Chẩn đoán ung thư ruột kết

Giai đoạn đầu của ung thư ruột già không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân thường chủ quan, cũng dễ dàng chẩn đoán sót. Đối với những bệnh nhân độ tuổi trung niên, nếu có những dấu hiệu dưới đây thì cần phải lưu ý hơn, có khả năng đã mắc phải ung thư ruột già : thói quen đi đại tiện thời gian gần đây bị thay đổi (như : táo bón, phân lỏng hay đi cầu khó khăn); nguyên nhân không rõ ràng của sự thiếu máu, cơ thể yếu hay giảm cân; có thể sờ thấy khối u ở vùng bụng.

Nếu có các dấu hiệu đáng nghi ngờ kể trên, ngoài việc tìm hiểu sâu hơn về quá trình bệnh và kiểm tra thể trạng ra, nhanh chóng tiến hành kiểm tra một cách có hệ thống để có chẩn đoán chính xác bệnh ung thư ruột già.

Chẩn đoán ung thư ruột kết

Phương pháp chẩn đoán ung thư ruột già thường gặp 

1.Xét nghiệm CEA (Carcinoembryonic antigen) : không là đặc hiệu trong chẩn đoán ung thư ruột già, chỉ số tăng cao có liên quan tới sự phát triển của khối u, sau khi khối u ruột già được cắt bỏ hoàn toàn thì chỉ số này trở về mức bình thường, vài tuần trước khi tái phát nó có thể tăng cao, do đó nó có tác dụng nhất định trong việc theo dõi và kiểm tra hiệu quả điều trị và tái phát. Đây là phương pháp thường được dùng trong việc chẩn đoán bệnh ung thư ruột già.

2.Siêu âm, chụp CT hay MRI : hầu như không thể trực tiếp chẩn đoán ung thư kết tràng, nhưng có giá trị trong việc đánh giá vị trí khối u, kích cỡ cùng mối liên quan với các cơ quan xung quanh. Chủ yếu là để nhận biết xem sự xâm lấn của khối u trong đường ruột, xem tại cục bộ có hạch không hay có di căn xa qua gan chưa. Có thể phân kỳ trước phẫu thuật và tái khám hậu phẫu thuật.

3.Thử máu trong phân : thông qua xét nghiệm Tumor M2-PK phát hiện ra chỉ số M2-PK của bệnh nhân ung thư cao hơn người bình thường 15 lần, vì thế xét nghiệm M2-PK trong phân là biện pháp mới có thể phát triển rộng rãi trong việc truy tầm ung thư ruột già.

4.Chụp X-quang : phương pháp chẩn đoán ung thư ruột già này bao gồm kiểm tra toàn bộ đường tiêu hóa bằng việc uống sunfat bari và rửa ruột. Có thể quan sát toàn diện hình dạng của ruột già, là cơ sở để trước khi tiến hành phẫu thuật có thể xác định xem số lượng khối u và độ lan tỏa của ổ bệnh.

Chuyên gia về điều trị ung thư ruột già của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cảnh báo : nếu mắc phải ung thư ruột già nên đến bệnh viện làm những kiểm tra cụ thể trong thời gian sớm nhất, nhanh chóng tiến hành điều trị.

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.