อาการมะเร็งช่องคลอด

   มะเร็งช่องคลอดแบบปฐมภูมิเป็นมะเร็งที่พบได้น้อยมาก มะเร็งชนิดนี้มีเพียง 1% ของมะเร็งในอวัยวะเพศหญิงทั้งหมด ส่วนมากจะมีเซลล์มะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma และมะเร็งชนิดอื่นๆอย่างเช่น มะเร็งชนิดต่อม มะเร็งซาร์โคมา (Sarcoma) และมะเร็งไฝ (malignant melanoma) ซึ่งพบได้น้อยมาก แพทย์หลายท่านก็พบเคสผู้ป่วยแบบนี้ได้น้อยมาก

   ในขณะที่มะเร็งช่องคลอดแบบทุติยภูมินั้นจะพบได้มากกว่า ซึ่งอาจจะเกิดจากการลุกลามมาจากมะเร็งปากมดลูกโดยตรงหรือเกิดจากการลุกลามของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งครรภ์ไข่ปลาอุก นอกจากนี้แล้ว เซลล์มะเร็งจากกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะหรือลำไส้ตรงก็สามารถลามไปที่ส่วนของช่องคลอดได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจึงแนะนำว่า ก่อนที่จะวิเคราะห์มะเร็งแบบปฐมภูมิควรที่จะคำนึงและกำจัดความเป็นไปได้ของมะเร็งช่องคลอดแบบทุติยภูมิออกก่อน (มะเร็งช่องคลอดที่มีจุดต้นกำเนิดมาจากส่วนอื่น) แล้วอาการของมะเร็งช่องคลอดนั้นมีอะไรบ้าง

อาการโรคมะเร็งช่องคลอด1.ช่องคลอดมีเลือดออกมาผิดปกติ

ส่วนมากคือมีอาการเลือดออกเนื่องจากการเสียดสี ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือหลังจากหมดประจำเดือนแล้ว อาการนี้เป็นอาการหลักของมะเร็งช่องคลอด ดังนั้นแล้ว เมื่อผู้หญิงที่พบว่าตนเองมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ควรรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจที่แผนกสูตินรีเวช เพื่อดูความเป็นไปได้ของการเป็นมะเร็งช่องคลอด

2. ช่องคลอดมีการขับของเหลวออกมาผิดปกติ

ช่องคลอดมีการขับของเหลวออกมาผิดปกตินั้นส่วนมากจะมีความเกี่ยวข้องกับเซลล์มะเร็งที่ตายแล้วหรือการติดเชื้อ ของเหลวที่ขับออกมานั้นอาจมีลักษณะเหมือนน้ำ หรืออาจจะมีลักษณะเหมือนน้ำข้าวได้เช่นกัน หรือแม้กระทั่งมีเลือดปนออกมากับของเหลวด้วย หากมีอาการเหล่านี้สามารถตรวจโดยวิธีแปปสเมียร์ได้ เพื่อง่ายต่อการแยกแยะโรคได้ในระยะแรก

3. อาการกดทับ

เมื่อก้อนเนื้อกดทับอวัยวะข้างเคียง ก็จะทำให้เกิดอาการถูกกดทับ อย่างเช่นเมื่อมีการกดทับถูกกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ จะทำให้มีอาการไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ปัสสาวะบ่อยหรือปัสสาวะเป็นเลือด เมื่อมีการกดทับบริเวณลำไส้ตรง ก็จะมีอาการถ่ายลำบาก ผู้ป่วยมะเร็งช่องคลอดระยะสุดท้ายยังอาจจะมีอาการอุจจาระออกมาเป็นเลือดได้อีกด้วย เป็นต้น ซึ่งในกรณีแบบนี้สามารถตรวจโดยการเอกซเรย์ที่โรงพยาบาลเพื่อความแน่ชัดได้

4. อาการอื่นๆ

หากมีการลุกลามไปที่ปอดอาจจะมีอาการไอหรือไอเป็นเลือด อาจลามไปบริเวณต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ในระดับตื้นและต่อมน้ำเหลืองที่บวมโต เป็นต้น รอยโรคในช่องคลอดที่พบเห็นบ่อยที่สุดมักจะเป็นชนิดพาพิลลารีหรือลักษณะเหมือนดอกกะหล่ำ รองลงมามีลักษณะเหมือนรอยแผลหรือลักษณะเป็นฝ้า

ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า หากมีอาการเลือดออกผิดปกติบริเวณช่องคลอด หรือมีการขับของเหลวเพิ่มขึ้นตรงช่องคลอด ควรรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจโดยเร็วที่สุด แม้จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งช่องคลอด ก็อย่าเพิ่งตระหนกมากเกินไป เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้พัฒนาไปมากมาย ผู้ป่วยควรจะเผชิญหน้า และเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตนเอง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีในการดูแลผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน