Fahri Reza : ผมลุกขึ้นยืนได้แล้ว!

  ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก่อนเรียนจบมหาวิทยาลัย

  อายุ 23 ปี คือจุดเริ่มต้นของชีวิตอันสวยงาม บางคนกำลังมีความสุขอยู่กับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่เต็มไปด้วยสีสันมากมาย บางคนกำลังต่อสู้อย่างเต็มที่เพื่อหน้าที่การงานของตนเอง แต่ทว่า Fahri Reza ผู้ซึ่งอายุเพียง 23 ปี และกำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย กลับถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ในปีนั้นเขาได้ต่อสู้กับโรคมะเร็งอยู่ที่โรงพยาบาล พยายามที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปให้ได้อีกสักวันก็ยังดี

  เดือนตุลาคม ค.ศ. 2010 เป็นครั้งแรกที่ Fahri Reza รู้สึกว่าเจ็บปวดขาทั้งสองข้าง มีอาการชา ทั้งยังมีอาการปวดเอวร่วมด้วย แต่นี่ก็ไม่ได้ทำให้เขาใส่ใจมากนัก จนกระทั่งขาทั้งสองข้างเจ็บปวดจนไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ Fahri Reza จึงได้รู้สึกถึงความรุนแรงของอาการ ดังนั้น Fahri Reza จึงไปทำการตรวจที่โรงพยาบาลท้องถิ่นในกรุงจาการ์ตาของประเทศอินโดนีเซีย โดยมีคุณพ่อคุณแม่ไปเป็นเพื่อนด้วย คิดไม่ถึงว่าจะได้รับแจ้งว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ผลที่มาอย่างไม่คาดฝันนี้ราวกับฟ้าผ่ากลางวันแสกๆ ทำให้คุณแม่ที่นั่งนิ่งอยู่บนม้านั่งเริ่มร้องไห้สะอึกสะอื้น ตำหนิความไม่ยุติธรรมของพระเจ้า หลังจากเงียบไปสักพัก คุณพ่อก็กอด Fahri Reza ไว้แน่น แล้วหลั่งน้ำตาออกมาอย่างเงียบๆ

  หลังจากสอบถามข้อมูลจากหลายๆ ที่ คุณพ่อและคุณแม่ของ Fahri Reza ก็ได้ทราบข่าวว่า เพื่อนคนหนึ่งที่เป็นมะเร็งนั้น หลังจากรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวของประเทศจีนแล้ว ก็ได้รับผลการรักษาที่ดี ดังนั้น พวกเขาจึงตัดสินใจพา Fahri Reza เดินทางไกลไปรับการรักษายังประเทศจีน

Fahri Reza กับบุคลากรทางการแพทย์

  “ ผมลุกขึ้นยืนได้แล้ว! ”

  ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ไล่เพ่ยเซิง คุณหมอเจ้าของไข้ได้ทำการตรวจร่างกายของ Fahri Reza อย่างละเอียด และพบว่าก้อนมะเร็งที่ประจันอกของเขาขยายไปถึง 8 เซนติเมตรแล้ว ทั้งยังกดทับเส้นประสาทโดยรอบอย่างรุนแรง เวลานี้การทำเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถทำให้ก้อนมะเร็งเล็กลงได้ หลังจากประชุมหารือกันแล้ว ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงตัดสินใจกำหนดแผนการรักษาแบบบูรณาการให้แก่ Fahri Reza โดยการให้คีโมเฉพาะจุด การฝังแร่ไอโอดีน การใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นต้น ด้านหนึ่งคือให้ยาคีโมเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด ซึ่งจะมีผลต่อเนื้อเยื่อของก้อนมะเร็งโดยตรง เพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งเฉพาะส่วนและที่อยู่ทั่วร่างกาย อีกด้านหนึ่งคือฝังแร่ไอโอดีนที่ก้อนมะเร็ง ให้รังสีที่ปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องไปทำลายเซลล์มะเร็ง ทำให้ก้อนเล็กลง หลังจากทำการรักษาแล้ว ก็จะใช้ภูมิคุ้มกันบำบัดอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการยกระดับผลการรักษาแบบบูรณาการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  “คาดไม่ถึงเลยว่าแค่ทำการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดเพียงครั้งเดียว ผมก็สามารถลุกขึ้นยืนได้แล้ว แถมยังเดินได้อย่างปกติอีกด้วย อีกทั้งระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนการรักษาก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกไม่สบายแต่อย่างใดเลย” สำหรับผลการรักษาอันน่ามหัศจรรย์นี้ Fahri Reza พูดอยู่ตลอดว่าเหลือเชื่อมาก และยังเป็นครั้งแรกที่ผลการรักษาที่ดีทำให้ Fahri Reza มีความมั่นใจ เขาเชื่อมั่นว่า เขาต้องเอาชนะโรคมะเร็งได้อย่างแน่นอน!

  ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นก็ช่วยพิสูจน์ความคิดของ Fahri Reza เพราะการมาตรวจร่างกายซ้ำในครั้งนี้ คุณหมอบอกกับ Fahri Reza ว่า อาการคงที่ ก้อนมะเร็งถูกกำจัดแล้ว ขอแค่มาตรวจซ้ำอย่างต่อเนื่องตามกำหนดก็พอ สามปีแล้วที่ความพยายามและความทุ่มเทของ Fahri Reza ไม่สูญเปล่า เขาไม่เพียงแต่เอาชนะโรคมะเร็ง และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติเท่านั้น แต่ยังสำเร็จการศึกษาได้อย่างราบรื่น และกลายเป็นคุณหมอดีเด่นคนหนึ่งอีกด้วย

  “การได้เป็นหมอคือความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผม เมื่อได้เห็นผู้ป่วยที่ผมช่วยเหลือได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ผมรู้สึกมีความสุขมากเป็นพิเศษ” เมื่อพูดถึงผู้ป่วยของตนเอง Fahri Reza ก็ยิ้มออกมาอย่างสดใส


Fahri Reza กับคุณหมอเจ้าของไข้ ไล่เพ่ยเซิง

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน