การรักษามะเร็งลำไส้เล็ก

  เมื่อแน่ใจแล้วว่า เป็นมะเร็งลำไส้เล็ก ผู้ป่วยไม่ควรสละสิทธิ์รักษา ต้องกระตือรือร้นในการรักษา แต่เรามีวิธีรักษามากมาย ผู้ป่วยควรเลือกวิธีใด?

รักษาโรคมะเร็งลำไส้เล็ก

 วิธีการรักษามะเร็งลำไส้เล็กดั้งเดิม

  1. วิธีผ่าตัด: วิธีผ่าตัดเป็นวิธีแรกที่สามารถเลือกได้ในการรักษาโรคมะเร็งลำไส้เล็ก สามารถผ่าตัดตามส่วนที่เป็นมะเร็งและอาการที่ต้องการ ซึ่งรวม:วิธีตัดออกส่วนต้นลำไส้เล็ก ตัดออกเป็นปล้อง ตัดออกเป็นส่วนและวิธีผ่าตัดกระเพาะอาหารส่วนใหญ่เป็นต้น แต่วิธีผ่าตัดยังไงก็มีเซลล์มะเร็งบ้างดำรงอยู่ต่อ ซึ่งจะทำให้โรคมะเร็งลำไส้เล็กเป็นซ้ำง่าย

  2. วิธีการรักษาด้วยเคมีบำบัดกับรังสีบำบัด:วิธีการรักษาด้วยเคมีบำบัดกับรังสีบำบัดได้ผลไม่ชัดเจน แต่รักษาด้วยยาเคมีบำบัดสามารถยืดความอยูรอดผู้ป่วย ให้ผู้ป่วยอยู่ได้นานกว่า รังสีบำบัดสามารถระกอบใช้หลังการผ่าตัด ซึ่งจะเพิ่มอัตราความสำเร็จในการผ่าตัดและลดการเป็นซ้ำโรคมะเร็งลำไส้เล็ก แต่ระหว่างการรักษาจะเกิดผลแทรกซ้อนบ้าง

  3. การไส่ขดลวดตาข่ายระบายน้ำโดยเครื่องมือเอ็นโตซคอพิค (Endoscopic stent drainage):สำหรับผู้ป่วยที่มีเนื้องอกใหญ่เกินและเนื้องอกโอบล้อมเส้นเลือดที่สำคัญไว้ทำให้ไม่สามารถผ่าตัดเนื้องอก หรือผู้ป่วยที่มะเร็งขยายไปถึงอวัยวะอื่นแล้ว สามารถดำเนินERCP วางขดลวดตาข่ายหรือเจาะท่อน้ำดีโดยผ่านผิวตับระบายน้ำ(PTCD)

 รักษาด้วยแร่ไอโอดีนกัมมันตรังสี125

  รักษาด้วยแร่ไอโอดีนกัมมันตรังสี125: กรอกขนาดของเนื้องอกที่ได้จากการตรวจด้วยCTหรือด้วยMRI เข้าไปที่ระบบสามมิติ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Three dimensional orientation planning system(TPS)แล้วระบบจะแสดงภาพ 3 มิติที่เป็นเนื้องอกใหญ่เท่าตัวจริง แล้วค่อยจัดแผนการรักษาตามตำแหน่ง รูปแบบ ขนาดของเนื้องอก และค่อยตัดสินใจว่า ตั้งจำนวนเมล็ดไอโอดีนกัมมันตรังสีที่ต้องปลูกเพาะ และเมล็ดไอโอดีนทุกเม็ดนั้นต้องวางไว้ที่ไหนเป็นต้น

  โดยผ่านเครื่องCTหรือเครื่องอัลตราซาวด์นำทางใช้เครื่องพิเศษฝังแร่ไอโอดีนกัมมันตรังสี125เข้าเนื้อเยื่อของเนื้องอกโดยตรงและแน่นยำ เมล็ด125Iเป็น Radionuclide ชนิดหนึ่งที่มีพลังมาก สามารถปล่อยรังสีyที่ระยะสั้นและต่อเนื่องไปฆ่าเซลล์มะเร็ง เป็นการรักษาภายในเนื้องอกเท่ากับฉายรังสีที่ข้างในเนื้องอก และไม่มีผลแทรกซ้อน ไม่ต้องผ่าตัดก็สามารถกำจัดเนื้องอกให้เล็กลง

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวขอเตือนว่า ไม่ว่าได้โรคมะเร็งประเภทไหน ผู้ป่วยต้องทำใจให้ดี และร่วมมือกับแพทย์รักษาโรคอย่างกระตืนรือร้น สุดท้ายคุณจะเอาชนะโรคมะเร็งได้

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน