบริเวณคอ จากผลสรุปข้อมูลที่เกี่ยวข้องพบว่า ในประเภทของมะเร็งทั้งหมด อัตราการเกิดโรคมะเร็งช่องปากเป็น 1.45% - 5.6% และเป็น 4.7% - 20.3% ของก้อนเนื้อร้ายบริเวณคอ ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวระบุว่า หากต้องการยกระดับอัตราการรอดชีวิตหลังการรักษามะเร็งช่องปากให้สูงขึ้น การเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก


การรักษามะเร็งช่องปาก


วิธีการรักษามะเร็งช่องปากมีอะไรบ้าง?

การผ่าตัด

มะเร็งช่องปากระยะแรก ( ผู้ที่ยังไม่พบการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ) สามารถใช้วิธีการรักษาโดยการผ่าตัดเพียงวิธีเดียวได้ ซึ่งแน่นอนว่า หากใช้การผ่าตัดร่วมกับการฉายรังสีก็จะให้ประสิทธิผลดีกว่าการใช้เพียงวิธีเดียว

การฉายรังสี

การรักษาโดยการฉายรังสี ไม่ว่าจะใช้แบบเดี่ยวๆ หรือใช้ร่วมกับการผ่าตัด ก็มีบทบาทสำคัญในการรักษามะเร็งช่องปาก มุ่งเน้นรักษาผู้ป่วยระยะกลางและระยะสุดท้าย และเมื่อใช้การตรวจ CT แล้วพบว่ามีการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ก็ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างแพทย์แผนกฉายรังสีกับแพทย์แผนกศัลยกรรมผ่าตัด เพื่อกำหนดแผนการรักษาแบบบูรณาการ โดยดูตามตำแหน่งทางกายวิภาคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของโรค ขอบเขตการรุกล้ำ ระดับการลุกลามไปต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้ป่วย เป็นต้น

การใช้เคมีบำบัด

ส่วนใหญ่มะเร็งที่เกิดบริเวณคอจะเป็นมะเร็งชนิด squamous carcinoma ซึ่งมีความไวต่อการใช้เคมีบำบัดค่อนข้างต่ำ การใช้เคมีบำบัดเพียงวิธีเดียวในการรักษามะเร็งบริเวณคอจึงมีน้อยมาก มักใช้ร่วมกับการฉายรังสีและการผ่าตัด เป็นวิธีเสริมในการรักษา

การรักษาโดยยาแผนจีน

วิธีการรักษาโดยยาแผนจีน เป็นวิธีการรักษาอันโดดเด่นของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว มุ่งเน้นรักษาผู้ป่วยที่สภาพร่างกายค่อนข้างอ่อนแอ ไม่สามารถรับการฉายรังสีและเคมีบำบัดได้ แพทย์จะใช้ยาแผนจีนร่วมในการรักษา เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และเพิ่มระดับการต้านมะเร็งให้แก่ผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก

การรักษาแบบบาดแผลเล็ก

สำหรับก้อนมะเร็งที่ขนาดค่อนข้างใหญ่หรือมีการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลือง ผลข้างเคียงจากการรักษาแบบดั้งเดิมอย่างการผ่าตัด การฉายรังสีและการใช้เคมีบำบัดนั้นมีอยู่มาก หากใช้การรักษาแบบบาดแผลเล็กซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับสูงของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ก็จะสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งมีข้อดี เช่น บาดแผลเล็ก ฟื้นตัวได้เร็ว ผลการรักษาเกิดประสิทธิภาพเร็ว เป็นต้น จึงได้รับการยอมรับจากผู้ป่วยมากขึ้นเรื่อยๆ

การรักษาทางโภชนาการ

การนำวิตามิน A ปริมาณมากเข้าสู่ร่างกายสามารถป้องกันการกลับมาของโรคมะเร็งช่องปากได้ แต่ถ้าปริมาณวิตามิน A มีมากเกินไปก็จะเป็นโทษได้ ดังนั้น ต้องได้รับการควบคุมจากแพทย์

การรักษาจากครอบครัว

ในระหว่างการรักษา ผู้ที่ลำบากในการอ้าปาก การขับของเหลวจากต่อมและการแปรงฟัน สามารถฝึกฝนการยืดช่องปากได้ และทำความสะอาดช่องปากบ่อยๆ ( ดีที่สุดคือใช้สารละลายที่ทำลายแบคทีเรียทำความสะอาดช่องปาก จะได้รักษาสุขภาพอนามัยในการรับประทานอาหาร วันละหลายครั้ง ) นอกจากนี้ สามารถใช้น้ำว่านหางจระเข้ เพื่อเพิ่มการขับของเหลวจากต่อมไม่ให้ปากแห้ง

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า : การจะเลือกรูปแบบการรักษาแบบใดนั้น นอกจากจะขึ้นอยู่กับอาการของโรคแล้ว ยังขึ้นอยู่กับประสบการณ์การรักษาของแพทย์เจ้าของไข้ เทคโนโลยี รวมทั้งเครื่องมือของโรงพยาบาลอีกด้วย ดังนั้น ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว หลังจากที่คุณได้รับการวินิจฉัยแน่ชัดแล้ว แพทย์ก็จะอาศัยสภาพทั้งหมดของผู้ป่วย แล้วประชุมร่วมกันหลายแผนกเพื่อกำหนดแผนการรักษา

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน