Chẩn đoán ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo dùng để chỉ một khối u ác tính xảy ra ở vùng âm đạo. Ung thư âm đạo nguyên phát tương đối hiếm, và ung thư âm đạo do di căn đến phổ biến hơn, có thể lây lan trực tiếp từ ung thư cổ tử cung, hoặc từ ung thư nội mạc tử cung , ung thư buồng trứng và ung thư nhau thai di dăn đến , ngoài ra các tế bào ung thư từ bàng quang , niệu đạo hoặc trực tràng cũng thường di căn đến âm đạo. Vì vậy, các chuyên gia của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng trước khi chẩn đoán khối u nguyên phát cần phải xem xét và loại trừ khả năng mắc bệnh ung thư âm đạo do di căn , vậy rốt cuộc chẩn đoán ung thư âm đạo gồm những phương pháp nào ?

chẩn đoán ung thư âm đạo

Phương pháp chẩn đoán ung thư âm đạo

1.Kiểm tra phụ khoa thông thường : Nếu khám phụ khoa định kỳ phát hiện ra thành âm đạo có nốt , khối u , loét âm đạo và giảm độ đàn hồi , nên làm sinh thiết để xác định chẩn đoán. Khi không có triệu chứng bất thường rõ ràng, xét nghiệm phết tế bào âm đạo và soi cổ tử cung sẽ giúp xác định tổn thương. Chẳng hạn như chảy máu âm đạo bất thường, có thể tiến hành các kiểm tra sau :

2.Phết tế bào âm đạo : Lấy một ít mẫu tế bào từ cổ tử cung , đặt lên mảnh kính nhỏ , thông qua kính hiển vi quan sát xem có bất thường không . Đây là phương pháp cơ bản để sàng lọc nói chung , phụ nữ tiến hành phết tế bào âm đạo định kỳ có thể phòng ngừa ung thư âm đạo, đảm bảo bệnh trong giai đoạn đầu tìm được biện pháp điều trị bệnh có liên quan , để tránh gây ra tổn hại lớn hơn. Khi có âm đạo tiết dịch bất thường . Có thể thực hiện bước kiểm tra này để sàng lọc bệnh .

3.Soi cổ tử cung: có thể quan sát toàn tiện cổ tử cung, vòm âm đạo và âm đạo , tổ chức bất thường cần tiến hành sinh thiết để kiểm tra bệnh lý. Tổn thương ung thư âm đạo chỉ giới hạn ở bề mặt bên trong của lớp tế bào biểu mô âm đạo, thông qua xét nghiệm Pap smear hoặc soi cổ tử cung có thể phát hiện bất thường .

4.Kiểm tra hình ảnh học : siêu âm , chụp CT, chụp MRI và các xét nghiệm khác có thể giúp xác định vị trí, giai đoạn của khối u , và thiết lập chương trình điều trị và tiên lượng bệnh, cả ba phương pháp xét nghiệm hình ảnh học đều không thể thiếu. Phương pháp kiểm tra này thường được sử dụng trong sàng lọc các bệnh lý ung thư đã vào giai đoạn muộn áp dụng khi có triệu chứng tiểu ra máu, đi cầu ra máu , đại tiện khó khắn và các triệu chứng khác .

5.Sinh thiết và xét nghiệm tế bào học âm đạo: Hễ thành âm đạo có tổ chức đáng nghi ngờ , đều nên sinh thiết xác định tính chất tế bào . Bệnh nhân không có tổn thương rõ ràng, có thể tiến hành xét nghiệm tế bào học để kiểm tra .

6.Kiểm tra huyết thanh học: CEA, CAl25 và các huyết thanh học khác , giúp ích cho việc đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh .

Các chuyên gia của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết: Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư âm đạo là rất thấp, tuy nhiên đối với những người lớn tuổi thì tỷ lệ lại tương đối cao, nếu âm đạo xuất hiện những tình trạng bất thường , nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra chẩn đoán bệnh . Nếu như chẩn đoán bị ung thư âm đạo, cần tranh thủ tiến hành điều trị đúng cách , tránh trì hoãn việc điều trị.


Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.