Chẩn đoán ung thư mũi họng

Chẩn đoán sớm, điều trị sớm là một trong những phương pháp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư, Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ung thư mũi họng, hãy đến các bệnh viện chuyên khoa để kịp thời tiến hành kiểm tra.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư mũi họng

 chẩn đoán ung thư mũi họng

1.Kiểm tra nội soi mũi họng

Nội soi mũi họng là một trong những phương pháp kiểm tra quan trọng nhất trong chẩn đoán ung thư mũi họng, hơn nữa việc kiểm tra khá đơn giản, kết quả đáng tin cậy. Bác sỹ đưa ống nội soi thông qua khoang mũi bệnh nhân đi sâu vào vòm họng và cổ họng để kiểm tra phần niêm mạc vòm họng để kiểm tra xem có những tổn thương bất thường hay không.

2.Chụp X quang

Kiểm tra bề mặt X quang có thể tìm hiểu được phạm vi của khối u và cơ sở của sự phá hủy xương trong hộp sọ, có tác dụng đối với phân kỳ giai đoạn ung thư mũi họng, chỉ định phương án điều trị. Tia Xquang thường dùng để kiểm tra bề mặt vòm họng và chụp kiểm tra hộp sọ.

3.Chẩn đoán hình ảnh xương hạt nhân phóng xạ

Đây là phương pháp chẩn đoán không gây tổn hại và có tính nhạy cảm cao, thông thường chẩn đoán quét hình ảnh xương, di căn xương dương tính có độ phù hợp cao hơn chụp X quang là 30%, hơn nữa có thể phát hiện tổn thương sớm từ 3-6 tháng.

4.Chụp CT

Chụp CT có thể tìm hiểu được vị trí khối u trong khoang mũi họng, ống quản có bị biến dạng hoặc mất đối xứng hay không, phần yết hầu ẩn có bị nông hay bị biến mất. Ngoài ra còn có thể hiển thị sự xâm lấn đến các phần ngoài khoang mũi họng, chẳng hạn như khoang mũi, hầu họng, vỏ động mạch, hàm trên xoang, mắt, hang xoang trong sọ và cổ họng, di căn hạch bạch huyết…

5.Siêu âm B

Kiểm tra siêu âm B được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị ung thư mũi họng, phương pháp đơn giản, không gây tổn thương, ngoài sử dụng siêu âm B trong kiểm tra di căn hạch bạch huyết tại vùng cổ đối với bệnh nhân ung thư mũi họng, còn dùng cho kiểm tra gan, hạch bạch huyết sau phúc mạc, tìm hiểu có di căn ở những bộ phận này hay không.

6.Kiểm tra hình ảnh cộng hưởng từ

Kiểm tra hình ảnh cộng hưởng từ ( MRI) có thể hiển thị rõ ràng các tầng, rãnh, chất xám, chất trắng và tâm thất, ống dẫn dịch não tủy, các mạch máu, có thể xác định chính xác ranh giới của các khối u, đồng thời, kiểm tra MRI hỗ trợ rất lớn cho việc kiểm tra não có tổn thương sau xạ trị hay không.

7.Chẩn đoán huyết thanh học

Vì mức độ kháng thể virus EB trong huyết thanh của bệnh nhân ung thư mũi họng có sự chênh lệch rõ ràng với các bệnh nhân mắc u ác tính khác hoặc người khỏe mạnh, do đó chẩn đoán huyết thanh học có thể được sử dụng như phương pháp hỗ trợ chẩn đoán ung thư.

8.Chẩn đoán bệnh lý học

Căn cứ chẩn đoán cuối cùng đối với ung thư mũi họng là chẩn đoán bệnh lý học, dưới đây là các phương pháp lấy mẫu tế bào sinh thiết ung thư mũi họng:

(1)Lấy sinh thiết thông qua miệng

(2)Sinh thiết thông qua khoang mũi

(3)Chọc hút bằng kim vào vòm họng

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.