การตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านม

   โรคมะเร็งเต้านมเป็นหนึ่งในมะเร็งร้ายที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด องค์การอนามัยโลกยกให้มะเร็งเต้านมเป็น “มัจจุราชหมายเลขหนึ่ง” ที่คุกคามสุขภาพร่างกายของผู้หญิง

   ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวระบุว่า การพบในระยะแรกและการตรวจวินิจฉัยในระยะแรกเป็นจุดสำคัญในการยกระดับผลลัพธ์ทางการแพทย์ แนะนำให้สตรีที่มีอายุครบ 40 ปี นอกจากจะตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือนแล้ว ควรไปตรวจเต้านมกับผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลตามกำหนดปีละหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ เทคโนโลยีการตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านมในปัจจุบันนับว่าสมบูรณ์ สามารถช่วยให้ผู้ป่วยพบจุดเกิดโรคมะเร็งได้ทันท่วงที

การตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านม

วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเอง :

1. การตรวจหน้ากระจก

ยืนตรง ปล่อยแขนสองข้างข้างลำตัวตามสบาย สังเกตดูความโค้งของเต้านมในกระจกว่าผิดปกติหรือไม่ ตรวจดูว่าผิวหนังของเต้านมแปลกไปหรือไม่

2. การนอนตรวจ

นอนราบบนเตียง ให้หัวนมเป็นจุดศูนย์กลาง ใช้กึ่งกลางตอนบนของนิ้วนวดเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา แรงที่ใช้ในการตรวจต้องเท่ากัน โดยให้นิ้วสัมผัสถึงกระดูกซี่โครง หากพบว่ามีก้อนเนื้อขนาดเล็ก ตุ่มพอง ต้องไปตรวจอีกขั้นที่โรงพยาบาล

3. บีบหัวนมเบาๆ

ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางบีบหัวนมเบาๆ เพื่อตรวจดูว่ามีของเหลวไหลออกมาหรือไม่ หากมีของเหลวไหลออกมา ควรสังเกตสีของของเหลว และไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจทันที

วิธีการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านม :

1. การตรวจอัลตราซาวด์ : การตรวจอัลตราซาวด์สามารถเห็นรูปร่างเนื้อเยื่อของเต้านมขอบเขต มีก้อนหรือไม่มี ขนาดใหญ่หรือเล็ก รูปร่าง ลักษณะของเนื้องอก ( เป็นถุงหรือเป็นก้อน ) เป็นต้น เพื่อเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือในการวินิจฉัยชนิดของเนื้องอกว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย หากตรวจด้วยตนเองแล้วพบก้อนเนื้อที่เต้านม ก็สามารถรับการตรวจด้วยวิธีนี้ได้

2. การตรวจด้วยภาพถ่ายอินฟราเรด : ใช้ภาพถ่ายแสดงอุณหภูมิที่กระจายบนพื้นผิวร่างกาย เนื่องจากเซลล์มะเร็งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว หลอดเลือดเพิ่มขึ้น ผิวของก้อนเนื้อมีอุณหภูมิสูงขึ้น อุณหภูมิพื้นผิวจะสูงกว่าเนื้อเยื่อโดยรอบ จึงใช้ความแตกต่างนี้มาตรวจวินิจฉัย

3. การตรวจ CT : สามารถใช้กำหนดตำแหน่งก่อนการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อหาความเปลี่ยนแปลงของต่อมเต้านม ชี้ชัดระยะของมะเร็งเต้านมก่อนการผ่าตัด ตรวจบริเวณหลังต่อมเต้านม บริเวณรักแร้ รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองภายในเต้านมว่ามีก้อนเนื้อหรือไม่ ซึ่งมีส่วนช่วยในการกำหนดแผนทางการแพทย์ ผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดเต้านมและสามารถคลำพบก้อนเนื้อก็สามารถตรวจ CT ได้ เป็นการตรวจในขั้นต่อไป

4. การตรวจสารบ่งชี้มะเร็ง : ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงของมะเร็งนั้น เซลล์มะเร็งจะถูกปล่อยออกมาโดยตรงจากการผลิตหรือหลั่งสารในรูปแบบของแอนติเจน เอนไซม์ ฮอร์โมนและเมแทบอไลด์ สิ่งเหล่านี้เรียกว่า สารบ่งชี้มะเร็ง วิธีการตรวจ ได้แก่ การตรวจค่า CEA เฟอริติน ( Ferritin ) โมโนโครนอล แอนติบอดี (Monoclonal antibody ) เป็นต้น

5. การตรวจชิ้นเนื้อเยื่อ : โรคมะเร็งเต้านมต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัดก่อนถึงจะเริ่มแผนการทางการแพทย์ได้ แม้ว่าปัจจุบันวิธีการตรวจจะมีมากมาย แต่มีแค่ผลตรวจทางพยาธิวิทยาของชิ้นเนื้อเท่านั้นที่สามารถเป็นหลักฐานการวินิจฉัยที่แน่ชัด การตรวจชิ้นเนื้อรวมถึง การเจาะเข็มเก็บชิ้นเนื้อ การผ่าตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจและการตัดชิ้นเนื้อทั้งชิ้นไปตรวจ เป็นต้น

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน