ผู้ชายก็ควรป้องกันมะเร็งเต้านม

อัตราการเกิดมะเร็งเต้านมของผู้ชายนั้นต่ำมาก ถือเป็นกรณีที่พบเห็นได้ยาก แต่ช่วงปีที่ผ่านมานี้ ผู้ชายที่เป็นโรคนี้เพิ่มมากขึ้นทุกปี จากสถิติของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวพบว่า ผู้ชายที่เป็นป่วยมะเร็งเต้านมมีอัตราอยู่ 0.22% ของผู้ป่วยมะเร็งชายทั้งหมด เป็นสัดส่วนที่น้อยแต่ก็ทวีสูงขึ้นมาก ภายใน 25 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 25%

การป้องกันมะเร็งเต้านม

ฮอร์โมนเพศหญิงมีมากเกินไป นำไปสู่มะเร็งเต้านมในเพศชาย

ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวพบว่า มีคนไม่น้อยที่เคยใช้ยาน้ำ คาดได้ว่า พวกยาน้ำเหล่านี้มีสารเอสโตรเจนรวมอยู่ด้วย เมื่อรับสารเอสโตรเจนมากไป อาจเกิดการ "กระตุ้น" ให้ต่อมเต้านมเจริญเติบโต ทำให้ในตัวผู้ชายปรากฏลักษณะทางกายภาพของผู้หญิง ดังนั้นระดับเอสโตรเจนที่สูง เป็นหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ชายเป็นมะเร็งเต้านม

มีการวิจัยอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อคนคนหนึ่งมีน้ำหนักเกิน 20%ของน้ำหนักปกติ เซลล์ไขมันจะเปลี่ยนฮอร์โมนเพศชาย(แอนโดรเจน)เป็นฮอร์โมนเพศหญิง(เอสโตรเจน) หรือพูดอีกอย่างก็คือผู้ชายที่มีรูปร่างอ้วนจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงกว่ามาตรฐาน ซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น

มะเร็งเต้านมในเพศชายอันตรายกว่าเพศหญิง

จากการวิจัยกล่าวว่า สาเหตุสำคัญของมะเร็งเต้านมเกิดจากกลุ่มเนื้องอกร้าย เพศชายก็เหมือนกับเพศหญิงที่มีเนื้อเยื่อเต้านมเช่นกัน ดังนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน เพียงแต่โครงสร้างทางสรีระที่แตกต่างกัน ทำให้ระดับฮอร์โมนไม่เหมือนกัน ดังนั้นโอกาสของการเป็นมะเร็งเต้านมในผู้หญิงจึงมากกว่าผู้ชาย

มีรายงานว่า เพราะหน้าอกผู้ชายไม่มีการเจริญเติบโตของต่อมเต้านมเพศ ดังนั้นจึงมีขนาดอกเล็กกว่าผู้หญิง และเป็นเพราะว่าโครงสร้างเต้านมผู้ชายอ่อนแอกว่า เมื่อเต้านมเกิดเนื้องอก จึงแพร่กระจายได้ง่าย ใช้เวลาไม่นานเนื้องอกร้ายก็สามารถแพร่กระจายออกไปรอบๆ เต้านมและกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นอันตรายต่ออวัยวะต่างๆ เช่นหัวใจและปอด ดังนั้นผู้ชายที่เป็นมะเร็งเต้านมจึงอันตรายกว่าผู้หญิง

ผลการวิจัยที่ผ่านมาหลายปีนี้พบว่า การรอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในผู้ชายต่ำกว่าผู้หญิง เซลล์เนื้อร้ายในตัวพวกเขาง่ายต่อการลุกลามและแพร่กระจาย เนื่องจากว่า เต้านมชายใกล้กับผนังทรวงอก แม้มีเนื้องอกใหญ่เพียงเม็ดถั่วเหลือง ก็สามารถใช้เวลาสั้นๆ กระจายไปตามผิวหนัง กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และแพร่ไปยังกระแสเลือดได้โดยง่าย

ผู้ชายก็ต้องหาเวลาตรวจเต้านม

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งเต้านมโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเน้นว่า หน้าอกของผู้ชายมีส่วนแตกต่างจากผู้หญิง ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในผู้ชายมักจะปรากฏก้อนแข็งเพียงข้างเดียว ก้อนมะเร็งจะแข็งกว่าและไม่มีความเจ็บปวด การตรวจด้วยวิธี X-ray เป็นวิธีที่มีประโยชน์และประสิทธิภาพมาก โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีประวัติเป็นมะเร็ง หรือมีการตรวจพบความผิดปกติของยีน BRCA2 ในเพศชาย

ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็งได้ชี้แจ้งว่า ผู้ชายทั่วไปควรตรวจมะเร็งเต้านม 3 เดือนต่อครั้ง เมื่อพบว่าเต้านมมีอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบทำการรักษาโดยด่วน : รู้สึกถึงก้อนติดกันและบวม เป็นรอยยุบลงไปและเป็นหยัก หัวนมสีแดงขนาดหัวนมผิดปกติมีของเหลวออกจากหัวนม

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน