การรักษามะเร็งท่อน้ำดี


มะเร็งท่อน้ำดี หมายถึงเนื้องอกร้ายที่เกิดขึ้นจากบริเวณส่วนที่มาบรรจบกันของท่อตับด้านซ้ายและด้านขวาไปจนถึงท่อน้ำดีนอกตับที่อยู่ส่วนปลายล่างของท่อน้ำดีใหญ่ ช่วงอายุที่เกิดโรคส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 50 – 70 ปี แต่ก็สามารถพบได้ในช่วงวัยรุ่นเช่นกัน วิธีการรักษามะเร็งท่อน้ำดีมีมากมายหลายรูปแบบ ในจำนวนนั้นนอกจากการฉายรังสีและเคมีบำบัดประกอบกับการผ่าตัดซึ่งพบเห็นได้บ่อยแล้ว ยังสามารถใช้การรักษาแบบแพทย์แผนจีน รวมทั้งวิธีการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดได้อีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำวิธีการรักษามะเร็งท่อน้ำดีดังต่อไปนี้


การรักษาโรคมะเร็งท่อน้ำดี


การรักษาโดยการผ่าตัด การฉายรังสีและเคมีบำบัด

การผ่าตัดออกเป็นวิธีการรักษาอันดับแรกของผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดี หลักการของการรักษามะเร็งท่อน้ำดีคือ สามารถกำจัดโรคโดยใช้การรักษาด้วยการผ่าตัดเป็นหลัก หลังการผ่าตัดจะผสานด้วยการฉายรังสีและเคมีบำบัด เพื่อให้มีเสถียรภาพและเพื่อยกระดับประสิทธิผลของการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด สำหรับกรณีระยะสุดท้ายซึ่งไม่สามารถผ่าตัดออกได้ ควรทำการผ่าตัดระบายทางเดินน้ำดี เพื่อกำจัดการอุดตันของทางเดินน้ำดี ควบคุมการติดเชื้อในทางเดินน้ำดี ปรับสมรรถภาพการทำงานของตับให้ดีขึ้น เป็นต้น การผ่าตัดมะเร็งท่อน้ำดีนั้นมีซับซ้อนมากมาย เป็นการผ่าตัดที่ต้องอาศัยความชำนาญมากที่สุดของแผนกศัลยกรรมผ่าตัดบริเวณช่องท้อง ซึ่งรูปแบบการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดมะเร็งท่อน้ำดี

การรักษาด้วยการฉายรังสีและเคมีบำบัดหลังการผ่าตัด สามารถควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ยังหลงเหลืออยู่ได้ หากฉายรังสีและให้เคมีบำบัดก่อนการผ่าตัดมะเร็งท่อน้ำดีระยะสุดท้าย สามารถทำให้ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลงในระดับหนึ่ง ยกระดับอัตราความสำเร็จในการผ่าตัด สำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ไม่สามารถรับการผ่าตัดได้ การฉายรังสีและเคมีบำบัดจะมีบทบาทในการกำจัดเซลล์มะเร็งโดยตรง ประสิทธิผลในด้านการบรรเทาอาการค่อนข้างชัดเจน

การรักษาแบบแพทย์แผนจีน

ยาแพทย์แผนจีนเป็นหนึ่งในวิธีการรักษามะเร็งท่อน้ำดีที่สำคัญ ผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับการฉายรังสีและเคมีบำบัดหรือผู้ป่วยที่มีร่างกายอ่อนแอ สามารถใช้ยาแพทย์แผนจีนเพียงอย่างเดียวในการรักษาระยะยาวได้ ซึ่งนอกจากจะควบคุมและกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับการทำงานของร่างกายให้สมดุลแล้ว ยังสามารถโน้มนำให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเองอีกด้วย ทำให้เซลล์มะเร็งค่อยๆ หดตัวลงโดยไม่มีผลข้างเคียง จึงทำให้ผู้ป่วยได้ผลการรักษาที่ค่อนข้างดี บรรลุถึงเป้าหมายการบรรเทาอาการ ยืดอายุผู้ป่วยออกไป

การรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด

การรักษามะเร็งท่อน้ำดีแบบเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดคือ การรักษาโดยการสอดท่อขนาดเล็กผ่านการเปิดปากแผล 2 มิลลิเมตรบนผิวหนัง ลงไปยังหลอดเลือดในตำแหน่งรอยโรคของผู้ป่วย ภายใต้การนำทางของอุปกรณ์ภาพถ่ายทางการแพทย์ ด้านหนึ่งเพื่อให้ยามีประสิทธิภาพจำกัดแค่ภายในบริเวณที่เกิดโรคของผู้ป่วย อีกด้านหนึ่งคือพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ไปทำลายอวัยวะอื่นๆ ที่มีผลต่อความแข็งแรงของร่างกาย

การรักษามะเร็งท่อน้ำดีแบบเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดจะทำให้มีบาดแผลที่เล็ก ไม่ต้องผ่าตัดเพื่อให้เห็นจุดเกิดโรค ซึ่งโดยทั่วไปแค่เปิดปากแผลเพียงไม่กี่มิลลิเมตรบนผิวหนัง ก็สามารถทำการรักษาได้ ภายนอกจึงดูสวยงาม อีกทั้งลดอันตรายจากการฉีดยาชาอีกด้วย จึงเป็นวิธีการรักษาที่ได้รับคำชื่นชมมากที่สุดในปัจจุบัน

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า การจะรักษามะเร็งท่อน้ำดีต้องเลือกโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีควรระมัดระวังดูแลรักษาสุขภาพในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่นนี้แล้วการรักษามะเร็งท่อน้ำดีถึงจะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน