อาการมะเร็งลำคอ


   ในปัจจุบันนี้ คนมากมายยังมีความรู้ในเรื่องมะเร็งลำคอไม่มากพอ ไม่เข้าใจอาการของมะเร็งลำคอ มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยเนื่องด้วยพลาดโอกาสการเข้าพบแพทยโดยเร็ว ทำให้ชีวิตถูกคุมคามจากภัยมะเร็ง ดังนั้นเราจะมาแนะนำอาการเบื้องต้นของมะเร็งลำคอตามรายละเอียดด้านล่างนี้

  เนื้องอกในลำคอจะเกิดขึ้นบริเวณตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน โดยปกติจะแบ่งมะเร็งลำคอออกเป็นสามแบบ คือ แบบกล่องเสียงด้านบน แบบฝาปิดกล่องเสียง และแบบกล่องเสียงด้านล่าง แบบกล่องเสียงด้านบนหมายถึงก้อนมะเร็งที่เกิดบริเวณด้านบนของสายเสียง แบบฝาปิดกล่องเสียงหมายถึงก้อนมะเร็งเกิดบริเวณสายเสียง ส่วนแบบกล่องเสียงด้านล่างหมายถึงก้อนมะเร็งที่เกิดตั้งแต่บริเวณกล่องเสียงด้านล่างไปจนถึงกระดูกอ่อนของกล่องเสียง

อาการมะเร็งลำคอ

อาการของโรคมะเร็งลำคอมีอะไรบ้าง

1. เสียงแหบเป็นเวลานาน ในลำคอรู้สึกมีก้อนผิดปกติ กลืนลำบาก

อาการเสียงแหบเป็นอาการที่พบบ่อยในมะเร็งลำคอระยะแรก ในชีวิตประจำวันถ้าหากไม่พบสาเหตุที่แท้ของอาการเสียงแหบ มีอาการเกินสามอาทิตย์และไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ ตรวจร่างกายให้ละเอียดโดยการส่องกล้องที่แผนกตา หู คอ จมูก เพราะว่าทางการแพทย์นั้นมะเร็งลำคอส่วนมากเกิดจากเส้นเสียง ต่อให้เป็นก้อนเนื้อที่เล็กนิดเดียวก็สามารถส่งผลต่อเส้นเสียงทำให้มีอาการเสียงแหบได้ การที่กลืนอาหารลำบากหรือมีความรู้สึกว่ามีก้อนอยู่ในลำคอเป็นอาการระยะเริ่มแรกของมะเร็งที่เกิดบริเวณกล่องเสียงด้านบน ทั้งผู้ป่วยและแพทย์ไม่ควรจะละเลยเพียงเพราะว่าอาการไม่แน่ชัด นอกจากนี้แล้วมะเร็งที่เกิดบริเวณฝาปิดกล่องเสียง ถ้าพบในช่วงระยะกลางจนถึงระยะสุดท้ายแล้วก็จะมีอาการกลืนแล้วเจ็บและรู้สึกมีของติดอยู่ที่ลำคอได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงอยากจะแนะนำผู้ป่วยให้ทำการตรวจมะเร็งลำคอ เพื่อจะได้ดูแลตัวเองได้อย่างทันท่วงที

2.รู้สึกเจ็บที่ในหู

เมื่อมะเร็งลำคอมีการเจริญเติบโตจนถึงระดับหนึ่งอีกทั้งมีแผลเปื่อยในลำคอและเกิดอาการอักเสบอย่างรุนแรง จะส่งผลให้เกิดอาการปวดไปยังส่วนประสาท มะเร็งที่เกิดบริเวณเส้นเสียงในระยะแรกนั้นโดยปกติจะไม่มีอาการปวดไปยังส่วนประสาท อาการปวดไปถึงส่วนประสาทนั้นจะพบมากในผู้ป่วยมะเร็งกล่องเสียงด้านบนระยะกลางไปจนถึงระยะสุดท้าย อาการที่พบบ่อยที่สุดคือเจ็บหูฝั่งเดียวกัน

3.เสมหะมีเลือด หายใจลำบาก

เนื่องด้วยเนื้องอกจะมีหลอดเลือดใหม่ที่ผิดปกติมาก ผู้ป่วยขณะที่ไอจะมีของเหลวหนืดหรือเลือดออกมาด้วย อาการแบบนี้มักจะพบในมะเร็งที่เกิดบริเวณกล่องเสียงด้านบน กล่องเสียงด้านล่างและบริเวณเส้นเสียง เมื่อมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้นที่บริเวณเดิม จะไปอุดตันหลอดลมซึ่งส่งผลโดยตรงกับระบบการหายใจ หรือทำให้ของเหลวที่ผ่านทางหลอดลมไหลไม่สะดวกดังนั้นจะส่งผลให้มีอาการหายใจลำบาก ถ้าหากพบว่ามีอาการเสมหะมีเลือด หายใจลำบาก ควรไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อตรวจมะเร็งลำคอ

4.ลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองลำคอ

เซลล์มะเร็งจะผ่านการไหลเวียนทางโลหิต สามารถลามไปยังต่อมน้ำเหลืองส่วนลำคอฝั่งเดียวกันได้ แต่ถ้าเป็นระยะสุดท้าย จะสามารถลามไปส่วนต่อมน้ำเหลืองฝั่งตรงข้ามได้ แม้กระทั่งลามไปอวัยวะอื่นที่ไกลกว่านี้ได้

ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า ถ้ามีอาการสงสัยคล้ายจะเป็นมะเร็งลำคอ จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและดำเนินการตามแผนการทางการแพทย์ต่อไป

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน