อาการมะเร็งช่องปาก

   มะเร็งในช่องปากเป็นเนื้อร้ายที่พบบ่อยในช่องปาก อาการเริ่มแรกของมะเร็งในช่องปากมีความคล้ายคลึงกับแผลในช่องปาก ผู้ป่วยระยะแรกจำนวนมากมักจะเข้าใจผิดโดยคิดว่ามะเร็งปากช่องปากที่เป็นนั้น เป็นเพียงแผลในช่องปากหรือโรคในช่องปากอื่นๆ จนทำให้พลาดช่วงโอกาสที่ดี ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวจึงแนะนำว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเอง จะต้องทำความเข้าใจต่ออาการน่าสงสัยเกี่ยวกับมะเร็งช่องปาก

อาการมะเร็งช่องปาก

อาการมะเร็งในช่องปาก

1.โดยทั่วไปอาการมะเร็งช่องปากในระยะแรก ไม่มีความเจ็บปวด หรือเพียงแค่มีความรู้สึกเสียดสีผิดปกติบริเวณใดบริเวณหนึ่งในช่องปาก หากปรากฏแผลแตกในช่องปากจะมีอาการเจ็บอย่างเด่นชัด ตามการพัฒนาของเนื้องอกจะลุกลามไปยังประสาทที่อยู่รอบๆ และยังสามารถนำมาซึ่งอาการเจ็บบริเวณหูและคอ

2.การเปลี่ยนแปลงของเยื่อเมือกในช่องปาก : เยื่อเมือกในช่องปากหากเปลี่ยนเป็นสีขาวสีน้ำตาลหรือสีดำหมายถึงเซลล์ผิวของเยื่อเมือกด้านบนเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวของเยื่อเมือกช่องปากจะเปลี่ยนเป็นลักษณะหยาบ หนา หรือแสดงให้เห็นถึงก้อนที่มีลักษณะแข็ง ปรากฏเยื่อเมือกของช่องปากเป็นจุดสีขาวหรือสีแดง เป็นไปได้ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งแล้ว

3.แผลที่ไม่หาย : โดยทั่วไประยะเวลาการเป็นแผลของโรคในช่องปากจะไม่เกินสองสัปดาห์ หากมีอาการปวด รู้สึกแสบร้อน เป็นต้น เกินสองสัปดาห์แล้วยังคงไม่หาย จำเป็นต้องระมัดระวังความเป็นไปได้ของการเป็นมะเร็งช่องปาก ในเวลานี้ การตรวจด้วยเครื่องมือถ่ายภาพทางการแพทย์ และการตรวจชิ้นเนื้อสามารถช่วยวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง

4.ต่อมน้ำเหลืองโต : มะเร็งช่องปากมักจะมีการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้บริเวณคอ บางครั้งตำแหน่งที่ก่อให้เกิดโรคมีขนาดเล็กมาก หรือกระทั่งไม่มีอาการที่แสดงออกอย่างเด่นชัด แต่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอกลับพบการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ด้วยเหตุนี้ทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโตผิดปกติ จึงจำเป็นต้องมีการตรวจด้วย CT สแกน เพื่อช่วยตรวจสอบว่ามีการแพร่กระจายหรือไม่

5.อาการเลือดออกในช่องปาก : อาการเลือดออกในช่องปากเป็นสัญญาณอันตรายของมะเร็งช่องปาก สาเหตุเป็นเพราะเนื้องอกที่อยู่ภายในช่องปากเมื่อถูกกระทบก็ทำให้ปรากฏอาการเลือดออก

6.สมรรถภาพการทำงานลดลง : เนื้องอกสามารถลุกลามเข้าไปกล้ามเนื้อบริเวณปากและข้อต่อกระดูกขากรรไกร ทำให้ไปจำกัดการเคลื่อนไหวในการอ้าหรือหุบปาก นำมาซึ่งความยากลำบากในการอ้าหรือหุบปาก

7.การเปลี่ยนแปลงของกระดูกขากรรไกรและฟัน : กระดูกขากรรไกรโตขึ้น ทำให้หน้าทั้งสองข้างไม่สมส่วน ปรากฏอาการฟันโยกหรือหลุด ขณะรับประทานอาหารใช้ฟันบดเคี้ยวอาหารได้ไม่ดี ผู้ใส่ฟันปลอมรู้สึกไม่สบายกับฟันปลอมที่ใส่อยู่ ชาและปวดบริเวณส่วนช่องปากหรือคอหอย โดยทั่วไปผู้ที่ไม่มีอาการดีขึ้น จะต้องระวังโรคมะเร็งในช่องปาก

8.การเคลื่อนไหวและความรู้สึก : การเคลื่อนไหวของลิ้นถูกจำกัด ส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร การกลืน หรือลำบากในการพูด หรือลิ้นซีกหนึ่งมีอาการชาหรือไม่มีความรู้สึก

นอกจากนี้ยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ความผิดปกติของเส้นประสาทบริเวณหน้า รู้สึกชา จมูกมีเลือดไหลโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนท่านว่า อาการด้านบนเป็นอาการที่พบโดยทั่วไปของผู้ที่เป็นมะเร็งช่องปาก แต่ไม่สามารถนำอาการข้างต้นทั้งหมดมาใช้ในการประเมินว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ เพราะว่าโรคในอักเสบในช่องปากก็สามารถปรากฏอาการดังกล่าวข้างต้นได้ วิธีการที่ดีที่สุดคือรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างเร็วที่สุด การวินิฉัยที่แน่ชัด จะช่วยให้ถูกกับโรคมากยิ่งขึ้น

**หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน