Chẩn đoán ung thư ống mật

Ung thư đường mật là khối u ác tính nằm tại ống mật bên ngoài gan nguyên phát tại nơi giao giữa ống mật gan trái và gan phải . Trên lâm sàng phát hiện, bệnh nhân ung thư ống mật thường có triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ngứa da,vàng da,…Do đó, chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở chúng ta rằng: một khi các triệu chứng trên xuất hiện, cần đến bệnh viện chuyên khoa có uy tín để làm các kiểm tra cụ thể, thông thường, cần kiểm tra như sau để phát hiện ung thư đường mật.

chẩn đoán ung thư đường mật

Xét nghiệm

Chỉ số CA19-9 trong máu có vai trò nhất định trong chẩn đoán ung thư đường mật, đặc biệt do ung thư đường mật trong gan có diễn biến viêm xơ hóa đường mật nguyên phát. Người có triệu chứng vàng da do tắc nghẽn và chức năng gan bất thường có thể tiến hành xét nghiệm này.

Kiểm tra hình ảnh học

Chẩn đoán chính xác ung thư đường mật, biết được các bộ phận bị di căn và đánh giá tính khả thi của phẫu thuật.

1. Chụp PTC qua da vùng gan (percutaneous transhepatic cholangiogra-phy,PTC): đây là phương pháp truyền thống chủ yếu trong chẩn đoán ung thư đường mật, có thể cho thấy hình thái, sự phân bố và bộ phận bị tắc nghẽn trong ngoài gan và ống mật.

2. Siêu âm (B-US) : là phương pháp kiểm tra đơn giản, nhanh, chính xác, không tốn kém, thông qua siêu âm có thể biết được: j ống mật trong gan có bị mở rộng, chứng minh trạng thái tắc nghẽn của ống mật; k Tính chất chuyển biến sự tắc nghẽn trong ống mật. Do đó, nếu xuất hiện triệu chứng vàng da, đầu tiên nên đi siêu âm kiểm tra.

3. Chụp CT- scan: Chụp CT có thể cung cấp hiệu quả giống như siêu âm, nhưng hình ảnh 3 chiều chia làm nhiều lớp sẽ cho kết quả chính xác hơn nữa, có thể cho thấy chính xác vị trí, phạm vi tắc nghẽn và giãn nở trong ống mật, xác định tính chất diễn biến bệnh chính xác hơn những phương pháp kiểm tra ở trên.

4. Nội soi ngược ống gan tụy ( endoscopic retrograde cholangiopancreatography, ERCP): Kiểm tra MRCP có thể biết được tình trạng tổng thể đường mật, hiện nay ngoài việc có thể trực tiếp thu thập các tế bào ung thư rơi trong dịch mật đường mật ra, thì các kiểm tra khác cũng có hiệu quả thay thế được cho MRCP.

5. PET-CT: PET-CT là phương pháp kiểm tra uy tín nhất trong chẩn đoán di căn hạch và di căn xa, đặc biệt đối với bệnh nhân cần phân chia ranh giới phẫu thuật thì PET-CT luôn là phương án được lựa chọn hàng đầu.

Xét nghiệm tế bào học

Trên cơ sở PTCD mở rộng, đưa ống nội soi vào đường mật, có thể trực tiếp quan sát và lấy tế bào ung thư tại ổ bệnh đem sinh thiết, khi tiến hành PTC hoặc PDTC có thể hút dịch mật đem đi kiểm tra tế bào học.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.