Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh khiến cho rất nhiều nữ giới lo lắng và sợ hãi, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chị em phụ nữ. Nhưng nếu kiểm tra, tầm soát và chẩn đoán tốt bệnh ung thư cổ tử cung, thì có thể ngăn ngừa căn bệnh này và thúc đẩy hiệu quả điều trị. Dưới đây là đội ngũ chuyên gia chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung của bệnh viện ung bướu HIện Đại Quảng Châu.

chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Những phương pháp thường dùng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung

1.Phiến đồ tế bào học cổ tử cung ( phiến đồ Pap )

Đây được coi là phương pháp chính để tầm soat phát hiện những tổn thương tiền thân của ung thư cổ tử cung và bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Nhưng cần lưu ý bộ phận lấy tế bào cần phải chính xác và soi cẩn thân trên kính hiển vi, bởi có thể có tỷ lệ âm tính giả từ 5% ~10%. Do đó, cần phải có sự kết hợp với điều kiện lâm sàng, kiểm tra định kỳ, dùng phương pháp này để sàng lọc.

2.Kiểm tra bằng ung dịch Iodine ( Chứng nghiệm Schiller)

Cổ tử cung bình thường hoặc vảy biểu mô âm đạo thường có nhiều glycogen, sau khi nhuộm bằng dung dịch iot thì sẽ lên màu nâu, còn nếu biểu mô cổ tử cung, cổ tử cụng bị xói mòn và vảy biểu mô bất thường ( bao gồm hóa sinh biểu mô vảy, loạn sản, ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm lấn ) thì không có glycogen, nên sẽ không lên màu. Trong lâm sàng, sau khi đặt mỏ vịt để mở rộng âm đạo, dùng một que nhỏ bằng gỗ để lấy tế bào trên bề mặt, sau đó nhúng vào dung dịch idone, nếu phát hiện iodine khu vực âm đạo bất thường thì phải lập tức đi kiểm tra sinh thiết.

3.Sinh thiết cổ tử cung và ống cổ tử cung

Kiểm tra trên phiến đồ tế bào học cổ tử cung ở giai đoạn III ~IV, nhưng sinh thiết cổ tử cung vẫn là dương tính thì cần phải sinh thiết ở bốn điểm giao nhau 6,9,12 và 3, hoặc sinh thiết ở khu vực dùng iodine không lên màu và những nơi nghi ngờ là ung thư, lấy tế bào ở nhiều nơi, đồng thời tiến hành kiểm tra cắt lớp, hoặc dùng một thìa nạo nhỏ lấy tế bào trong ống cổ tử cung, sau đó đem đi sinh thiết.

4.Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung không thể chẩn đoán trực tiếp ung thư, nhưng có thể giúp cho việc lựa chọn vị trí để tiến hành sinh thiết cổ tử cung. Theo thống kê, chẳng hạn như dưới sự hỗ trợ của nội soi cổ tử cung để lấy sinh thiết, thì có thể phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung đến 98%. Nhưng soi cổ tử cung không thể thay thế việc kiểm tra phiến đồ tế bào học cổ tử cung, và cũng không phát hiện được những bất thường trong ống cổ tử cung

Đội ngũ chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyên rằng: chẩn đoán ung thư cổ tử cung có thể giúp chị em kịp thời phát hiện bệnh, để tránh việc phát hiện muộn và chậm trễ trong việc điều trị ung thư cổ tử cung.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.