วิธีการรักษาโรคมะเร็งใหม่ทำให้เนื้องอกใหญ่ขนาดไข่เล็กลง

คุณโจวซื่อจง (CHAU THI CHUNG) คุณป้าจากกรุงโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม เนื่องจากเธอเป็นคนที่มีนิสัยร่าเริง เป็นกันเอง และมองโลกในแง่ดี เธอจึงกลายเป็น “ขวัญใจ” ของเพื่อนผู้ป่วยทุกคน และด้วยทัศนคติที่แข็งแกร่ง มองโลกในแง่ดี เธอจึงชนะโรคมะเร็งได้ในที่สุด

คุณโจวซื่อจงปีนี้อายุ 58 ปี เมื่อ 10 กว่าปีก่อนเธอสังเกตเห็นตัวเองมีเนื้องอกขนาดใหญ่เท่าไข่ไก่อยู่ที่หน้าอกด้านขวา เธอไม่ได้ให้ความสำคัญเพราะว่าไม่รู้สึกเจ็บอะไรจนเมื่อเดือนตุลาคมปี 2010 คุณโจวซื่อจงเริ่มมีอาการหัวนมขวาแตก แผลมีหนอง และมีของเหลวสีเหลืองไหลออกมาและมีอาการเจ็บปวดทั้งเต้านม รักแร้ขวาก็มีเนื้องอกขนาดใหญ่เท่าเม็ดถั่วอยู่ โรงพยาบาลท้องถิ่นวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมด้านขวา คุณหมอแนะนำให้รักษาโดยการผ่าตัด แต่คุณโจวซื่อจงกลับปฏิเสธ และกินแค่ยาสมุนไพรเวียดนามกับยาสมุนไพรลาวเป็นเวลาประมาณ 1 ปี แต่อาการมีแผลมีหนองยังคงสร้างความเจ็บปวดเหมือนเดิม อุจจาระก็เป็นสีดำ รู้สึกเจ็บปวดจนไม่สามารถเดินได้

คุณพ่อของคุณโจวซื่อจงเสียชีวิตไปแล้วเพราะโรคมะเร็งคอและพี่สาวของคุณ โจวซื่อจงก็เสียชีวิตไปแล้วเพราะโรคมะเร็งเต้านม ครอบครัวของคุณโจวซื่อจงจึงเป็นห่วงมาก ลูกสาวของเธอค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตและพบข้อมูลของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว และรับทราบว่าโรงพยาบาลนี้มีหลายวิธีในการรักษาโรคมะเร็งเต้านมโดยไม่ต้องผ่าตัด ครอบครัวของคุณโจวซื่อจงรักกันมาก สามีของเธอทำนา ส่วนเธอเองก็ทำอาหารและดูแลลูกที่บ้าน พวกเขามีลูกชายสองคนและมีลูกสาวสองคน ทั้งลูกและลูกเขยของคุณโจวซื่อจงต่างมีความกตัญญูมาก โดยเฉพาะลูกเขยเธอบอกว่า เขายอมทำทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่เขาจะทำได้เพื่อช่วยแม่ของเขา เขาบอกว่า “ขอแค่ให้แม่มีชีวิตอยู่ก็เพียงพอแล้ว” และเขาก็เป็นคนออกค่าใช้จ่ายพาคุณโจวซื่อจงไปรักษามะเร็งที่เมืองจีนเอง

คุณโจวซื่อจงไปถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2011 หลังจากตรวจ CT พบว่ามะเร็งเต้านมด้านขวามีขนาด 5x6 ซม.โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจึงได้กำหนดว่าจะใช้วิธีการรักษาบูรณาการแบบบาดแผลเล็กรักษาเธอ ครอบครัวของคุณโจวซื่อจงเห็นว่าโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะใช้วิธีหลากหลายที่มีประสิทธิภาพมารักษาโรคมะเร็ง ซึ่งแตกต่างกับโรงพยาบาลเวียดนามที่ใช้เพียงวิธีเดียว จึงกำชับคุณโจวซื่อจงต้องให้ความร่วมมือกับการรักษาของโรงพยาบาลอย่างเต็มที่

ครั้งแรกที่คุณโจวซื่อจงรักษาโดยการทำคีโมเฉพาะจุดเธอรู้สึกกลัวมาก แต่พอนึกได้ว่าการรักษาครั้งนี้สามารถรักษามะเร็งของตัวเองได้ เธอก็เกิดความกล้าหาญและยอมรับในการรักษาครั้งนี้อย่างแน่วแน่ ระหว่างการทำคีโมเฉพาะจุดเธอรู้สึกแค่เจ็บนิดหน่อย ดังนั้นเธอจึงไม่รู้สึกกลัวอีก เนื้องอกที่มีขนาดใหญ่ 5x6 ซม. เล็กลงเหลือเพียง 1x1 ซม. ซึ่งคลำไม่เจอแล้ว เต้านมก็ไม่มีแผลมีหนองอีกแล้ว หัวนมหยุดขับของเหลว เดินก็ไม่รู้สึกเจ็บปวดใดใด นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังใช้วิธีการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัด เพื่อปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น และควบคุมการเจริญเติบโตของเนื้องอก ป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ของโรคอีกด้วย

การรักษาแบบบาดแผลเล็กทำให้คุณป้าเวียดนามกลับมาเป็น "ขวัญใจ" เหมือนเดิม คุณโจวซื่อจงอยากจะบอกกับเพื่อนผู้ป่วยทุกคนว่า “หากพบว่ามีก้อนเนื้องอก ต้องรีบไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลโดยเร็ว”


  คุณ CHAU THI CHUNGถ่ายรูปกับผู้อำนวยการคุณหลิน ผู้อำนวยการคุณหลีจื้อเฟยและแพทย์คุณเหมยเหมี่ยว

  "ขวัญใจ"คุณ CHAU THI CHUNG

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน