Chẩn đoán ung thư phổi

Theo tổ chức y tế thế giới điều tra phát hiện, 1/3 số bệnh ung thư có thể phòng tránh, 1/3 số bệnh ung thư có thể kéo dài thời sống nhiều năm nhờ điều trị tích cực, chất lượng sống được nâng cao. “Bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, 80% trở lên đạt được hiệu quả điều trị tốt.” Chuyên gia ung thư của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nói. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn. Bởi vì ung thư phổi giai đoạn sớm không có triệu chứng điển hình hoặc không xuất hiện triệu chứng gì. Triệu cứng của ung thư phổi có thể là ho, ho kéo theo đờm, đa số bệnh nhân nghiện thuốc lá đều có triệu chứng này, nhưng đến khi xuất hiện triệu chứng đau tức ngực, ho ra máu, sốt cao,…thì bệnh nhân đa số đã là giai đoạn muộn. Khi đó mới tới bệnh viện kiểm tra thì đã qua mất thời gian điều trị hiệu quả.

Khi bệnh nhân tiến hành kiểm tra, bác sỹ ngoài việc khám cơ bản, hỏi han tình trạng bệnh ra thì cũng cần tiến hành các kiểm tra chuyên sâu hơn.

Chẩn đoán ung thư phổi


Chẩn đoán ung thư phổi

1, Chụp Xquang: Khi ho, đau tức ngực kéo dài không có chuyển biến, nên nội soi và chụp xquang phế quản. Qua kiểm tra Xquang có thể biết được trong phổi có khối u hay không, kích thước và vị trí khối u, còn có thể nhìn thấy sự tắc nghẽn cục bộ ống phế quản gây phù nề phổi, diễn biến xâm lấn của ổ bệnh hoặc chứng viêm tại vùng phổi.

2, Nội soi phế quản: Thông qua nội soi kiểm tra phế quản có thể quan sát trực tiếp nội mạc khó quản và khoang khí quản có tổn thương hay không.

3, Xét nghiệm tế bào học: Xét nghiệm tế bào đờm là một phương pháp chẩn đoán ung thư phổi đơn giản và hiệu quả cho phần lớn các bệnh nhân ung thư phổi nguyên phát, vì có thể tìm thấy các tế bào ung thư trong đờm.

4, Phẫu thuật kiểm tra phổi: khối u vùng phổi thông qua nhiều hình thức kiểm tra và chẩn đoán vẫn không rõ ràng được tính chất, vẫn chưa thể loại trừ được khả năng ung thư phổi, nên tiến hành giải phẫu kiểm tra. Như vậy mới không bị bỏ lỡ mất thời gian điều trị bệnh sớm nhất.

5, Kiểm tra ECT: ECT xạ hình xương có thể giúp phát hiện sớm di căn xương.

6, Nội soi vùng trung thất: Được sử dụng chủ yếu với kiểm tra di căn hạch trung thất, không thích hợp với điều trị phẫu thuật, trong khi các phương pháp khác không thể có được chẩn đoán bệnh lý của bệnh nhân.

Thực tế, ung thư không đáng sợ, điều đáng sợ ở đây là để lỡ mất thời gian điều trị sớm, coi nhẹ, không điều trị. Hơn 10 năm trở lại đây, theo đà phát triển của những phương pháp điều trị can thiệp vết thương nhỏ, hiệu quả điều trị bệnh ung thư phổi đã được nâng cao rõ rệt. Các phương pháp điều trị tổng hợp của các chuyên gia ung thư đa khoa và can thiệp vết thương nhỏ như Đông Tây y kết hợp, dao đông lạnh, can thiệp, cấy hạt phóng xạ, miễn dịch sinh học,…mang đến cho bệnh nhân một sức khỏe mới, giải thoát khỏi những cơn đau ung thư.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.