การวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหาร

   เนื่องด้วยมาตรฐานทางการแพทย์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง วิธีการตรวจโรคจึงมีการเพิ่มระดับการพัฒนาสูงขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบันการตรวจมะเร็งกระเพาะอาหารมีหลายวิธี สามวิธีด้านล่างนี้สามารถตรวจวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถประเมินอาการของโรคได้ทั่วทุกด้าน มีส่วนช่วยเลือกแผนทางการแพทย์มะเร็งกระเพาะอาหารที่ดีกว่าให้กับผู้ป่วย ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่าหากผู้ป่วยสงสัยว่าตนเองมีอาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยด่วน


การวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหาร

วิธีการวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหาร

1. การส่องกล้อง : การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหารเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะแรก สามารถแยกแยะแผลในกระเพาะอาหารว่าเป็นลักษณะดีหรือร้าย ชนิดของมะเร็งกระเพาะ และบริเวณที่ลุกลามของโรคได้ ผู้ป่วยที่มีอาการกรดไหลย้อนหรือความรู้สึกแสบร้อนในกระเพาะอาหารสามารถที่จะทำการตรวจลักษณะนี้ก่อนได้

2. การตรวจด้วยเอกซเรย์: การวินิจฉัยด้วยเอกซเรย์สามารถค้นพบเซลล์มะเร็งที่ซ่อนตัวอยู่ในเยื่อเมือกหรือที่ซ่อนตัวอยู่ลึกลงไปมะเร็งกระเพาะอาหาร ในระยะพัฒนาสามารถทำการตรวจด้วยวิธีนี้ ซึ่งจะค้นพบการแสดงการเคลื่อนย้ายของมะเร็งกระเพาะอาหารถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชนิดของมะเร็งกระเพาะอาหาร

3. ซีทีสแกน : การตรวจด้วยซีทีสแกนสามารถแสดงให้เห็นเซลล์มะเร็งที่มีการสะสมในผนังกระเพาะอาหารและที่มีความเกี่ยวข้องกับบริเวณช่องกระเพาะอาหารทั้งภายในและภายนอกได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงมีการแพร่กระจายหรือไม่ เป็นต้น และก็ยังสามารถแสดงให้เห็นว่ามะเร็งกระเพาะอาหารมีการลุกลามผ่านทางกระแสเลือดหรือไม่ ผู้ป่วยมะเร็งระยะกลางและระยะสุดท้ายสามารถใช้วิธีนี้ในการตรวจวินิจฉัยว่ามีการแพร่กระจายหรือไม่

4. การส่องกล้องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง : การส่องกล้องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงเป็นเทคโนโลยีการตรวจวินิจฉัยโรคใหม่ล่าสุด สามารถมองเห็นผนังกระเพาะอาหารแต่ละชั้นเพื่อเข้าใจสภาพเนื้องอกทั่วทุกด้าน มีส่วนช่วยในการวินิจฉัยและแบ่งระยะ TMN ของมะเร็งช่วยให้แพทย์กำหนดทิศทางๆการแพทย์ที่เหมาะสมให้กับผู้ป่วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแก่ตัวผู้ป่วยเอง

การตรวจโรคกระเพาะอาหารด้วยกล้องแคปซูล

   กล้องแคปซูล(ระบบการส่องกล้องทางเดินอาหารด้วยแคปซูลอัจฉริยะ)เป็นเครื่องมือการตรวจที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวนำเข้ามาเพื่อช่วยในการตรวจโรคกระเพาะอาหารให้กับผู้ป่วยโดยการรับประทานน้ำไปพร้อมกับแคปซูลชนิดพิเศษ แคปซูลจะเคลื่อนที่ผ่านไปตามการเคลื่อนตัวของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยจะเคลื่อนที่ไปตามกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กส่วนต้น ส่วนกลางและส่วนปลาย รวมถึงลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง กล้องแคปซูลจะทำหน้าที่ “ถ่ายภาพระบบทางเดินอาหาร” หลังจากนั้นจะส่งสัญญาณดิจิตอลกลับเป็นรูปภาพบันทึกติดตัวไปกับผู้ป่วยขั้นตอนทั้งหมดจะใช้เวลา 8-10 ชั่วโมง ในระหว่างนี้ผู้ป่วยสามารถออกจากโรงพยาบาล ทำงานและดำเนินชีวิตได้ตามปกติ หลังจากครบกำหนดเวลาแล้ว ผู้ป่วยส่งเพียงข้อมูลบันทึกให้แพทย์ แพทย์จะดูรอยโรคจากสำไส้ใหญ่ สำไส้เล็ก กระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร โดยตรวจดูจากรูปภาพที่บันทึก 8 หมื่นรูปและทำการวินิจฉัย จากนั้นกล้องแคปซูลจะถูกขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ

   ข้อดีของกล้องแคปซูล: ด้านหนึ่งสามารถช่วยหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดทางกายภาพจากการตรวจ อีกด้านหนึ่งช่วยแก้ปัญหาบริเวณลำไส้เล็ก 5-7 เมตรที่การตรวจเข้าไปไม่ถึง ทำให้โรคที่อยู่บริเวณลำไส้เล็กในระยะแรกมากมายสามารถที่จะถูกตรวจพบได้อย่างทันท่วงที

   ผู้ชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่าการวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหารที่ถูกต้องสามารถช่วยให้แพทย์กำหนดทิศทางๆการแพทย์ที่เหมาะสม

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน