Chẩn đoán ung thư máu

Chẩn đoán ung thư máu có mấy cách? Cách chẩn đoán ung thư máu từ đó đến giờ vẫn là điều mà mọi người đều muốn biết, đều muốn tìm hiểu, để mọi người có thể kịp thời phát hiện, kịp thời điều trị.

Chẩn đoán ung thư máu

Những phương pháp chẩn đoán ung thư máu thường gặp

1.Xét nghiệm công thức máu: tức là lấy một ít máu từ ngón tay hoặc dái tai, xét nghiệm số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, đồng thời tiến hành phân loại tế bào bạch cầu. Bình thường, máu ngoại vi không nên xuất hiện những tế bào không trưởng thành (còn gọi là juvenile cell). Khi mắc bệnh ung thư máu, các juvenile cell này trong tủy không thể phân hóa thành tế bào trưởng thành, bèn phóng thích ra máu ngoại vi, chính vì vậy khi xét nghiệm công thức máu sẽ thấy được juvenile cell.

2.Xét nghiệm tủy: nếu như nghi ngờ mắc ung thư máu thì nhất định phải tiến hành chọc tủy xét nghiệm, tiến hành phân loại và ghi chú các loại tế bào trong tủy. Thông thường, juvenile cell trong tủy không vượt quá 5%, nhưng khi mắc bệnh ung thư máu thì juvenile cell tăng lên, có thể vượt quá 30%. Nhất là ở trẻ nhỏ, khi mắc bệnh ung thư máu thì juvenile cell có thể tăng cao lên đến 80-100%.

Xét nghiệm tủy là phương thức kiểm tra xác thực nhất. Nếu như phát hiện juvenile cell trong tủy tăng cao rõ rệt sau đó kết hợp với những biểu hiện lâm sàn và kiểm tra thể trạng là có thể chẩn đoán bệnh, thật ra ung thư máu không khó chẩn đoán. Nhưng ung thư máu có rất nhiều loại, mỗi loại đều có phương pháp điều trị khác nhau. Chính vì vậy khi kiểm tra để chẩn đoán ung thư máu thuộc loại nào thì nên tiến sâu một bước để kiểm tra.

(1)Xét nghiệm Immunophenotyping: kiểm tra hạng mục này thì nhất thiết phải chọc lấy khoảng 2ml tủy, sau đó sử dụng một chất gọi là “kháng thể đơn dòng” để xác định và phân loại loại hình ung thư máu.

(2)Xét nghiệm tế bào di truyền học: kiểm tra hạng mục này cũng cần phải chọc lấy khoảng 2ml tủy, nó dùng để xem xét bản chất tế bào ung thư máu và nhiễm sắc thể có bất thường không. Thông thường những bệnh nhân ung thư máu có nhiễm sắc thể bất thường thì tiên lượng không được tốt so với những bệnh nhân có nhiễm sắc thể bình thường.

(3)Xét nghiệm dịch não tủy: Hạng mục kiểm tra này là lấy một ít dịch não tủy từ cột sống thắt lưng của bệnh nhân để xem xét não và tủy sống (hệ thần kinh trung ương) của bệnh nhân có bị tế bào ung thư tấn công không. Nếu đã có xâm lấn tấn công thì trên y học nó được gọi là ung thư máu thuộc hệ thần kinh trung ương.

Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nêu rõ: Ngoài trừ những phương pháp nói trên, còn có các kiểm tra như chụp X-quang (bao gồm chụp lồng ngực, đáy sọ, xương tứ chi v.v…) kiểm tra đáy mắt, điện tâm đồ, siêu âm gan lá lách, sinh hóa huyết học, chức năng miễn dịch, xét nghiệm các loại siêu vi có liên quan v.v… những xét nghiệm này chủ yếu kiểm tra xem các cơ quan của cơ thể có vấn đề bất thường hay không, có bị tế bào ung thư xâm lấn không đồng thời cũng là bước đầu chuẩn bị cho các điều trị tiếp theo.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.