อาการมะเร็งถุงน้ำดี

   อาการในระยะแรกของมะเร็งถุงน้ำดีจะไม่ชัดเจน หรือมีเพียงอาการถุงน้ำดีอักเสบเรื้อรังเท่านั้น การตรวจวินิจฉัยในระยะแรกจึงค่อนข้างลำบาก เมื่อปรากฏอาการเจ็บปวดบริเวณเอวด้านบนอย่างต่อเนื่อง มีก้อนเนื้อ ดีซ่าน เป็นต้น ก็อยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว ด้วยเหตุนี้สำหรับผู้ป่วยที่รู้สึกไม่สบายบริเวณถุงน้ำดีหรือเจ็บปวด โดยเฉพาะบุคคลวัยกลางคนและวัยสูงอายุที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และเป็นนิ่วในถุงน้ำดี มีอาการอักเสบ มีติ่งเนื้อ ควรทำการตรวจอัลตราซาวด์ตามกำหนด หากพบเร็ว ตรวจวินิจฉัยเร็ว ก็จะแก้ปัญหาได้เร็วยิ่งขึ้น


อาการของมะเร็งถุงน้ำดี


อาการมะเร็งถุงน้ำดี

1. อาการทางระบบย่อยอาหาร : ผู้ป่วยจำนวนมาก ( 90% ) การย่อยอาหารจะไม่ดี เบื่อของมันเลี่ยน เรอ ความอยากอาหารลดลง เป็นต้น เนื่องจากการทำงานของถุงน้ำดีไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถทำการย่อยสารประเภทไขมันได้

2. เจ็บปวดบริเวณเอวด้านขวาบน : ผู้ป่วย 80% ขึ้นไปจะเป็นนิ่วในถุงน้ำดีด้วย ดังนั้นจะมีอาการคล้ายคลึงกับนิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ โดยบริเวณเอวด้านขวาบนจะมีอาการปวดตื้อหรือปวดเสียดอย่างต่อเนื่อง บางครั้งจะมีอาการปวดรุนแรงแบบฉับพลัน รวมทั้งกระจายไปถึงบริเวณไหล่ขวา นี่เป็นอาการของมะเร็งถุงน้ำดีที่พบได้บ่อยที่สุด

3. ก้อนเนื้อบริเวณเอวด้านขวาบน : ผู้ป่วยประมาณครึ่งหนึ่งจะมีก้อนเนื้อบริเวณเอวด้านขวาบนหรือบริเวณเอวด้านบน ซึ่งส่วนใหญ่ถุงน้ำดีจะขยายใหญ่ขึ้น โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะเนื้องอกโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงอุดตันท่อน้ำดี ทำให้ถุงน้ำดีบวมโตขึ้น อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกิดการติดขัดเนื่องจากรุกล้ำไปยังลำไส้เล็กส่วนต้น ขณะเดียวกันก็ปรากฏอาการอุดตัน นอกจากนี้ยังรุกไปถึงตับ กระเพาะอาหาร ตับอ่อน เป็นต้น และยังสามารถเกิดก้อนเนื้อบริเวณตำแหน่งที่สัมพันธ์กันอีกด้วย ผู้ป่วยที่มีอาการเช่นนี้ สามารถทำการตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อวินิจฉัยอาการของโรค

4. ดีซ่านและคันที่ผิวหนัง : มักจะเกิดในระยะสุดท้าย เนื่องจากเนื้อเยื่อมะเร็งรุกล้ำไปยังท่อน้ำดีหรือลุกลามไปต่อมน้ำเหลืองที่บวมโต จึงกดทับท่อน้ำดี ทำให้ทางเดินน้ำดีอุดตัน น้ำดีในตับไม่สามารถขับเข้าไปในลำไส้ได้อย่างสะดวก จึงไหลกลับเข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เยื่อเมือกผิวหนังกลายเป็นสีเหลือง ส่วนใหญ่มักจะมีอาการคันบริเวณผิวหนังร่วมด้วยซึ่งเป็นอาการที่ยากจะบรรเทา อาการเหล่านี้จะรุนแรงขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ผู้ป่วยที่มีอาการดีซ่านสามารถทำการตรวจ MRI เพื่อวินิจฉัยอาการของโรคให้แน่ชัด

5. ตัวร้อนและผอมลง : ผู้ป่วยประมาณ 25% จะมีไข้ ส่วนใหญ่เป็นเพราะสืบเนื่องมาจากการติดเชื้อทางเดินน้ำดี ผู้ป่วยระยะสุดท้ายมักจะผอมลง หรือกระทั่งน้ำหนักลดลงจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก แนะนำให้ผู้ป่วยระยะสุดท้ายตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งในเซรั่ม เพื่อวินิจฉัยการพัฒนาของโรคให้แน่ชัดขึ้นอีกขั้นหนึ่ง

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า : หากคุณพบอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบเข้าตรวจที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน