อาการมะเร็งเลือด

   ผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวส่วนใหญ่จะไม่มีอาการชัดเจนที่เกิดขึ้นในระยะแรก เนื่องจากผู้ป่วยขาดความรู้ด้านการวินิฉัยประเภทของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ทำให้ขาดโอกาสในการใช้เทคโนโลยีดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องทราบถึงอาการของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแต่ละประเภทว่าอย่างไรบ้าง

อาการของโรคมะเร็งเม็ดเลือด

อาการโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรัง

1.โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังมีลักษณะการเกิดอาการเชื่องช้า และมักไม่ได้รับความสนใจในระยะแรก ผู้ป่วยอาจไม่มีความรู้สึกผิดปกติทางร่างกายเป็นเวลานาน โดยทั่วไปจะมีผลตรวจพบความผิดปกติทางเลือดหรือการเกิดความบวมทางม้ามมาก่อน แล้วค่อยวินิฉัยออกเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรัง

2.โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังมีความพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เป็นไข้อุณหภูมิต่ำ น้ำเหงื่อไหลบ่อยหรือเหงื่อออกกลางคืน น้ำหนักตัวเบาลง และระบบเผาผลาญพลังงานทำงานมากผิดปกติ นอกจากนี้ เนื่องจากผู้ป่วยมีความบวมทางม้าม ทำให้รูสึกมีความเฟ้อหรือความเปลี่ยนตำแหน่งลงของท้องซ้ายส่วนบน และยังมีความรู้สึกท้องขึ้นเสมอหลังรับประทานอาหาร

3.เมื่อตรวจอาการของผู้ป่วย อาจพบหน้าและริมฝีปากซีดเซียว และอาการที่เด่นที่สุดคือ อาการบวมม้าม ผู้ป่วยมักจะมีความบวมม้ามถึงระดับสะดือ และมีอาการกดเจ็บตรงกระดูกสันอกอยู่เสมอ เมื่อโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังพัฒนาเข้าสู่ระยะสุดท้าย ผู้ป่วยอาจมีหยดเลือดเกิดขึ้นบนผิวหนังและเยื่อเหนียว พร้อมมีก้อนเนื้อที่ไม่เจ็บเกิดบนหัวหรือขอบตา เป็นต้น

อาการโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน

1.โลหิตจาง: เนื่องจากไขกระดูกของผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันมีความผิดปกติทางการผลิดเลือด ทำให้จำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบิน (HGB) น้อยลง ฉะนั้น ผู้ป่วยมักจะมีอาการโลหิตจาง และเกือบ 50% เป็นโลหิตจางระดับร้ายแรง

2.ความเป็นไข้: โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันมีเหตุผลโดยตรงที่เกิดเป็นไข้ขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันมีพลังภูมิคุ้มกันโรคต่ำ เมื่อจุลินทรีย์ก่อโรค (Pathogen) รุกเข้าไปในร่างกายของคนแล้ว จะทำให้ผู้ป่วยเป็นไข้อุณหภูมิสูงและติดเชื้ออย่างง่าย

3.เลือดออก: เนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดขาวคั่งหรือรุกเข้าไปในหลอดเลือดเป็นจำนวนมาก เกล็ดเลือดน้อยลง ระบบการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ และติดเชื้อเป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยมีหยดเลือด ผื่นและจุดเลือดออกในชั้นผิวหนังกระจายไปทั้งตัวร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีอาการเลือดออกทางจมูก ปุ่มเหงือก ก้นตา หัว และมีจำนวนเลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติ ยิ่งกว่านั้น อาจก่อให้เกิดอาการสลบ และเสียชีวิตได้

4.กระเพาะลำไส้วาย: เนื่องจากเทคโนโลยีการดูแลผู้ป่วยด้วยคีโมและรังสีจะมีผลกระทบลบต่อกระเพาะลำไส้ ทำให้ระบบการทำงานกระเพาะลำไส้ของผู้ป่วยมีความวาย

5. ภาวะกรดยูริกในเลือดสูง (hyperuricemia): เมื่อผู้ป่วยได้รับการดูแลด้วยเทคโนโลยีแบบเคมีและรังสี ต้องมีภาวะกรดยูริกในเลือดสูงเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน การใช้คอร์ติคัลฮอร์โมน (cortical hormone) ต่างๆ ก็มีผลกระทบต่อจำนวนกรดยูริกในเลือดอีกด้วย กรดยูริกที่มีความเข้มข้นอิ่มตัวและตะกอนอย่างรวดเร็ว  แล้วมีนิ่วกรดยูริกเกิดขึ้น ทำให้อวัยวะไตของผู้ป่วยได้รับความเสียหายอย่างมาก และมีอาการปัสสาวะน้อยหรือไม่ปวดปัสสาวะ

อาการโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวระยะแรกในเด็ก มีอาการผิวหน้าซีดเซียว อ่อนเพลียไม่มีแรง ไม่หิวอาหาร และอาการเลือดออกทางจมูกหรือปุ่มเหงือกเป็นต้น เด็กบางส่วนก็มีอาการระยะแรกเป็นไข้ และเจ็บข้อต่อกระดูกแบบโรครูมาตอยด์ (Rheumatoid)

1.โลหิตจาง: อาการนี้มักจะเกิดขึ้นในระยะแรกๆ และมีความพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยยังมีอาการผิวหน้าซีดเซียว อ่อนเพลียไม่มีแรง หายใจลำบากหลังออกกำลังกาย และอาการหัวใจเต้นเร็วเป็นต้น

2.ความเป็นไข้: โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นเหตุผลที่ก่อให้เป็นไข้อยู่เสมอ มักจะมีลักษณะการเป็นไข้แบบผิดปกติ มีอุณหภูมิไม่มั่นคง และไม่มีความรู้สึกหนาวเย็น ความเป็นไข้แบบโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ส่วนใหญ่มีอุณหภูมิต่ำ และไม่มีการดูแลผู้ป่วยด้วยยาปฏิชีวนะ (Antibiotic) นอกจากนี้ ถ้าผู้ป่วยได้ติดเชื้อทางระบบหายใจหรือระบบทางเดินปัสสาวะ ยังก่อให้เกิดอาการเป็นไข้อุณหภูมิสูงได้

3 เลือดออก: เหตุผลที่เกิดอาการเลือดออกมีมากมาย ได้แก่ ๑) เซลล์เม็ดเลือดขาวรุกเข้าไปในหลอดเลือด และเซลล์ใหญ่ไขกระดูก (megakaryocyte) ได้รับการยับยั้ง ทำให้การผลิดเกล็ดเลือดน้อยลง ๒) ระบบการทำงานของตับได้รับความเสียหาย ทำให้จำนวนการผลิดโปรตีน FI (fibrinogen) เอนไซม์ (enzyme) แข็งตัวของเลือด และแฟกเตอร์ วี (factor v) ไม่เพียงพอ ๓) ความซึมผ่านของหลอดเลือดฝอยเพิ่มขึ้น เป็นต้น โดยทั่วไปเลือดมักจะออกทางผิวหนังและเยื่อเหนียว มีอาการเป็นผื่น อาการเลือดออกทางจมูก ปุ่มเหงือก กระเพาะอาหาร และอาการปัสสาวะมีเลือด บางครั้งก็มีอาการเลือดออกด้านในหัว ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ก่อการเสียชีวิต

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน