การวินิจฉัยมะเร็งทวารหนัก

มะเร็งทวารหนักคือเนื้องอกร้ายที่เกิดจากเซลล์ในทวารหนัก มักจะเกิดในส่วนของรูทวารหรือผิวหนังขอบทวาร มะเร็งทวารหนักในระยะแรกจะมีอาการอุจจาระเป็นเลือด เจ็บปวด ระบบการขับถ่ายเปลี่ยนไปและรู้สึกถึงสิ่งแปลกปลอมบริเวณทวาร มีอาการคล้ายกับริดสีดวงทวาร โรคแผลปริที่ขอบทวาร เป็นต้น ซึ่งง่ายต่อการวินิจฉัยผิด ดังนั้นแล้วผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจ และสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นก็ควรตรวจคัดกรองมะเร็งทวารหนัก

การวินิจฉัยมะเร็งทวารหนัก


วิธีการวินิจฉัยมะเร็งทวารหนัก

1.การตรวจทวารหนัก : การตรวจทวารหนักสามารถแบ่งเป็นการตรวจภายนอกทวารและการตรวจภายในทวารสองประเภท หากมีอาการอุจจาระเป็นเลือดหรือมีก้อนเนื้อสามารถตรวจด้วยวิธีนี้ได้

(1) การตรวจทวารภายนอก : หลังจากใส่ถุงมือ ใช้นิ้วชี้สัมผัสกับบริเวณโดยรอบของทวารเพื่อตรวจดูว่ามีของแข็ง บวม และเจ็บหรือไม่ รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ และตรวจผิวหนังรอบทวารว่ามีฝีหรือรอยเส้นหรือไม่

(2) การตรวจภายในทวาร (การตรวจลำไส้ตรง) : เมื่อสวมถุงมือเรียบร้อย ทายาหล่อลื่นที่นิ้วชี้และบริเวณทวารหนัก จากนั้นสอดนิ้วชี้เข้าไปในลำไส้ตรง หากพบว่ามีอาการอุจจาระเป็นเลือด มีก้อนเนื้อ เป็นต้น ควรรีบไปโรงพยาบาลทำการตรวจภายในทวาร

2. การส่องกล้อง (Endoscopy) : วิธีนี้สามารถตรวจความเปลี่ยนแปลงในทวารหนักหรือลำไส้ตรงได้ เมื่อต้องทำการตรวจเหล่านี้ คุณสามารถนอนตะแคงแล้วดึงเข่าให้งอขึ้นมาถึงหน้าอกหรือนอนฟุบกับโต๊ะแล้วโค้งไปข้างหน้า การส่องกล้องนั้นรวมไปถึงการส่องกล้องที่ทวารหนักและลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย หากพบว่าระบบการขับถ่ายเปลี่ยนไปสามารถทำการตรวจโดยวิธีนี้เพื่อความชัดเจน

3.การตรวจชิ้นเนื้อ (Biopsy) : การตรวจชิ้นเนื้อโดยปกติจะทำพร้อมกับการส่องกล้อง ถ้าหากยังมีเซลล์มะเร็งอยู่ ผลการตรวจจะบอกได้ถึงประเภทของเซลล์และขอบเขตของการลุกลาม ถ้าหากก้อนเนื้อมีขนาดเล็กอีกทั้งเติบโตที่ผิวรอบนอกของทวารหนัก ระหว่างที่ตรวจชิ้นเนื้อแพทย์อาจจะตัดเนื้อร้ายออกทั้งหมด

4.การเอ็กซเรย์หน้าอก : เป็นการตรวจมะเร็งทวารหนักขั้นแรกเมื่อมีการลุกลาม หากมีอาการปกติก็แสดงว่าโอกาสในการลุกลามนั้นมีน้อยมาก ไม่ต้องทำการตรวจเอ็กซเรย์ในขั้นต่อไป แต่ถ้ามีอาการผิดปกติ ก็ต้องทำการตรวจให้ละเอียดมากขึ้น

5.การตรวจซีทีสแกน (Computed Tomography) : การทำซีทีสแกนสามารถคาดคะเนขนาด ตำแหน่ง รูปร่างของก้อนเนื้อได้ สามารถพบต่อมน้ำเหลืองที่บวมโตและยังสามารถบอกถึงมะเร็งที่มีการลุกลามไปแล้วได้ด้วย หากพบก้อนเนื้อหรือต่อมน้ำเหลืองโตสามารถทำการตรวจด้วยวิธีนี้ได้

ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า หากทำการตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็งทวารหนัก ไม่ต้องตกใจไป แต่ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน