Chẩn đoán U tủy đa phát

U tuỷ đa phát là loại u ác tính do tế bào huyết tương gây ra, thương xâm lấn đến nhiều cơ quan và tổ chức trên cơ thể. Trong nhiều trường hợp thì không cần chọc làm sinh thiết cũng có thể có được chẩn đoán chính xác, chủ yếu dựa vào điện di protein huyết thanh và kiểm tra sinh hoá phòng thí nghiệm. Trong một số trường hợp, nếu chỉ có một ổ bệnh thì tiến hành chọc tuỷ ở xương bệnh biến có thể xác định rõ là bệnh có bị lan ra hay không.

chẩn đoán u tuỷ đa phát

Chẩn đoán U tủy đa phát

Do những bệnh nhân u tuỷ đa phát giai đoạn đầu không đau xương, thiếu máu hay mau và nước tiểu không có gì bất thường nên bác sĩ cần làm các kiểm tra sau mới có thể phán đoán xem một người có mắc u tuỷ đa phát hay không.

(1)Kiểm tra huyết thanh: globulin bất thường trong huyết thanh tăng lên trong khi đó albumin bình thường hoặc giảm, protein tan trong nước tiểu một nửa cho kết quả dương tính.

(2)Thiếu máu: kiểm tra thường cho kết quả tế bào hồng cầu, tiểu cầu bình thường hoặc hơi thấp.

(3)Kiểm tra tuỷ: chủ yếu là sự thay đổi tính chất tăng sinh khác thường của tế bào huyết tương.

(4)Kiểm tra tia X tuỷ: có thể thấy phần xương gãy ở vùng xương bị tổn thương hoặc loãng xương.

(5)Nước tiểu: kiểm tra thường quy có thể phát hiện có protein niệu, máu trong nước tiểu dưới kính hiển vi, đôi khi có thể nhìn thấy tế bào huyết tương.

(6)Kiểm tra chức năng thận: chức năng thận thường bị tổn thương, thường gặp ở giai đoạn giữa và cuối. Các kiểm tra creatinine huyết thanh, nitơ urê, độ thanh thải creatinin nội sinh, thử nghiệm phenol đỏ có thể xác định chức năng thận có bị tổn thương hay không và mức độ tổn thương.

Ngoài ra, việc chẩn đoán u tuỷ đa phát cần được phân biệt với các bệnh sau đây:

①Hội chứng tế bào huyết tương tăng.

②Macroglobulinemia  và chuỗi bệnh nặng nguyên phát

③Globulin miễn dịch đơn dòng lành tính

④Loãng xương ở người già

⑤Ung thư di căn xương

Các chuyên gia Bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu cũng nhắc nhở rằng, nếu thông qua kiểm tra và phát hiện mắc u tuỷ đa phát cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.