Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là sự biến đổi của các tổ chức mô trong tuyến giáp, là khối u ác tính thực thể có tỷ lệ mắc nhiều nhất trong hơn 20 năm gần đầy, bình quân mỗi năm tăng 6.2%.

Ung thư tuyến giáp thường được chia thành ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ( ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang), ung thư tuyến giáp thể biệt hóa kém ( ung thư thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa). Ngoài ra còn có một số khối u ác tính ít gặp như ung thư hạch tuyến giáp, ung thư di căn tuyến giáp và ung thư biểu mô tế bào vảy tuyến giáp. Tất cả đều có các triệu chứng lâm sàng khác nhau, các chuyên gia Ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu sẽ giới thiệu một cách chi tiết cho bạn.

triệu chứng ung thư tuyến giáp

Các loại ung thư tuyến giáp thường gặp và biểu hiện lâm sàng

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Biểu hiện của ung thư tuyến giáp thể nhú là khối u dần dần phình to ra ở phần cổ, khối u này không đau, khản giọng cũng chia thành các mức độ khác nhau. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường được bệnh nhân hoặc bác sỹ vô tình phát hiện ra, vì vậy tiến hành điều trị khi đã muộn và rất dễ bị chẩn đoán nhầm là khối u lành tính. Tuyến giáp của người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú không bị thay đổi nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.

2. Ung thư tuyến giáp thể nang

Phát hiện đầu tiên của người bệnh chính là khối u ở tuyến giáp, khối u phát triển rất nhanh, tính chất khối u trung bình, ranh giới không rõ, bề mặt không nhẵn bóng, mức độ hoạt động tốt. Khối u xâm lấn vào các mô cố định liền kề phía sau tuyến giáp, biểu hiện bởi tình trạng khàn giọng, một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng di căn.

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Khi chẩn đoán lần đầu cho các bệnh nhân, biểu hiện chủ yếu là khối u cứng không đau, sưng to hạch bạch huyết cục bộ. Nếu như khối u xâm lấn lên dây thần kinh ở cổ họng, có thể xuất hiện tình trạng khàn giọng. Kiểm tra siêu âm không những quan sát được kích cỡ, vị trí, số lượng của khối u trong tuyến giáp, còn có thể phát hiện tình trạng hạch bạch huyết ở xung quanh.

4. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

(1) Đại đa số bệnh nhân đều có khối u ở phần cổ và trước khi phát bệnh không có tình trạng sưng to tuyến giáp, khối u cứng, tốc độ phát triển nhanh;

(2) Tuyến giáp sưng to, có tình trạng di căn xa;

(3) Người có tiền sử bị ung thư tuyến giáp lâu năm, khối u tuyến giáp đột nhiên phát triển to và trở nên cứng như đá.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyên bạn, do ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ rệt, nhưng nếu trong cuộc sống hàng ngày phát hiện mình có những triệu chứng kể trên cần đến ngay bệnh viện để khám và kịp thời chẩn trị.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.