การวินิจฉัยมะเร็งลำไส้เล็ก

  อาการแสดงออกทางคลินนิคของลำไส้เล็กเป็นแผลไม่ค่อยชัดเจน ไม่มีอาการระบุได้ ระยะแรกอาจไม่มีอาการผิดปกติก็ได้ หรือจะมีอาการเจ็บท้อง ท้องที่อยู่เหนือ(Epigastrium)ไม่สบาย เมื่อเนื้องอกเจริญไปเรื่อยๆ อาการเจ็บท้องจะหนักขึ้น อาเจียร เสียเลือด น้ำหนักเบาลง หรือเป็นโรคดีซ่าน อุจจาระมีเลือดติดต่างๆ ถ้าอย่างนั้นจะวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้เล็กอย่างไร?

การวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้เล็ก

  1.Hypotonic duodenography:อาการหลักคือสามารถสำรวจถึงผนังลำไส้แข็ง หยุดเคลื่อนไหวduplicatureโดนทำลาย ช่องลำไส้แคบไม่มีระเบียบ ในช่องท่อมีการขัดเป็นรูปภาพกะหล่ำ วิธีนี้อัตรความถูกต้องถึง93%

  2.การตรวจด้วย Fiberendoscope หรือEndoscopic retrograde cholangiopancreatography(ERCP);Fiberendoscopeสามารถตรวจดูส่วนเปลี่ยนแปลงทางพยาธิวิทยา รูปร่างและบริเวณ และสามารถช่วยวินิจฉัยลักษณะของมะเร็ง มีคุณค่ามากต่อการวินิจฉัยระยะแรกของมะเร็งลำไส้เล็ก แต่ยากที่จะตรวจลำไส้เล็กตอนปลาย

  3.การตรวจด้วย CT:อัตราตรวจมะเร็งอะดีโนคาซิโนมาของลำไส้เล็ก(Adenocarcinoma of duodenum)ออกต่ำมาก แต่สามารถช่วยทำความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างเนื้องอกกับอวัยวะที่ข้างเคียง และสภาพแพร่กระจายของมะเร็งไปยังท้อง ต่อมน้ำเหลืองหลังเยื่อบุช่องท้องและตับ

  การตรวจมะเร็งลำไส้เล็กส่วนปลายด้วยCT การแสดงออกระยะแรกคือลำไส้เล็กส่วนปลายไหญ่ขึ้น ก้อนบวมจะแสดงออกเป็นวงกลมทึบ เส้นเลือดที่บริเวณนี้เพิ่มมากขึ้น และก้อนเนื้อสูงกว่าผนังลำไส้อย่างเห็นชัดเลย นี่คือปรากฎการณ์ของมะเร็งลำไส้เล็กส่วนปลาย

  เมื่อตรวจลำไส้เล็ก ต้องสังเกตเนื้องอกที่ตำแหน่งอื่นๆด้วย ดูว่าได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร และแก๊สในลำไส้ หรือเปล่า การตรวจด้วยCT จะมีความสำคัญต่อการวินิจฉัยอาการรุกลามและแพร่กระจายของเนื้องอก

  4.การตรวจด้วยอัลตราซาวด์ อัตราความถูกต้องของการตรวจท้องด้วยอัลตราซาวด์ค่อนข้างต่ำ แต่อัตราตรวจท่อน้ำดี、ท่อทางเดินตับอ่อนมีการขยายตัวออกค่อนข้างสูง และมีประโยชน์ต่อขั้นตอนการตรวจต่อไป และมีความช่วยเหลือในการเลือกวิธีผ่าตัดให้เหมาะสมได้บ้าง

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่ขอเตือนทุกท่านว่า เมื่อรู้สึกไม่สบายต้องไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลทันที หากได้รับวินิจฉัยเป็นมะเร็งลำไส้เล็ก ควรรีบปรึกษษแพทย์ทันที

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน