Điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là sự biến chuyển của khối u trong các mô tuyến giáp, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên đáng kể khi bước vào tuổi 20, từ 30 - 40 tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh đạt mức cao nhất. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn ở nam. Nếu ung thư tuyến giáp không được điều trị kịp thời, kích thước khối u sẽ ngày một tăng lên. Người bệnh có khối u tương đối lớn sẽ gặp tình trạng như khó thở, nuốt khó, khàn giọng... do khối u chèn ép lên khí quản, thực quản và các dây thần kinh ở cổ họng. Chính vì vậy, khi đã được chẩn đoán chính xác, cần nhanh chóng tiến hành điều trị.

Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng, những người ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật, hóa xạ trị và điều trị nội tiết. Hiện nay từ việc chỉ dựa vào phương pháp điều trị duy nhất nào đó, đã chuyển sang kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau. Đặc biệt là thiên về phương hướng phát triển phương pháp điều trị tổng hợp Đông Tây y kết hợp.

điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp

1.Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp được chọn lựa đầu tiên trong điều trị ung thư tuyến giáp. Dựa vào phạm vi phẫu thuật cắt bỏ, có thể chia ra làm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ phần phụ tuyến giáp hoặc cắt bỏ một phần nhỏ tuyến giáp...

Ung thư tuyến giáp thể tủy có tình trạng di căn hạch ở giai đoạn đầu và di căn ra những nơi xa hơn theo đường máu. Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giới thiệu phương pháp cơ bản để điều trị K giáp thể tủy là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và xử lý toàn bộ hạch bạch huyết ở hai bên và ở giữa. Đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa lệch hai bên sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hai bên tuyến giáp, ưu điểm của phương pháp này là phòng tránh được tình trạng tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, tránh được việc phải phẫu thuật lần hai.

2.Hóa trị

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa mức độ ác tính rất cao, tốc độ phát triển của bệnh cũng rất nhanh, dễ xâm lấn sang các cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, các dây thần kinh ở cổ và huyết quản. Vì vậy, tác dụng chủ yếu của hóa trị là hỗ trợ điều trị sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa hoặc ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Ngoài việc loại bỏ, hóa trị còn có tác dụng nhanh chóng ổn định điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, nhưng hiệu quả điều trị lâm sàng rất thấp, lại còn có tác dụng phụ, thông thường sẽ kết hợp dùng thuốc Đông Y để điều trị giảm phản ứng phụ do hóa trị gây ra và nâng cao hiệu quả điều trị.

3.Xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, bệnh học lâm sàng sẽ căn cứ vào loại hình bệnh lý khác nhau để chia thành xạ trị bên trong và xạ trị bên ngoài, có thể dùng trước và sau khi phẫu thuật hoặc kết hợp với thuốc Đông Y để điều trị. Mức độ nhạy cảm của các loại ung thư tuyến giáp đối với xạ trị chênh lệch nhau khá lớn, trong đó ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì xạ trị bên ngoài thời gian điều trị ngắn sẽ có hiệu quả điều trị tương đối tốt, có thể giảm đáng kể khối u nguyên phát, giảm các triệu chứng do khối u chèn ép gây ra , có tác dụng trong việc làm giảm đau nhức; ung thư tuyến giáp biệt hóa không nhạy cảm với tia xạ, thường sẽ không xạ trị để hỗ trợ điều trị trước và sau phẫu thuật.

4.Cấy hạt phóng xạ

Cấy hạt phóng xạ là phương pháp quan trọng trong việc loại bỏ các tế bào ung thư còn xót lại sau quá trình phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Thường áp dụng cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, đặc biệt là những bệnh nhân đã di căn hạch. Sau khi tiến hành cấy hạt phóng xạ có thể củng cố hiệu quả điều trị, ngăn ngừa tái phát.

5.Điều trị xâm lấn

Điều trị xâm lấn là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp an toàn, hiệu quả. Nó sử dụng nguyên lý điều trị trúng đích để đưa thuốc trực tiếp vào ổ bệnh trong tuyến giáp, nồng độ thuốc trong thể tuyến cao, nhanh chóng phân bố vào các tế bào nang tuyến giáp bị sưng to, khống chế và làm giảm lượng máu đi nuôi khối u, kiên cố các tế bào nang tuyến giáp sưng to, làm mất đi hoạt tính, thông qua quá trình tự hấp thụ teo nhỏ, cho đến khi trở về thể tích bình thường. Từ đó đạt được những hiệu quả tương tự như làm phẫu thuật.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng: việc chọn lựa phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp cần phải căn cứ vào các yếu tố như giai đoạn bệnh, thể chất người bệnh, khả năng đáp ứng và tình trạng bệnh trước đây….

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.